Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Đến 3 Bát Hương ?

Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có Đến 3 Bát Hương ?

Nhiều người vẫn hay hỏi chúng tôi câu hỏi : Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Có 3 Bát Hương ?, Đây là câu hỏi được hỏi nhiều nhất suốt những năm mà chúng tôi kinh doanh buôn bán các sản phẩm thờ cúng Bát Tràng. Hôm nay chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi này cho các bạn đọc gần xa biết thêm thông tin cũng như biết được ý nghĩa của việc thờ cúng và ý nghĩa của 3 Bát Hương Trên bàn thờ gia tiên.  

 

 

 

Tại sao Bàn Thờ Gia Tiên có 3 Bát Hương : Đó chính là vì theo quan niệm của cha ông từ xưa đến nay, trên bàn thờ gia tiên sẽ có đến 3 chiếc Bát hương, chiếc bát hương lớn ở giữ sẽ sử dụng để thờ Thần Linh. Ngoài ra, trong nhà nếu gia đình nào thờ Phật thì sẽ có thểm một bàn thờ Phật riêng, không đặt bàn thờ phật và thờ Phật chung với bàn thờ Gia Tiên, đây là sự kính trọng, Phật là đấng giác ngộ, cao hơn chư thần một bật. Bát hương bên phải trên bàn thờ Gia Tiên sẽ được thờ cúng Bà Cô Ông Mãnh ( Những người chết non trong gia đình khi chưa lập gia đình ). Bát hương bên trái chính là bát hương thờ gia tiên.

Không Gian Gốm Bát Tràng lắp đặt bàn thờ gia tiên cho một gia đình tại Quận 1, Tphcm

Vậy thì tại sao bàn thờ gia tiên phải bắc buộc có đến 3 Bát Hương : Điều này bắt đầu từ sự kính trọng và tôn thờ thần linh tại Việt Nam, có thể nói thần linh là một phần trong văn hóa tâm Linh Việt, Thờ cúng Thần linh chung trên bàn thờ gia tiên là một cách để người ta cầu bình an, may mắn cũng như hóa giải cho vong hồn gia tiên và cho những người ở lại.

 

 

Cách Bố trí Bát Hương Trên Bàn Thờ gia tiên sao cho phù hợp :

 

Về vị trí bố trí Bát Hương trên bàn thờ gia tiên chúng ta sẽ tiến hành như sau :

+ Bát Hương lớn : Thờ chư thần, đặt giữ bàn thờ và cách tường khoảng 15 cm, Dưới Bát Hương thường sử dụng đế lót bát hương bằng gỗ hoặc bằng sứ đều được.

+ Bát hương bên phải : Đặt cách bát hương chính ở giữa khoảng từ 5cm đến 10 cm, Bát hương bên phải là bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh, vị trí đặt Bát Hương cũng song song với Bát Hương Chính.

+ Bát Hương bên Trái : Bát Hương thờ gia tiên, đặt đối xứng với Bát Hương bên phải và tạo thành một đường thẳng song song với tường qua bát hương ở giữ.

Bàn thờ gia tiên có mấy Bát Hương
Bàn thờ gia tiên có mấy Bát Hương

Lưu ý : Vị trí đặt Bát Hương là bất di bất dịch nếu như bạn đã chọn vị trí đặt thì trong quá trình thờ phụng tuyệt đối không nên di dời và động chạm vào Bát Hương, Mỗi năm chúng ta chỉ có thể thay tro cốt bát hương và vệ sinh vào dịp Cuối Năm tức ngày 23 Tháng chạp. Vào dịp này thì gia đình làm lễ và xin phép được dọn dẹp vệ sinh Bát hương bát nhang thờ cúng của gia đình.

 

Ngày nay tại sao nhiều gia đình chỉ thờ có một Bát Hương ?

 

Xin tổ tiên phù hộ cho gia quyến bình an, gia đình hạnh phúc và làm ăn phát triển là tây niệm của tất cả mọi người. Trên thực tế thờ cúng tổ tiên là một phong tục truyền thống của dân tộc đã ăn sâu vào trong suy nghĩ cũng như quan niệm xã hội, và đây được xem là biểu hiện của lòng hiếu nghĩa và điều mà người con, người cháu trong gia đình phải thực hiện. Tuy có thể nói việc thờ cúng tổ tiên là điều không ai bắt buộc ( Không có trong luật Pháp, hiến Pháp ) nhưng đây được xem như là luật bất thành văn, và ai không làm tốt, không thực hiện sẽ bị định kiến xã hộ chê cười… 

 

>>>> Văn Khấn Bốc Bát Hương Khi Thay bàn Thờ Mới

 

Hiện nay tại một số gia đình, việc thờ cúng tổ tiên diễn ra sơ sài, điều này phản ánh một phẩn giá trị đạo đức xã hội đang xuống cấp, phần còn lại thực sự nằm ở chỗ “ăn chưa đủ thì làm sao thờ đủ ?” Tuy nhiên không thể đánh đồng quan điểm, cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Việc thờ cúng gia tiên thường được các gia đình lễ giáo, gia đình có kinh tế làm ăn phát triển khá chau chút, điều này cũng có logic như sau ( khi có của ăn của để thì người ta quan trọng lễ nghĩa ), có câu ” Phú Quý Sinh Lễ Nghĩa ” có lẽ từ đây mà ra, nhưng thực sự bản chất của vấn đề lại nằm ở chổ khác. Các gia đình thờ phụng chu tất thường có câc con các cháu khá thành đạt, có thể giải thích trên phương diện khoa học như sau : Bàn thờ Gia tiên trang nghiêm chính là niềm tự hào để cho con cháu phấn đấu, và đây chính là nơi ông bà, cha mẹ dạy con cháu đạo làm người, đạo lý sống ở đời và qua đó chúng có sự chủ động về trách nhiệm và ý chí cầu tiến, ý chí xây dựng và khẳng định cho họ tộc. Về mặt tâm linh thì : Thờ cúng đầy đủ sẽ mang đến may mắn và sự phù hộ độ trì cho con cháu từ gia tiên….

 

Vậy trường hợp một số gia đình chỉ thờ có một Bát Hương Trong Gia đình chúng ta có thể giải thích như sau :

+ Không hiểu rõ phong tục lễ cúng, lẽ nghĩa cần thiết khi lập bàn thờ gia tiên

+ Không cầu thị vấn đề thờ cúng, thờ cúng qua loa cho có, thờ cúng lấy lệ .

+ Nơi ở tạm bợ bàn thờ chật hẹp không đủ diện tích để đặt đến 3 bát hương trên bàn thờ.

+ Gia đình khó khăn không có điều kiện để trang bị đủ vật dụng thờ cúng cần thiết.

 

 

Chúng ta có nên đánh giá xem thường những gia đình chỉ thờ 1 Bát Hương ?

 

Có thể nói việc thờ cúng cốt tại Tâm, Không có thần linh nào tham tài tham lộc cũng như tổ tiên nào không phù hộ cho con cháu, và việc thờ cúng cũng giống như một chiếc cầu nối, một đừng dây liên lạc và phát tín hiệu. Nếu như thờ cúng đúng, đầy và đủ thì mối liên hệ này ngày càng khắn khín, sự tương thông, tương giao liền mạch dẫn đến việc chứng giám tấm lòng của bật con cháu đối với bề trên, của người và thần linh được dễ dàng hơn. 

Bàn thờ gia tiên có mấy Bát Hương
Bàn thờ gia tiên có mấy Bát Hương

Và trước đây theo phong tục, bàn thờ gia tiên được đặt ngay tại gian nhà chính. Nếu nhà giàu có thì đồ sơn son thếp vàng, trang hoàng hoành tráng… Còn gia cảnh túng quẩn thì chỉ cần vài cây đèn nến sơn son và một bình hương là đủ. Và các nhà giàu có thường có thần chủ bốn đời để thờ : cao Tằng, tổ, khảo… Thần chủ làm bằng gỗ táo, trên có đè tên, họ chức tước, ngày thắng sinh tử của tổ tiên. Nhà thường dân cung có nhà dùng thần chủ nhưgn cũng có nhà dụng bộ ỷ để thờ. Đồ thờ tự đọc ói là những vật linh thiêng. Ngày nay do tác động cảu nếp sống mới, Gia đình có bàn thờ cổ không còn nhiều người ta lập bàn thờ trên một tấm ván mỏng trên tường, có khi là nóc tủ…. Và trên bàn thờ chỉ có một bình hương, và di ảnh thờ…… 

 

Và vì vậy việc thờ tự là việc của riêng mình, riêng chúng ta, là lòng thành kính của chúng ta, và chúng ta có thể trang hoàng bàn thờ gia tiên đến đâu đó là sự chứng giám của gia tiên đối với lòng thành kính của mỗi người. Không nên so sánh với gia đình khác, hơn hoặc thua để rồi sân si mang gánh nặng vào người.

 

Trên Bàn Thờ Phật Có mấy Bát Hương ?

Bàn thờ cúng Phật có thể nói là một bàn thờ đơn giản, Đây là nơi để chúng ta thờ tự một đấng giác ngộ, đã đưa đường dẫn lối cho chúng sinh thoát khỏi kiếp trầm luân. Và trên bàn thờ Phật chỉ có một Bát Hương Duy Nhất.

 

 

Vào các ngày rằm, ngày mồng một thì chúng ta phải tiến hành thắp hương cũng như dân hoa lên bàn thờ Phật, và có một mâm cúng chay vào các ngày này.

 

Sử dụng loại Bát hương nào cho Bàn Thờ Gia tiên

Các loại Bát hương sử dụng trên bàn thờ gia tiên thường là dòng gốm sứ Bát Tràng, dòng bát hương này vừa chất lượng mẫu mã khá sang trọng và hơn thế là phù hợp vơi phong tục thờ cúng của người Việt.

 

Mẫu Bát Hương Thờ Bát Tràng, Bát Nhang Bát Tràng đẹp hợp Phong Thủy.

 

 

 

Vậy xem xong bài Viết Này chắc hẳn quý đọc giả đã biết được lý do tại sao trên bàn thờ gia tiên có đến 3 Bát Hương rồi đúng không. Thờ cúng đúng cách và đúng theo phong tục tập quán sẽ mang đến nhiều điều may mắn cho gia chủ.

 

 

Bài viết liên quan

Thuyết minh về gốm sứ Bình Dương – lò gốm sứ lái thiêu

Bên cạnh làng nghề gốm sứ truyền thống Bát Tràng...

Chùa Xá Lợi – Chùa có tháp chuông cao nhất Sài Gòn

Được mệnh danh là ngôi chùa có tháp chuông cao...

Cửa hàng bán quà tặng Tết ý nghĩa tại Gò Vấp

Tết đến, nên chọn quà tặng giá trị hay quà...