Cách bày bát hương trên bàn thờ đúng phong tục thờ cúng Việt

Địa chỉ mua bộ bát hương thờ gốm Bát Tràng tại Củ Chi tphcm

Thờ cúng ông bà là truyền thống văn hóa linh thiêng của người Việt. Khi bố trí bàn thờ gia tiên, bát hương là vật phẩm không thể thiếu. Nhưng nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu rõ cách bày bát hương trên bàn thờ sao cho đúng nhất với phong tục người việt. Hãy cùng battrangvn.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

Hướng dẫn cách bày bàn thờ tam cấp hợp phong thuỷ. Cách bày bát hương trên bàn thờ đúng phong tục thờ cúng Việt
Cách bày bát hương trên bàn thờ đúng phong tục thờ cúng Việt

Tại sao cách bày bát hương trên bàn thờ lại quan trọng?

Cách bày bát hương trên bàn thờ quan trọng như cách chúng ta chọn hướng cho ngôi nhà của mình. Vì bát hương là sợi dây liên kết giữa âm thế và dương thế. Muốn gia tăng vượng khí, chắc chắn phải quan tâm đến cách đặt bát hương.

Sắp xếp vị trí bát hương hợp phong thuỷ, ông bà tổ tiên sẽ giáng lâm độ trì. Đồng thời hạn chế âm binh, ma quỷ làm phiền gia chủ. Gia đình sẽ ấm êm, hạnh phúc. Công việc làm ăn phát đạt, sự nghiệp ngày càng tiến tới. 

Quy trình sản xuất gốm Bát Tràng thủ công và tỉ mỉ
Tại sao cách bày bát hương trên bàn thờ lại quan trọng?

Quy trình bốc bát hương như thế nào?

Trước khi hướng dẫn cách bày bát hương trên bàn thờ, chúng tôi muốn nói qua về quy trình bốc bát hương. Vì bát hương vốn là vật vô tri. Chỉ sau khi gia chủ thực hiện “bốc bát hương” mới có tác dụng trong thờ cúng. Bốc bát hương không đúng cách dễ dẫn đến việc bị ma quỷ quấy phá.

  • Chuẩn bị bát hương: Lựa chọn nơi mua bộ đồ thờ cúng TPHCM uy tín để có sản phẩm tốt nhất. Sau khi mang về, rửa bát hương bằng hỗn hợp nước – muối – rượu gừng. Rồi để khô và đem xông trầm hương.
  • Chuẩn bị cốt, tro: Cốt gồm có 7 thứ báu, trong đó tối thiểu phải có vàng, bạc, ngọc. Tất cả được bọc trong giấy tráng kim và được ghi chú làm phép. Còn tro đã được bán sẵn tại các cửa hàng đồ thờ cúng.
  • Quy trình bốc: Trước khi bốc, người thực hiện cần rửa tay với rượu hay nước gừng. Sau đó sẽ đọc bài khấn và bắt đầu bốc. Bốc từng nắm tro và rải đều, không nén hoặc ấn. Nắm cuối cùng nên dừng lại ở chữ “sinh” trong “sinh, lão, bệnh, tử”.
  • Đặt bát hương lên bàn thờ sau khi bốc: Cụ thể cách bày bát hương trên bàn thờ sẽ được trình bày bên dưới.
  • Sắm lễ: Sắm hoa quả, nước sạch bày lên bàn thờ. Lần đầu tiên thắp 3 nén cho mỗi bát hương. Nếu có chân nhang cũ có thể cắm ở mỗi bát 5 chân.
quy trình bốc bát hương
quy trình bốc bát hương

Cách bày bát hương trên bàn thờ đúng phong thủy

Bên cạnh việc lựa chọn nơi mua bộ đồ thờ cúng Cần Giờ, Bình Chánh… tại tại TPHCM ở đâu chất lượng; thì việc sắp xếp vị trí cũng vô cùng quan trọng. Có những quy luật bất thành văn về cách bày bát hương trên bàn thờ. 

Đương nhiên những cách làm này có thể khác nhau qua từng vùng miền. Hoặc các phong tục thờ cúng riêng biệt cũng sẽ dẫn đến một số điểm sai khác. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến những cách sắp xếp chung nhất.

Tìm địa chỉ mua bộ bát hương thờ cao cấp chính gốc gốm Bát Tràng
Tìm địa chỉ mua bộ bát hương thờ cao cấp chính gốc gốm Bát Tràng

01 Số lượng bát hương

Số lượng các bát hương phụ thuộc vào phong tục thờ cúng của gia chủ. Thông thường, sẽ là các số lẻ như 1, 3, 5, 7… Nhưng ở một số nơi, họ vẫn bày từ 2 đến 4 bát hương. Điều này là hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng gì đến các quy tắc thờ cúng.

02 Vị trí của các bát hương

Nếu gia chủ chỉ thờ một bát hương thì sẽ đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ, cách mép ngoài tầm 15cm. Trong trường hợp gia chủ tách ra một bát hương thờ gia tiên, một bát hương thờ thần linh thì xếp theo thứ tự trước sau. Bát hương thờ tổ tiên nằm phía trước. Bát hương thờ thần linh nằm phía sau, kê cao hơn tầm 10cm. 

Địa chỉ mua bộ tam sự bộ ngũ sự - Đồ thờ gốm sứ chất lượng TPHCM
Số lượng các bát hương phụ thuộc vào phong tục thờ cúng của gia chủ.

Thông thường người ta sẽ thờ 3 bát hương: thần linh, gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô. Các bày bát hương trên bàn thờ như sau: bát hương thờ thần linh nằm giữa, kê cao hơn. Bát hương gia tiên bày bên trái, Ông Mãnh Bà Cô bày bên phải. Từ 3 bát hương trở lên thì bát thờ thần linh nằm giữa. Các bát hương còn lại sắp xếp theo quy tắc “Nam tả – Nữ hữu”.

Có thể bạn quan tâm:
Bàn thờ đặt 1 bát hương có đúng không? [Giải đáp thắc mắc]
Cách bày bàn thần tài đẹp, đón tài lộc vào nhà
Mẫu bộ đồ thờ Bát Tràng đầy đủ gồm những gì?

03 Khoảng cách giữa các bát hương 

Khoảng cách phù hợp giữa hai bát hương là từ 10 – 15cm. Mục đích là để tránh các tàn hương tự bốc cháy với nhau. Đối với các bàn thờ kích thước nhỏ gia chủ có thể linh động sao cho phù hợp nhất. Hoặc thay vì bày hàng ngang, bạn có thể bày hàng dọc bằng cách sử dụng bàn thờ tam cấp.

Hướng dẫn cách bày bàn thờ tam cấp chi tiết
Hướng dẫn cách bày bàn thờ tam cấp chi tiết

Lưu ý không nên xê dịch bát hương quá nhiều. Việc này sẽ ảnh hưởng đến phúc đức gia đình do kinh động thần thánh. Ngoài ra, hãy quan tâm đến mặt phẳng ngang của bàn thờ so với căn nhà. Vì người ta kỵ nhất là việc bát hương bị đặt nghiêng hoặc lật đổ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách bày bát hương trên bàn thờ. Ngoài bát hương, không gian thờ cúng còn cần rất nhiều vật phẩm tâm linh khác. Để đặt mua bộ đồ thờ cúng tại các quận huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Thủ Đức… TPHCM, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website Battrangvn.vn. Hoặc gọi điện thoại qua zalo/hotline để được hỗ trợ tốt nhất.

Địa chỉ mua bộ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng chất lượng tại tphcm - Cách bày bát hương trên bàn thờ đúng phong tục thờ cúng Việt
Địa chỉ mua bộ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng chất lượng tại tphcm – Cách bày bát hương trên bàn thờ đúng phong tục thờ cúng Việt

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo