Tham quan chùa Ấn Quang – Ngồi chùa với lịch sử lâu đời nhất tại Tp.HCM

Bạn đã biết chùa dạy Phật học và cũng là nơi đặt trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam chưa? Đó chính là chùa Ấn Quang, với kiến trúc đẹp mắt, có rất nhiều khóa học hấp dẫn cho đủ lứa tuổi. Đến đây bạn sẽ cảm nhận rõ nhất cái yên bình và tĩnh lặng trong tâm hồn. Hãy cùng tôi tìm hiểu rõ hơn về ngôi chùa nổi tiếng trong bài viết dưới đây.  

Chùa Ấn Quang còn được gọi là Tổ đình Ấn Quang, tọa lạc tại 243 đường Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 10 , thành phố Hồ Chí Minh. Chùa được xây dựng vào năm 1948. Hơn 50 năm tồn tại qua nhiều đổi thay, chùa vẫn hiên ngang và ngày càng đẹp hơn để tiếp đón khách hành hương từ mọi nơi đến.

Tuy không phải là ngôi chùa có tuổi đời lâu năm, nhưng chùa Ấn Quang vẫn đóng một vai trì chủ chốt trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Nơi đây đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong những bước thăng trầm và phát triển của Phật giáo Việt Nam.

Lịch sử hình thành chùa Ấn Quang Tp.HCM

Năm 1948, chùa được xây dựng bởi Hòa thượng Thích Trí Hữu từ chùa Linh Ứng, Đà Nẵng. Lúc đầu đó chỉ là một ngôi Phật nhỏ lợp bằng lá và có tên là Ứng Quang Tự. Sau đó, ông mở lớp dậy kinh thánh cho các tăng sinh trẻ tuổi và chùa Ứng Quang trở thành một Phật đường học nhỏ.

Tháp bảo ở chùa Ấn Quang

Năm 1950, sau khi đi du học về, Hòa thượng Thích Thiện Hòa được giao quyền quản lý chùa Ứng Quang. Ông đã xây dựng ngôi chánh điện theo kiểu chùa Từ Đàm ở Huế. Từ đó trở đi, hơn nửa thế kỷ ông đã hiến trọn tâm trí và công đức để tôn tạo ngôi chùa và thành lập trường Phật học để giáo dục và hoằng pháp.

Kiến trúc xây dựng của chùa Ấn Quang

Chùa được thành lập năm 1948 bởi Hòa thượng Thích Trí Hữu đến từ chùa Linh Ứng ở Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Lúc đầu chùa rất nhỏ chỉ được làm bằng cây lợp lá nên được gọi là Ứng Quang. Sau thời gian được trùng tu, xây thêm một chính điện và một tăng xá, nhưng vẫn được làm bằng tranh và tre. Hòa thượng Thích Trí Hữu đã mở một lớp giảng kinh cho tăng sinh tại các chùa lân cận. Chùa Ứng Quang trở thành một Phật học đường nhỏ.

Hoa tăng trên mái chùa

Đến năm 1950, chùa được trao quyền quản lý cho Hòa thượng Thích Thiện Hòa, thuộc dòng thiền Lâm Tế để hoằng dương Phật pháp. Với tư cách là Viện chủ, Hòa thượng Thích Thiện Hòa đã tiến hành cho xây dựng lại toàn bộ chùa, phần chánh điện được thiết kế theo kiểu chùa Từ Đàm ở Huế.

Cho đến khoảng năm 1951, Hòa thượng Thích Thiện Hòa đã cùng các sư tăng trong chùa đi vận động các trường Phật học Liên Hải, Sùng Đức, Mai Sơn và Ấn Quang hiệp nhất thành Phật học đường Nam Việt. Từ đó, tên chùa được đổi thành Ấn Quang và gọi cho đến ngày nay.  

Một buổi lễ giảng pháp tại chùa

Trong giai đoạn Hòa thượng Thích Thiện Hòa làm trụ trì, chùa Ấn Quang đã đào tạo ra hàng trăm giảng sư, hàng nghìn Tăng Ni đi bổ xứ làm trụ trì các chùa ở các tỉnh miền Nam.

Sau năm 1975, chùa Ấn Quang vẫn là một trung tâm tu học quan trọng của toàn miền Nam. Với vị trí của mình, chùa được chọn làm nơi đặt Văn phòng Thành hội Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Lễ vu quy diễn ra tại chùa Phổ Quang

Về mặt kiến trúc, trong giai đoạn trước năm 1975, chùa Ấn Quang đã trải qua những rất nhiều đợt trùng tu lớn. Cho đến năm 1967 chùa được kiến trúc chùa được tái thiết theo đồ án của kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thiện.

Nội thất trang trí bên trong chùa đều được chọn lọc nên có giá trị nghệ thuật cao, qua bàn tay thực hiện của 2 nghệ nhân Trương Văn Thanh (tức Đại đức Minh Tịnh) và Cư sĩ Trương Đình Ý, giáo sư trường Mỹ Nghệ Thực Hành ở Gia Định thì chùa càng có tính thẩm mỹ và hút mắt hơn hẳn.

Đến năm 2006, chùa Ấn Quang đã xây dựng mới nhà Tổ, trai đường và Tăng xá. Năm 2009, Bảo tháp trong khuôn viên chùa được khởi công xây dựng nhằm tôn trí Đức Phật Di Đà, Đức Địa Tạng, Bồ tát Quán Thế Âm, ngọc Xá lợi.

Ngày nay, chùa Ấn Quang là một điểm đến thu hút nhiều Phật tử gần xa ở TP HCM, đặc biệt là vào các dịp lễ, Tết.

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo