Làng Gốm Bát Tràng – Gốm Sứ Sáng Tạo Việt Nam.

Làng Gốm Bát Tràng – Gốm Sứ Sáng Tạo Việt Nam.

Làng Gốm Bát Tràng

 

làng gốm bát tràng
làng gốm bát tràng

– Một trong những làng nghề đã đi sâu vào tâm thức của người việt mỗi khi nhắc về các sản phẩm từ đất nung. Trong ca dao cổ có câu, ” ước gì anh lấy được nàng, để anh mua gạch bát tràng về xây, xây dọc ròi xây ngang, xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân “
– Gốm Bát Tràng là tên gọi chung của các loại gốm xuất sứ từ làng gốm Bát Tràng thuộc xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm Hà Nội. Theo các tài liệu, từ khi vua Lý Thái Tổ dời đô Về Thăng Long năm 1010 Thăng Long trở thành trung tâm chính trị của nước Đại Việt, Một số thợ Gốm Bồ Bát cũng đã di cư ra đây, cung họ Nguyễn Ninh Tràng, lập lò gốm gọi là Bạch Thổ Phường hay Phường Đất Trắng.
– Những đợt di cư tiếp theo đã biến Bát Tràng từ làng gốm bình thường trở thành một làng gốm nổi tiếng, được triều đình chọn là nơi cung cấp đồ cống phẩm cho nhà minh bấy giờ. Đồ gốm sứ Bát Tràng là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị. Công đoạn làm ra một sản phẩm tại làng gốm Bát Tràng thật lắm công phu.

 

<> Sản xuất gốm sứ

<> Cung cấp Gốm Sứ

<> Lộc Bình Bát Tràng

Tinh túy từ làng gốm Bát Tràng

 

làng gốm bát tràng
làng gốm bát tràng

– Để làm ra đồ gốm người thợ gốm phải qua các khâu : chọn đất, xử lý và pha chế đất, tạo dáng tạo hoa văn, phủ men, kinh nghiệm truyền đời của làng gốm bát tràng là ” Nhất xương nhì da thứ ba dạt lò” nghĩa là đất làm gốm phải đảm bảo độ rắn chắc cho sản phẩm, kế đó là kỉ thuật tạo men, men nâu ,men xanh lam, men rêu, men rạn…. Cuối cùng người thợ gốm phải thật kinh nghiệm trong khâu nung lò để có được sản phẩm gốm sứ Bát Tràng Như ý và không bị lỗi.
– Người thợ gốm làng gốm bát tràng quan niệm, sản phẩm gốm không khách gì một cơ thể sống, có sự kết hợp hài hòa của ngũ hành là : Kim, mộc , thủy , hỏa, Thổ và trong đó còn mang cả yếu tố tinh thần, sự sáng tạo của con người. Tất cả hòa vào nhau tạo thành bố cục màu sắc thanh nhã cùng với sự tinh tế của con người làng gốm bát tràng.
– Người Bát Tràng ngoài cái tinh, cái nhậy, sự tìm ẩn lòng yêu nghề cùng với sự tìm tòi sáng tạo đã góp phần gìn giữ và phát triển các sản phẩm gốm sứ bát tràng đến rộng rải.

 

Những khó khăn của làng gốm Bát Tràng

 

làng gốm bát tràng
làng gốm bát tràng

– Thời gian gần đây, dưới sự ảnh hưởng của việc tăng giá nguyên vật liệu, thực phẩm leo thang đã khiến người tiêu dùng thắt chặt leo thang. Cùng với sự lấn át từ các sản phẩm gốm sứ giá rẻ tại Trung Quốc, đã làm cho làng nghề Gốm Sứ Bát Tràng có nguy cơ mai một.
– Con đường vào làng gốm bát tràng với những gian hàng giới thiệu sản phẩm truyền thống thường thấy, không còn nhộn nhiệp như từng thấy, thay vào đó là sự vắng vẻ của khách mua hàng cũng như khách du lịch.
– khắc phục khó khăn đó, các nghệ nhân, doanh nghiệp gốm sứ bát tràng đã đưa ra nhiều biện pháp cải thiện mẫu mã củng như độ ứng dụng của sản phẩm, Giữ vững thương hiệu nổi tiếng gốm sứ Bát tràng.

 

Trên đây là một số thông tin về làng gốm Bát Tràng, mong rằng các bạn hãy ghé thăm làng nghề Bát Tràng để phần nào giúp cho làng nghề truyền thống của dân tộc Việt Nam mình ngày càng Phát triển không ngừng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo

Chat