Cách chiết xuất tinh dầu từ vỏ cam – Tinh dầu cam – Góc Tư Vấn Tinh Dầu

♦ Có thể nói việc đèn xông tinh dầu trở nên phổ biến và rộng rãi như hiện nay thì phải nhắc đến các loại tinh dầu thiên nhiên, việc tinh dầu thiên nhiên được du nhập vào nước ta cũng tạo tiền lệ cho nhiều ngành phụ trợ phát triển mạnh mẽ, trong đó điển hình là ngành làm đẹp và sức khỏe. Đúng vậy, không phủ nhận sức ảnh hưởng của các loại tinh dầu chiết xuất thiên nhiên trong cuộc sống thường nhật, hình thức đơn giản nhất của các loại tinh dầu thiên nhiên này khởi đầu từ cách đây rất lâu rồi, bắt nguồn từ việc làm đẹp như ngâm lá hoa hồng…. Việc ăn uống như tinh dầu olie…..

Tinh dầu cam nguyên chất tại Nhà
Tinh dầu cam nguyên chất tại Nhà

♦ Hôm nay Không Gian Gốm Bát Tràng sẽ hướng dẫn chúng ta phương pháp thật đơn giản để có thể làm tinh dầu Cam tại nhà để sử dụng. Làm tinh dầu cam không khó, và do vậy bạn hoàn toàn có thể làm được chỉ với các dụng cụ đơn giản trong gian bếp của gia đình.

 

Cách làm tinh dầu cam đơn giản tại nhà

♦ Dầu chiết xuất từ ​​cam được sử dụng trong một số sản phẩm làm sạch và công thức nấu ăn vì hương thơm dễ chịu và tính chất dung môi mạnh mẽ. Nó cũng được cho là có một số lợi ích sức khoẻ. Với một ít vỏ, bạn có thể tạo ra dầu cam ở nhà để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Bạn cũng có thể nhanh chóng chiết xuất dầu cam và truyền nó bằng dầu ăn thông thường để tạo ra dầu thơm để sử dụng trong nấu ăn và sử dụng như một phương pháp xông dược liệu khử mùi trong không gian gia đình bạn với chiếc đèn xông tinh dầu Bát Tràng xinh xắn đáng yêu.

Cách làm tinh dầu cam tại Nhà cực kỳ đơn giản
Cách làm tinh dầu cam tại Nhà cực kỳ đơn giản

Những dụng cụ bạn cần có để có thể chế biến vỏ cam thành tinh dầu cam sử dụng trong nhà thật sự đơn giản và hiệu quả.

1. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu để có thể tự chiết xuất tinh dầu cam tại nhà

♦ Những nguyên liệu để tự chiết xất tinh dầu cam tại nhà sẽ bao gồm các vật phẩm như là 

+ Vỏ cảm : Là nguyên liệu chính và chắc chắn không thể thiếu nếu như bạn muốn làm tinh dầu cam tại Nhà. Vỏ cảm như trong hình cũng được, võ cam sành của Việt Nam cũng được , hoặc các loại vỏ quýt cũng dùng được nốt. Tuy nhiên tinh dầu chất lượng nhất là tinh dầu cam được chiết xuất từ vỏ cam sành của Việt Nam các bạn ạ !1

+ Hủ thủy tinh để đựng hổn hợp tinh dầu cam ( công đoạn cuối )

+ Cái bào phomai, loại bào này bán đầy ngoài chợ, trong nấu ăn người ta hay sử dụng chúng để bào phomai để làm món phomai trứng hoặc bào củ mì….. 

+ Một chai vodka men !! Không phải để uống đâu nhé các bạn, vodka men dùng làm dung môi để ngâm và tách hỗ hợp tinh dầu ra khỏi bột vỏ cam ở công đoạn cuối cùng. Chúng ta sử dụng vodka hoặc các loại rượu cồn cũng được, tuy nhiên vod ka có mùi ít, nhẹ nên dễ dàng bay hơi để lại hổn hợp tinh dầu nguyên chất cho bạn sử dụng.

+ Thời gian : Và dành chút thời gian để tiến hành công việc là điều không thể thiếu nếu như bạn muốn tự chế tác tinh dầu cam tại nhà !

2. Tiến Hành Lấy vỏ cam khỏi vỏ để làm nguyên liệu ban đầu

♦ Tiến hành tách lấy vỏ của quả cam : Tinh dầu trong cam, limonen, phần lớn được tìm thấy trong vỏ. Bởi vì điều này, bạn sẽ phải lấy phần vỏ của quả cam ra khi muốn tiến hành tách lấy tinh dầu của bạn. Như hình thì chúng ta dễ dàng bào vỏ cam ra để lấy phần cần dùng, việc bào nhỏ như vậy sẽ thuận lợi cho quá trình tách lấy tinh dầu về sau.

Cách chế biến tinh dầu cam nguyên chât tại nhà, công đoạn lấy vỏ cam
Cách chế biến tinh dầu cam nguyên chât tại nhà, công đoạn lấy vỏ cam

♦ Để cho quá trình tách lấy tinh dầu hiệu quả nhất và nhanh nhất thì bạn nên lưu ý đừng gọt tham quá lớp vỏ bên ngoài nhé. Hỗn hợp vỏ thu được sẽ có vị cực kì đắng, và điều này là chắc chắn và đây cũng chính là vị của tinh dầu Cam. Số lượng cam dùng để tách lấy tinh dầu tùy thuộc vào bạn muốn lấy bao nhiêu tinh dầu cho mình. Thông thường 1 kg Cam sẽ cho được hỗn hợp 10ml tinh dầu cam nguyên chất. Số này khá nhỏ, tuy nhiên đây là nguyên chất bạn nhé, bên ngoài họ bán 1 tuýp 10ml như vậy có giá từ 40 đến 50 nghìn đồng nhưng đây là loại đã pha chế loãng đi rất nhiều để cân đối chi phí và lợi nhuận.

 

Làm tinh dầu cam tại nhà - Đây là thành quả
Làm tinh dầu cam tại nhà – Đây là thành quả

 

3. Tiến hành làm khô vỏ cam đã được bào lây trước đó.

♦ Việc làm khô vỏ cam là quá trình bắt buộc, như đã biết thì khi vỏ cam khô thì thành phần nước trong vỏ cam sẽ bốc hơi hết, để lại phần tinh chất cam lại và chúng ta sẽ sử dụng phần vỏ khô này để tiến hành lọc tách tinh dầu cam thật dễ dàng ở những công đoạn bên dưới.

 

Làm khô vỏ cam như thế nào, quá trình làm khô vỏ cam để lấy tinh dầu cam
Làm khô vỏ cam như thế nào, quá trình làm khô vỏ cam để lấy tinh dầu cam

 

♦ Việc làm khô vỏ cam có rất nhiều cách, bạn bào vỏ cam như ở bước 1 sẽ khiến cho việc làm khô vỏ cam cực kỳ dễ dàng, lúc này chỉ cần để nguyên liệu lên phần giấy ăn và phơi dưới ánh nắng khoảng 1 ngày đến 2 ngày là đã thu về được thành phẩm vỏ cam khô như mong muốn. Hoặc có thể đẩy nhanh tiến độ bằng việc sấy vỏ cam bằng mấy sấy tóc chẳn hạng. Tùy điều kiện gia đình bạn có gì thì hãy tận dụng để làm cho hiệu quả và nhanh nhất.

♦ Khi vỏ cam bắt đầu chuyển sang màu sậm hơn và bắt đầu co quắp đi vì mất nước, khoảng 2 ngày nếu phơi nắng và nhanh hơn nếu sấy bằng máy sấy. Lúc này bắt đầu tiến hành thu gom nguyên liệu lại và chuẩn bị sang bước 4, bước quan trọng để có thể tách tinh dầu cam ra khỏi vỏ dễ dàng.

 

4. Xay vỏ cam thật mịn bằng máy hoặc dã tay

♦ Việc xay vỏ cam mịn để có thể dễ dàng lấy dược tinh dầu trong lớp vỏ cam khô này bằng dung môi. Tuy nhiên nếu như bạn không có dụng cụ để xay mà có thời gian và sự quyết tâm thì cũng có thể dùng chày để giã chúng ra. Hoặc cũng không cần phải làm công đoạn này nếu như chỉ cần một lượng tinh dầu đủ dùng, công đoạn xay bột vỏ cam có thể tăng hiệu xuất của qua trình chiết xuất vỏ cam lên đến 90% thay vì chỉ 50% nếu như bạn không tiến hành xay vỏ cam.

 

5.  Hâm nóng rượu Vodka trước khi cho rượu vào hỗ hợp vỏ cam xay nhuyễn

♦ Việc làm nóng Rượu Vodka là quá trình cần thiết để tăng tốc độ phản ứng và dung hòa tinh chất cam trong hỗn hợp bột cam và rượu ở bước 6. Rượu vodka được xem như là một dung môi trong quy trình sản xuất chế tác tinh dầu cam này. Nếu như bạn dùng rượu lạnh cũng được nhưng quá trình ngâm hỗn hợp sẽ diễn ra trong vòng 5 ngày thay vì chỉ cần 2 đến 3 ngày là đã chiết tách được tinh dầu cam nguyên chất.

chế tác tinh dầu Cam, Hâm nóng rượu
chế tác tinh dầu Cam, Hâm nóng rượu

Lưu ý, Không hơ chai rượu thủy tinh trực tiếp lên lữa, vì khi làm như vậy sẽ sảy nha quá trình xung đột về nhiệt giữa lớp thủy tinh bên ngoài và bên trong gây ra hiện tượng nổ Áp xuất và nổ co giản không đều rất nguy hiểm. Bạn nên cho chai rượu thủy tinh vào trong một nồi nước như hình và nung lên đến 90 độ C là đủ.

 

6. Trộn hỗn hợp bột cam vào rượu đã hâm nóng ở bước 5

♦ Trộn nhanh hỗn hợp rượu vodka hâm nóng vào trong lượng vỏ cam Nhuyễn, Quá trình này phải làm thật nhanh để tránh việc rượu nóng bốc hơi hết trước khi chúng kịp trung hòa tinh dầu cam. Cho rượu vào lọ cùng bột vỏ cam xây nhuyễn và sau đó mau chóng đậy nắp lại.

Quy trình làm tinh dầu cam từ vỏ như thế nào
Quy trình làm tinh dầu cam từ vỏ như thế nào

 

7. Đậy nắp hỗn hợp thật kỹ và chờ 3 ngày sau

♦ Sau khi đã pha đều hỗn hợp thì chúng ta phải tiến hành ngay việc đậy nắp lại, trước khi đem cất hủ dung dịch này vào chỗ mát ( để trong nhà, chổ tối, không bỏ vào tủ lạnh ) thì chúng ta tiến hành lắc thật mạnh hỗn hợp lắc đều khoảng 3 phút để cho quá trình dung hòa tinh dầu trở nên nhanh chóng và đều hơn.

 

lắc đều và cất vào chổ mát 3 ngày để chiết lấy tinh dầu cam
lắc đều và cất vào chổ mát 3 ngày để chiết lấy tinh dầu cam

8. Sau 3 ngày mang hỗn hợp ra lọc ép lấy dung dịch

♦ Mỗi ngày đều đặn bạn lắc đều hỗn hợp trong 2 đến 3 lần để cho chúng đảm bảo luôn luôn được đều và lấy hết tinh dầu trong vỏ cam ra ngoài.

Lọc tách lấy nước trong dung dịch dung môi
<span style="font-size: 14pt;">Lọc tách lấy nước trong dung dịch dung môi</span>

♦ Sau 3 ngày, bạn cho hỗn hợp đổ vào một tấm lưới mùng để lọc tách lấy dung dịch, hoặc các máy chuyên dùng như máy ép rau quả hoặc máy lọc chuyên dụng nếu có. Vắt thật sạch dung dịch từ lớp vỏ, nhớ là vắt thật sạch bạn nhé.

 

10. Để dung dịch thu được trong chổ mát để rượu bốc hơi 

♦ Dung dịch thu được là hỗn hợp tinh dầu cam và rượu, Lúc này chỉ việc để dưới không khí, chờ cho rượu bốc hơi hết là bạn đã thu được tinh dầu Cam Như ý rồi đấy. 

 

 

 

Cách pha chế cộng hương liệu cho Tinh Dầu Cam

♦ Ngoài việc sử dụng một loại tinh dầu nguyên chất từ hương cam đơn điệu thì cúng ta hoàn toàn có thể pha chế chúng với các loại tinh dầu khác để điều phối mùi hương và nồng độ. Tinh dầu cam có thể pha với các loại tinh dầu đại trà như tinh dầu Olieu, Tinh dầu Quế, Và tinh dầu Nành Nguyên Chất hoặc tinh dầu Phộng. Ngoài ra còn một loại tinh dầu khi kết hợp với tinh dầu Cam sẽ cho ra sản phẩm cực kỳ hữu dụng khi sử dụng để xông trong nhà đó là tinh dầu xã. Với tinh dầu Cam Xã bạn có thể thoái mái sử dụng với đèn xông tinh dầu Bát Tràng vừa với mục đích giúp cho không khí thơm mát vừa giúp đuổi muỗi hiệu quả.

Pha tinh dầu Cam - o Liêu
Pha tinh dầu Cam – o Liêu

 

♦ Mùi hương oliu dịu nhẹ sẽ cộng hưởng cùng mùi Mạnh mẽ từ tinh dầu Cam để giúp tạo ra một mùi hương tuyệt vời khi sử dụng vào các mục đích trong đời sống.

Tinh dầu xã, mua tinh dầu xã để pha cùng tinh dầu chanh
Tinh dầu xã, mua tinh dầu xã để pha cùng tinh dầu chanh

♦ Hương tinh dầu cam xã sẽ giúp đuổi mũi hiệu quả, khử các độc tố trong không khí và biến căn nhà gia dình bạn trở thành một địa điểm đáng sống hơn bao giờ hết.

 

Các công dụng của tinh dầu Cam Bạn nên biết

♦ Cam và chanh là những người họ hàng gần với nhau, với những gì mà tinh dầu chanh làm được thì tinh dầu Cam cũng không thua kém thậm chí nhĩnh hơn. Dưới đây là những công dụng trong cuộc sống của tinh dầu Cam mà có thể bạn nên biết để ứng dụng vào thực tế thật hiệu quả với những giọt tinh dầu Cam mà chúng ta tạo ra trong quá trình mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên.

 

1.  Trộn tinh dầu cam với Xà Phòng để tẩy rữa

♦ Trộn với xà phòng CastileBạn có thể làm dung môi tẩy rửa mạnh mẽ và thân thiện với môi trường khi trộn dầu cam với xà phòng Castile. Đơn giản chỉ cần thêm một thìa dầu chiết xuất dầu cam vào một chai xà phòng Castile và bạn có một dụng cụ sạch mọi thứ. Vì xà phòng Castile được làm từ dầu thực vật, thay vì chất tẩy rửa hóa học, nó an toàn trên da nhạy cảm và có khả năng phân huỷ sinh học. Tinh dầu Cam là một chất hữu hiệu khi tiến hành vệ sinh đáy chậu, chảo dính nhọ nồi.

 

2. Xua đuổi côn trùng kiến giáng ra khỏi nhà bạn

♦ Một phương pháp an toàn cho sức khỏe khi sử dụng tinh dầu Cam để xua đuổi côn trùng, Chỉ cần một ít tinh dầu cam đổ xung quanh nơi bạn muốn đuổi côn trùng thì đây xem như một thế giới bất khả xâm phạm với các loại côn trùng gây hại trong vài tiếng. Và biện pháp này cực kì hiệu quả khi bạn tiến hành đi cắm trại hoặc du lịch đây đó.

 

3. TInh dầu cam giúp khử mùi hiệu quả

♦ Khử mùi gần như mọi thứ. Một hoặc hai giọt dầu cam có thể dễ dàng che dấu mùi xấu. Thử cọ một ít dầu cam bên trong một thùng rác đặc biệt khó chịu. Trên thực tế, một số chất khử mùi thương mại có chứa chất limonene làm chất làm sạch và khử mùi. Bạn có thể làm thuốc khử mùi của riêng bạn bằng cách kết hợp ba mươi giọt dầu cam với hai chén bột nướng.

 

4. Tinh dầu cam giúp cải thiện sức khỏe gia đình Bạn

♦ Cải thiện sức khỏe của bạn. Tinh dầu có trong cam được cho là có ích với nhiều loại ung thư. Các bác sĩ cũng đã sử dụng Tinh dầu Cam để phá vỡ sỏi mật, và có một số bằng chứng cho thấy nó có thể làm giảm mức cholesterol. Tuy nhiên, dầu cam hoặc bất kỳ chất bổ sung có chứa Tinh dầu Cam không thay thế để điều trị y tế hợp lý.

 

Bài viết liên quan
đèn xông tinh dầu sử dụng nến

Cách sử dụng đèn xông tinh dầu bằng nến

Hướng dẫn cách sử dụng đèn xông tinh dầu bằng...

Tại sao đèn xông tinh dầu không sáng

Đèn xông tinh dầu đang sài bổng nhiên không sáng...

Tại sao đèn xông tinh dầu hay bị vỡ nứt

Vì sao đèn xông tinh dầu rất dễ vở nứt...