Kích thước khung ảnh thờ và cách chọn mua khung hình chất lượng

Khung thờ gỗ sồi đẹp

Bạn đã biết kích thước khung ảnh thờ nào phù hợp trên bàn thờ gia tiên chưa? Nếu chưa hãy cùng tìm hiểu sơ qua về các loại kích thước khung hình thờ cúng hiện nay nhé.

Khái quát chung về khung ảnh thờ 

Khung ảnh thờ là vật phẩm thờ cúng quan trọng và cần có trên bàn thờ gia tiên. Khung ảnh thờ được đặt trang trọng ở giữa bàn thờ và sau bát hương. Di ảnh thờ được bố trí trang trọng với mục đích tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên và những người đã khuất. 

Ngoài ra, khung thờ còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh. Việc thờ cúng di ảnh thờ thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu đối với bậc sinh thành. Do đó gia chủ đều phải nắm rõ kích thước khung ảnh thờ để chọn mua sao cho phù hợp với bàn thờ gia tiên. 

Những khung ảnh thờ giúp người đã khuất tìm được vị trí của mình trên bàn thờ, giúp xác định chính danh và vai trò của họ. Nhờ có khung ảnh thờ, di ảnh sẽ không bị hư hại theo thời gian, giúp linh hồn ông bà tổ tiên hiện về trong những ngày lễ tết, húy kỵ. 

Kích thước khung ảnh thờ là bao nhiêu? 

Ảnh thờ có bao nhiêu loại? Kích thước khung ảnh thờ là bao nhiêu? Hiện nay khung ảnh thờ có 2 loại phổ biến là khung thờ nhựa và khung thờ gỗ. Các mẫu ảnh thờ đều có kích thước cố định theo tiêu chuẩn, gia chủ có thể tham khảo các kích thước ảnh thờ dưới đây:

  • Kích thước cơ bản của ảnh thờ phục vụ gia đình là 203 × 305 (20x30cm) – 152 × 203 (15x20cm) – 254 × 381 (25x35cm) – 18x24cm. 
  •  Với các gia đình ở thành phố thì ảnh thờ có kích thước nhỏ hơn 89x127mm – 102x152mm – 127x178mm vì diện tích bàn thờ nhỏ. 
  • Kích thước khung ảnh từ 30×40 cm trở lên thường dùng trong các đình chùa, nhà thờ họ vì có bàn thờ lớn.

Trước khi chọn mua khung ảnh thờ, bạn cần đo kích thước ảnh thờ. Khi có kích thước di ảnh người bán chọn khung sẽ tư vấn kích thước khung ảnh phù hợp theo yêu cầu của gia chủ. Ngoài ra, kích thước khung ảnh thờ cũng phải phù hợp với mong muốn, nguyện vọng của gia chủ và kích thước lỗ ban. 

Gia chủ cần xem xét bàn thờ gia tiên có diện tích bao nhiêu và có thể chứa được bao nhiêu ảnh thờ. Sau đó hãy cân nhắc lại xem kích thước mỗi khung bao nhiêu là phù hợp. 

Nếu bàn thờ nhỏ, nên chọn khung thờ nhỏ gọn và không có quá nhiều họa tiết rườm rà. Hoặc có thể sử dụng khung ảnh đôi để hình cụ ông cụ bà cho tiết kiệm diện tích. 

Nếu bàn thờ lớn và còn trống chỗ, bạn có thể chọn khung thờ lớn hơn một chút với họa tiết hoa văn cầu kỳ để tăng sự sang trọng và linh thiêng cho gian thờ. 

Kích thước khung ảnh thờ hiện nay

Cách chọn mua khung hình thờ chất lượng 

Sau khi đã xác định được kích thước khung ảnh thờ, việc tiếp theo là lựa chọn loại khung thờ. Riêng khung thờ bằng nhựa thì cũng không có quá nhiều lựa chọn và loại thường hay cao cấp. Vậy nên nếu bạn muốn mua khung thờ nhựa có thể nhìn vào mẫu mã và màu sắc sao cho phù hợp với gian thờ rồi tiến hành chọn lựa.

Đối với khung thờ gỗ thường được làm bằng các loại gỗ chất lượng cao và quý nên nếu không phân biệt kỹ bạn có thể mua phải hàng nhái. Vậy nên sau đây sẽ là một số đặc điểm của các loại khung gỗ đặc trưng cho mọi người tham khảo.

Khung thờ gỗ hương

Gỗ hương là loại gỗ quý, chỉ đứng sau gỗ sưa, gỗ trắc, gỗ cẩm. Đây là loại gỗ có đặc tính vân nhiều, thớ gỗ mịn nên khi tạo ra sản phẩm có bề mặt rất mịn & nhẵn. Người thợ khi chế tác khung thờ gỗ hương sẽ đánh giấy nháp kỹ bề mặt cho nhẵn và bóng. 

Khung thờ gỗ hương
Khung thờ gỗ hương

Khung thờ gỗ gụ

Gỗ gụ là loại gỗ có độ bền cao theo năm tháng, chúng thường được dùng để chế tác những sản phẩm  như sập gụ, tủ chè, bàn thờ,…. 

Tuy rằng gỗ gụ không có nhiều vân nhưng gỗ gụ rất mát, thấm mồ hôi và tính lành, tôm gỗ mềm mịn có độ dai…Có lẽ vì thế mà người Việt chúng ta muốn dùng nó để làm nên những vật phẩm tâm linh để kính lễ lên ông bà tổ tiên như Khung thờ gỗ gụ chẳng hạn. 

Khung thờ gỗ sồi

Gỗ sồi nhìn chung là loại gỗ khá tốt để làm khung thờ. Chúng có độ chống thấm tốt, Đường vân gỗ đa dạng và đẹp mắt. Ngoài ra gỗ sồi có khả năng chống ẩm và  chống chịu nước cao.

Gỗ sồi được chia làm 2 loại là sồi đỏ và sồi trắng. Thế nhưng gỗ sồi trắng vẫn có chất lượng tốt và vân gỗ đẹp hơn so với sồi đỏ. 

Khung thờ gỗ sồi đẹp
Khung thờ gỗ sồi đẹp

Nhìn chung việc xác định được kích thước khung ảnh thờ sao cho phù hợp với nhu cầu của gia đình là điều cần thiết. Tùy vào diện tích của gian thờ và mong muốn cá nhân mà gia chủ có thể chọn loại khung phù hợp.

Tham khảo: Cách sắp xếp ảnh bàn thờ gia tiên hợp phong thủy.

Nếu bạn có nhu cầu mua đồ thờ cúng hoặc khung thờ gỗ cao cấp có thể truy cập website battrangvn.vn cùng số hotline 0938 309 713 để được hỗ trợ. 

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo