Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Đến 3 Bát Hương?

Nhiều người vẫn hay hỏi chúng tôi câu hỏi : Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có 3 Bát Hương?, Đây là câu hỏi được hỏi nhiều nhất suốt những năm mà chúng tôi kinh doanh buôn bán các sản phẩm thờ cúng Bát Tràng. Hôm nay chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi này cho các bạn đọc gần xa biết thêm thông tin cũng như biết được ý nghĩa của việc thờ cúng và ý nghĩa của 3 Bát Hương Trên bàn thờ gia tiên.  

Tại sao Bàn Thờ Gia Tiên có 3 Bát Hương? Đó chính là vì theo quan niệm của cha ông từ xưa đến nay, trên bàn thờ gia tiên sẽ có đến 3 chiếc Bát hương, chiếc bát hương lớn ở giữ sẽ sử dụng để thờ Thần Linh.

Ngoài ra, trong nhà nếu gia đình nào thờ Phật thì sẽ có thêm một bàn thờ Phật riêng, không đặt bàn thờ phật và thờ Phật chung với bàn thờ Gia Tiên, để thể hiện sự kính trọng, Phật là đấng giác ngộ, cao hơn chư thần một bật. Bát hương bên phải trên bàn thờ Gia Tiên sẽ được thờ cúng Bà Cô Ông Mãnh (Những người chết trẻ trong gia đình khi chưa lập gia đình). Bát hương bên trái chính là bát hương thờ gia tiên.

Không Gian Gốm Bát Tràng lắp đặt bàn thờ gia tiên cho một gia đình tại Quận 1, Tphcm

Vậy thì Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Đến 3 Bát Hương?: Điều này bắt đầu từ sự kính trọng và tôn thờ thần linh tại Việt Nam, có thể nói thần linh là một phần trong văn hóa tâm Linh Việt, Thờ cúng Thần linh chung trên bàn thờ gia tiên là một cách để người ta cầu bình an, may mắn cũng như hóa giải cho vong hồn gia tiên và cho những người ở lại.

Cách Bố trí Bát Hương Trên Bàn Thờ gia tiên sao cho phù hợp:

Về vị trí bố trí Bát Hương trên bàn thờ gia tiên chúng ta sẽ tiến hành như sau:

+ Bát Hương lớn: Thờ chư thần, đặt giữ bàn thờ và cách tường khoảng 15cm, Dưới Bát Hương thường sử dụng đế lót bát hương bằng gỗ hoặc bằng sứ đều được.

+ Bát hương bên phải: Đặt cách bát hương chính ở giữa khoảng từ 5cm đến 10cm, Bát hương bên phải là bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh, vị trí đặt Bát Hương cũng song song với Bát Hương Chính.

+ Bát Hương bên Trái: Bát Hương thờ gia tiên, đặt đối xứng với Bát Hương bên phải và tạo thành một đường thẳng song song với tường qua bát hương ở giữ.

Lưu ý: Vị trí đặt Bát Hương là bất di bất dịch nếu như bạn đã chọn vị trí đặt thì trong quá trình thờ phụng tuyệt đối không nên di dời và động chạm vào Bát Hương. Mỗi năm chúng ta chỉ có thể thay tro cốt bát hương và vệ sinh vào dịp Cuối Năm tức ngày 23 Tháng chạp. Vào dịp này thì gia đình làm lễ và xin phép được dọn dẹp vệ sinh Bát hương bát nhang thờ cúng của gia đình.

Tại sao nhiều gia đình ngày nay chỉ thờ có một Bát Hương?

Bạn đã hiểu Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Đến 3 Bát Hương đúng chứ, tuy nhiên vẫn có nhiều gia đình chỉ thờ một bát hương là tại sao?

Xin tổ tiên phù hộ cho gia quyến bình an, gia đình hạnh phúc và làm ăn phát triển là tây niệm của tất cả mọi người. Trên thực tế thờ cúng tổ tiên là một phong tục truyền thống của dân tộc đã ăn sâu vào trong suy nghĩ cũng như quan niệm xã hội.

Đây được xem là biểu hiện của lòng hiếu nghĩa và điều mà người con, người cháu trong gia đình phải thực hiện. Tuy có thể nói việc thờ cúng tổ tiên là điều không ai bắt buộc ( Không có trong luật Pháp, hiến Pháp ) nhưng đây được xem như là luật bất thành văn và ai không làm tốt, không thực hiện sẽ bị định kiến xã hộ chê cười.

>>>> Văn Khấn Bốc Bát Hương Khi Thay bàn Thờ Mới

Hiện nay tại một số gia đình, việc thờ cúng tổ tiên diễn ra sơ sài, điều này phản ánh một phần giá trị đạo đức xã hội đang xuống cấp, phần còn lại thực sự nằm ở chỗ “Ăn chưa đủ thì làm sao thờ đủ?”.

Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Đến 3 Bát Hương?
Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Đến 3 Bát Hương?

Tuy nhiên không thể đánh đồng quan điểm, cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Việc thờ cúng gia tiên thường được các gia đình lễ giáo, gia đình có kinh tế làm ăn phát triển khá chau chút, điều này cũng có logic như sau (khi có của ăn của để thì người ta quan trọng lễ nghĩa), có câu ” Phú Quý Sinh Lễ Nghĩa ” có lẽ từ đây mà ra, nhưng thực sự bản chất của vấn đề lại nằm ở chổ khác.

Thực tế, chúng ta đừng quá chăm chú vào vấn đề: Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Đến 3 Bát Hương? Các gia đình thờ phụng chu tất thường có câc con các cháu khá thành đạt, có thể giải thích trên phương diện khoa học như sau : Bàn thờ Gia tiên trang nghiêm chính là niềm tự hào để cho con cháu phấn đấu, và đây chính là nơi ông bà, cha mẹ dạy con cháu đạo làm người, đạo lý sống ở đời và qua đó chúng có sự chủ động về trách nhiệm và ý chí cầu tiến, ý chí xây dựng và khẳng định cho họ tộc. Về mặt tâm linh thì: Thờ cúng đầy đủ sẽ mang đến may mắn và sự phù hộ độ trì cho con cháu từ gia tiên.

Một số gia đình chỉ thờ có một Bát Hương Trong Gia đình chúng ta có thể giải thích như sau:

+ Không hiểu rõ phong tục lễ cúng, lễ nghĩa cần thiết khi lập bàn thờ gia tiên

+ Không cầu thị vấn đề thờ cúng, thờ cúng qua loa cho có, thờ cúng lấy lệ .

+ Nơi ở tạm bợ bàn thờ chật hẹp không đủ diện tích để đặt đến 3 bát hương trên bàn thờ.

+ Gia đình khó khăn không có điều kiện để trang bị đủ vật dụng thờ cúng cần thiết.

Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Đến 3 Bát Hương?
Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Đến 3 Bát Hương?

Có nên xem thường những gia đình chỉ thờ 1 Bát Hương hay không?

Có thể nói việc thờ cúng cốt tại Tâm, Không có thần linh nào tham tài tham lộc cũng như tổ tiên nào không phù hộ cho con cháu, và việc thờ cúng cũng giống như một chiếc cầu nối, một đừng dây liên lạc và phát tín hiệu.

Nếu như thờ cúng đúng, đầy và đủ thì mối liên hệ này ngày càng khắng khít, sự tương thông, tương giao liền mạch dẫn đến việc chứng giám tấm lòng của bật con cháu đối với bề trên, của người và thần linh được dễ dàng hơn. 

Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Đến 3 Bát Hương?
Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Đến 3 Bát Hương?

Và trước đây theo phong tục, bàn thờ gia tiên được đặt ngay tại gian nhà chính. Nếu nhà giàu có thì đồ sơn son thếp vàng, trang hoàng hoành tráng… Còn gia cảnh túng quẩn thì chỉ cần vài cây đèn nến sơn son và một bình hương là đủ.

Các nhà giàu có thường có thần chủ bốn đời để thờ : cao Tằng, tổ, khảo… Thần chủ làm bằng gỗ táo, trên có đè tên, họ chức tước, ngày thắng sinh tử của tổ tiên. Nhà thường dân cung có nhà dùng thần chủ nhưng cũng có gia đình sử dụng bộ ỷ để thờ.

Ngày nay do tác động cảu nếp sống mới, Gia đình có bàn thờ cổ không còn nhiều người ta lập bàn thờ trên một tấm ván mỏng trên tường, có khi là nóc tủ…. Và trên bàn thờ chỉ có một bình hương, và di ảnh thờ…… 

Luôn nhớ việc thờ tự là việc của riêng mình, riêng chúng ta, là lòng thành kính của chúng ta, và chúng ta có thể trang hoàng bàn thờ gia tiên đến đâu đó là sự chứng giám của gia tiên đối với lòng thành kính của mỗi người. Không nên so sánh với gia đình khác, hơn hoặc thua để rồi sân si mang gánh nặng vào người.

Trên Bàn Thờ Phật Có mấy Bát Hương?

Bàn thờ cúng Phật có thể nói là một bàn thờ đơn giản, Đây là nơi để chúng ta thờ tự một đấng giác ngộ, đã đưa đường dẫn lối cho chúng sinh thoát khỏi kiếp trầm luân. Và trên bàn thờ Phật chỉ có một Bát Hương Duy Nhất.

Vào các ngày rằm, ngày mồng một thì chúng ta phải tiến hành thắp hương cũng như dân hoa lên bàn thờ Phật và có một mâm cúng chay vào các ngày này. Nhìn chung Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Đến 3 Bát Hương là điều truyền thống. Tuy nhiên, đến ngày nay sẽ có nhiều gia đình lược bớt nhưng vẫn đảm bảo tính tâm linh và thờ tự là được.

Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Đến 3 Bát Hương?
Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Đến 3 Bát Hương?

Sử dụng loại Bát hương nào cho Bàn Thờ Gia Tiên?

Các loại Bát hương sử dụng trên bàn thờ gia tiên thường là dòng gốm sứ Bát Tràng, dòng bát hương này vừa chất lượng mẫu mã khá sang trọng và  phù hợp vơi phong tục thờ cúng của người Việt.

Mẫu Bát Hương Thờ Bát Tràng, Bát Nhang Bát Tràng đẹp hợp Phong Thủy

KHÔNG GIAN GỐM LÀ ĐỊA ĐIỂM CUNG CẤP ĐỒ THỜ SỨ BÁT TRÀNG SỐ 1 TẠI TP.HCM

KHÔNG GIAN GỐM là nhà cung cấp gốm sứ Bát Tràng  uy tín, giá tốt hàng đầu hiện nay. Đến đây quý khách sẽ được hỗ trợ phục vụ setup bộ đồ thờ phù hợp theo kích thước bàn thờ của gia đình.

Chúng tôi cam kết chỉ cung cấp sản phẩm Bát Tràng và có chính sách hỗ trợ khách hàng đổi – trả hàng rõ ràng với những khách hàng nào đặt mua online. Đồng thời, chúng tôi còn hỗ trợ ship hàng toàn quốc. Trường hợp quý khách được quyền đổi sản phẩm đồ thờ, bát hương sứ mới:

– Hàng không giống ảnh trên website

– Hàng bị hư hỏng, nứt vỡ do va chạm trong quá trình vận chuyển

– Hàng bị giao nhầm, không đúng mẫu đã đặt

Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Đến 3 Bát Hương?
Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Đến 3 Bát Hương?

Với khách hàng tới chọn mua sản phẩm trực tiếp tại cửa hàng, KHÔNG GIAN GỐM luôn dành cho các bạn sự tiếp đón nồng nhiệt, chu đáo nhất. Hệ thống cửa hàng chúng tôi mở rộng trên toàn quốc, dễ dàng cho quý khách tìm đến và lựa chọn:

Showrooms 1: 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, HCM

Showrooms 2: 21 Cộng Hòa, Phường, Quận Tân Bình, Tp HCM

Showroom 3: Số 2-4-6 Chế Lan Viên, Phường tây Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. HCM

Showrooms 4: 021 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, Phường Tân Phong, Quận 7 – Tp HCM

Showrooms 5: 351 Bạch Đằng, F15, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM

Showrooms 6: 863 Trường Chinh, Tây Thạnh, Tân Phú, Tp.HCM

Showrooms 7: 27b Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê, Đà Nẵng

Showrooms 8: Tòa Nhà Không Gian Gốm, Khu Công Nghiệp Bát Tràng

Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Đến 3 Bát Hương?
Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Đến 3 Bát Hương?

Chia sẻ cách chọn mua bát hương Bát Tràng đẹp và chất lượng

Dưới đây là 1 số kinh nghiệm từ nhà sản xuất để bạn tham khảo chọn mua bát hương mới cho gia đình mình:

VỀ XƯƠNG ĐẤT

Bát hương Bát Tràng được sản xuất từ nguồn nguyên liệu lấy tại Việt Nam. Đất tạo nê xương lấy từ cao lanh và trường thạch tại Vùng Núi tổ Phú Thọ, thạch anh lấy ở cao Bằng. Được luyện, ủ bởi nghệ nhân hàng đầu Bát Tràng. Công đoạn tạo hình hoàn toàn làm thủ công nên sản phẩm chắc chăn hơn hẳn các nhãn hiệu khác.

Khi cầm bát hương Bát Tràng trên tay anh chị sẽ thấy được sự chắc chắn, khôi lượng năng hơn so với hàng Trung Quốc.

VỀ TIẾNG KÊU

Lấy một thanh gỗ hoặc thanh thép gõ nhẹ vào sản phẩm nếu thấy tiếng đanh, ngân vang chắc chắn đó là sản phẩm bát Tràng. 

Còn với Bát Hương Trung Quốc  sẽ phát ra tiếng kêu trầm, đục Nguyên nhân bởi vì háng Trung Quốc là sản phẩm đại trà, sản xuất số lượng lớn.

Nhiệt độ nung chỉ từ 900 – 1000oC. Bát hương Bát Tràng thường được nung ở nhiệt độ cao trên 1200 độ C đảm bảo không chưa ếu tạp trong sản phẩm.

Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Đến 3 Bát Hương?
Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Đến 3 Bát Hương?

HỌA TIẾT, NÉT VẼ 

Bằng mắt thường khi Quan sát, ta sẽ dễ dàng thây được hoa văn, họa tiết trên sản phẩm bát hương Bát Tràng rất nhẹ nhàng và tinh tế, chú trọng đến vẻ đẹp giản dị gân gũi.

Nếu quý khách là những người ưa thích sưu tầm đồ cồ sẽ hiểu được mẫu hoa văn họa tiết trên Bát Hương Bát Tràng hiện tại đều được phục chế từ Nghệ Nhân Phạm Đạt.

Lời kết:

Từ những lời chia sẻ của KHÔNG GIAN GỐM về câu hỏi “Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Đến 3 Bát Hương?” rất chi tiết, cũng như cung cấp thông tin về nơi bán, sản phẩm đồ thờ, cách chọn mua, … Hy vọng quý khách có thể bài trí bàn thờ phù hợp cũng như mua được sản phẩm đồ thờ tốt nhất để sử dụng lâu dài. 

KHÔNG GIAN GỐM luôn nhiệt tình chào đón quý khách ghé cửa hàng bất kỳ lúc nào, chúng tôi luôn tận tâm hỗ trợ và tư vấn bạn qua Hotline: 0912 992 544 – 028 6681 3683 – Nhanh tay liên hệ để được giải đáp ngay nhé!

Bài viết liên quan

Cung cấp, sản xuất chế tác bộ đỉnh thờ theo yêu cầu

Mua đỉnh thờ ở đâu chất lượng và đẹp nhất?...

Cung Cấp Tiểu Cảnh Lu Nước Tại Thái Nguyên Làm Theo Yêu Cầu

Thị trường kinh doanh lu nước tiểu cảnh trang trí...

Bàn thờ Phật treo tường mua ở đâu, giá bao nhiêu?

Thờ cúng Phật trong văn hóa người Việt để cầu...