Bàn thờ đặt 1 bát hương có đúng không? [Giải đáp thắc mắc]

Khái niệm và ý nghĩa khi sử dụng bàn thờ tam cấp

Khi mới lập bàn thờ mới, nhiều người thường có thắc mắc bàn thờ đặt 1 bát hương liệu có chính xác. Đây là vấn đề rất quan trọng ảnh hưởng đến tín ngưỡng tâm linh và không gian thờ cúng của mỗi gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất, hãy cùng theo dõi.

Bàn thờ đặt 1 bát hương có đúng không? [Giải đáp thắc mắc]
Bàn thờ đặt 1 bát hương có đúng không? [Giải đáp thắc mắc]

Bát hương có ý nghĩa như thế nào trong văn hoá thờ cúng?

Văn hoá phương Đông nói chung và tín ngưỡng của người Việt nói riêng không thể không nhắc đến việc thờ cúng. Trong đó bát hương chính là vật thờ thiêng liêng và quan trọng nhất của mỗi gia đình. Nó thể hiện cho lòng thành kính, tình cảm sâu sắc của con cháu đối với tổ tiên, dòng họ. Thông qua bát hương và các ngày lễ thờ cúng, những người đã khuất có thể trở về đoàn tụ với con cháu.

Chẳng vậy mà người xưa thường quan niệm rằng nhìn vào bát hương và cách trưng bày bàn gia tiên sẽ đánh giá được gia cảnh, sự thành kính của gia chủ trong mỗi gia đình. Ngoài ra, sắp xếp bàn gia tiên phù hợp và sử dụng bát hương chất lượng tốt cũng là cách để tạo ra sự may mắn, hút vượng khí, tài lộc về.

Bát hương có ý nghĩa như thế nào trong văn hoá thờ cúng?
Địa chỉ mua bộ tam sự bộ ngũ sự – Đồ thờ gốm sứ chất lượng TPHCM

Vào ngày rằm, mùng 1 hay lễ tết, ngày giỗ bàn thờ nghi ngút khói hương là sự thể hiện cho thành kính phân ưu; về tâm hướng thiện đối với mỗi con người. Mùi hương trầm cũng phần nào giúp con người trở nên thanh tịnh, thư thái hơn nhiều.

Bàn thờ đặt 1 bát hương là đúng hay sai?

Trong tín ngưỡng của người Việt thì khi thờ cúng sẽ phải thờ Thần, thờ Phật và thờ Gia tiên. Vì thế, bàn thờ đặt 1 bát hương là không đủ bởi không thể gộp tất cả lại thờ chung sẽ khiến bề trên quở trách. Tuy nhiên với những gia đình đang ở trọ, xin bát hương thờ vọng thì có thể dùng 1 bát hương cũng được.

Còn với những gia đình sinh sống lâu đời, đã có nhà cửa cho riêng mình thì không thể đặt 1 bát hương lên bàn thờ. Bởi làm như vậy, thần linh hoặc gia tiên về sẽ không có chỗ ngự. Với những gia đình mà bạn là trưởng nam thì đây càng là điều đại kỵ. Nó thể hiện cho sự bất kính với ông bà tổ tiên và thần linh, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tài vận, may mắn…

Bàn thờ đặt 1 bát hương là đúng hay sai?
Bát hương men xanh ngọc lục bảo, Bát hương nghệ nhân Trần Độ – Bàn thờ đặt 1 bát hương là đúng hay sai?

Trên bàn thờ ít nhất phải có 3 bát hương; vừa đảm bảo lòng thành kính với bề trên mà còn giúp không gian thờ cúng thêm đẹp và trang trọng hơn nhiều. Khi đặt bát hương lên bàn thờ phải đặt theo nguyên tắc bát hương lớn nhất nằm ở vị trí chính giữa, 2 bát hương nhỏ ở 2 bên. Bát hương ở giữa để thờ Phật, bên phải thờ thần linh và bên trái thờ gia tiên. Nếu gia đình bạn không thờ Phật thì bát hương chính giữa thờ thần linh, bên phải thờ gia tiên, bên trái thờ ông mãnh – bà cô.

Kinh nghiệm mua đồ thờ gốm sứ Bát Tràng Phú Nhuận hcm
đặt bát hương lên bàn thờ phải đặt theo nguyên tắc bát hương lớn nhất nằm ở vị trí chính giữa, 2 bát hương nhỏ ở 2 bên

Hướng dẫn đặt bát hương lên bàn thờ chính xác nhất

Trên bàn thờ ngoài bát hương thì còn rất nhiều vật phẩm khác cần đặt lên như lọ hoa, choé, lư hương, mầm bồng… Vì thế, cần phải biết cách đặt và sắp xếp cho hợp phong thuỷ thì mới mang lại may mắn cho cả gia đình. Bát hương lớn đặt ở vị trí trung tâm và phải cao hơn các vật phẩm khác; 2 bát hương nhỏ đặt ở 2 bên ngang hàng nhau.

Một số sản phẩm bổ trợ khác bạn có thể dùng để đặt lên bàn thờ đó là lộc bình, bộ tam sự – bộ ngũ sự, mai bình tích lộc… Tuỳ vào không gian thờ cúng để lựa chọn vật phẩm cho phù hợp. Tránh bày quá nhiều sẽ khiến không gian thêm rối mắt.

Các mẫu bộ đồ thờ Bát Tràng đầy đủ được ưa chuộng nhất năm 2021
Hướng dẫn đặt bát hương lên bàn thờ
Có thể bạn quan tâm:
Bát hương hóa âm là gì? Hướng dẫn cách khắc phục đơn giản nhất
Một số mẫu lộc bình quà tặng tân gia – Tiêu chí chọn lộc bình quà tặng
Mẫu bộ đồ thờ Bát Tràng đầy đủ gồm những gì?

Lưu ý cần nhớ khi đặt bát hương lên bàn thờ

Bàn thờ là nơi tâm linh nhất trong nhà, do vậy khi đặt bát hương không chỉ cẩn thận mà còn phải hợp phong thuỷ. Trước khi đặt bát hương, hãy lưu ý những điều sau:

  • Tránh để bát hương xê dịch: Đây là điều đại kỵ mà bất cứ ai cũng cần phải nhớ. Bát hương phải được để nguyên ở 1 vị trí, cuối năm dọn bàn thờ gia chủ có thể bỏ bớt chân hương và mang ra sông đốt sạch.
  • Không sử dụng bát hương làm từ đá: Bát hương bằng đá chỉ được sử dụng trong các đình chùa, miếu; nếu đặt trong nhà sẽ làm tiêu tan tài lộc, may mắn của gia đình. Vì thế, bạn có thể chọn bát hương ngọc lục bảo, bát hương men xanh theo bộ…
  • Không đặt số bát hương chẵn: bát hương thường được khuyến khích đặt theo số lẻ như 3 – 5 – 7, số chẵn trong phong thuỷ tượng trưng cho sự không may mắn.

Bàn thờ đặt 1 bát hương là điều sai lầm mà nhiều gia đình còn mắc phải. Tuy nhiên trong trường hợp bất khả kháng vẫn có thể đặt và phải tham khảo thêm ý kiến của sư thầy.

Bộ đồ thờ đầy đủ bao gồm những vật phẩm nào?
Bộ đồ thờ đầy đủ bao gồm những vật phẩm nào?

Cửa hàng đồ thờ cúng tại quận 9, quận 12, Tân Bình, Nhà Bè… hay các quận huyện TPHCM – KHÔNG GIAN GỐM BÁT TRÀNG chuyên cung cấp các loại đồ thờ cúng từ gốm sứ Bát Tràng chính gốc, giá cả phải chăng. Nếu có nhu cầu mua vật phẩm thờ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo