Cách sắp xếp ảnh bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Ý nghãi khung bàn thờ

Với truyền thống thờ cúng tổ tiên từ bao đời nay thì việc sắp xếp ảnh bàn thờ gia tiên sao cho chuẩn xác là điều mọi người quan tâm. Vậy bạn đã biết cách đặt di ảnh chính xác chưa? Hãy cùng tham khảo qua bài viết của Battrangvn.vn nhé! 

Di ảnh bàn thờ – Nguồn gốc và ý nghĩa 

Từ xưa đến nay, để có một bàn thờ gia tiên trang trọng và đầy đủ chúng ta nên chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm thờ cúng, trong đó có ảnh bàn thờ. Vậy từ đâu lại có di ảnh bàn thờ và ý nghĩa của chúng như thế nào? 

Nguồn gốc di ảnh bàn thờ 

Thực chất hình thờ chính là ảnh chân dung của người đã khuất được vẽ hoặc chụp lại lúc còn tại thế. Để bảo quản di ảnh khỏi bị phai màu và hoen ố thì người ta thường đóng thành khung. Khi một người qua đời, di ảnh của họ sẽ xuất hiện xuyên suốt những ngày diễn ra lễ tang, sau đó sẽ được đưa lên bàn thờ để thờ cúng sau này. 

Thời điểm di ảnh của người quá cố được đưa lên bàn thờ cũng  tùy theo vùng miền. Có nơi sẽ là 49 ngày hoặc 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng kể từ ngày mất. Tuy nhiên, dù sau bao lâu thì di ảnh của người đã khuất cũng phải được đặt lên bàn thờ để tưởng nhớ và chăm lo việc nhang khói mới là làm tròn đạo hiếu. 

Hiện nay cúng có những người cao tuổi đã chuẩn bị trước di ảnh cho mình vì họ tin rằng mình đã già yếu và đến lúc nào đó sẽ về với tổ tiên. Do đó, nhìn vào phần lạc quan thì ông bà cũng muốn có một di ảnh thật chỉnh chu theo ý của mình. 

Di ảnh bàn thờ

Ý nghĩa khi đặt di ảnh bàn thờ gia tiên 

Theo quan niệm của người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung thì bàn thờ gia tiên được xem là nơi linh thiêng và là lãnh thổ riêng biệt của người đã khuất. Do vậy mọi người luôn trang hoàng bàn thờ với đầy đủ các vật phẩm thờ cúng và đặt di ảnh bàn thờ vào đúng vị trí vốn có.  

Thực chất việc đặt di ảnh lên bàn thờ là để con cháu thể hiện sự tưởng nhớ, lòng tôn kính và biết ơn với ông bà tổ tiên. Nhờ có di ảnh thờ mà chúng ta có thể ghi nhớ hình ảnh của người đã khuất và giúp cho không gian thờ cúng thêm linh thiêng và ấm cúng hơn. 

Cách sắp xếp ảnh bàn thờ gia tiên chuẩn xác nhất

Để đặt được ảnh thờ đúng vị trí gia chủ cũng phải tuân theo những quy tắc và lưu ý nhất định. Bởi lẽ vị trí của di ảnh liên quan đến phong thủy và chứa đựng yếu tố tâm linh sâu sắc. Vậy nên nếu đặt một cách tùy tiện, không theo quy luật sẽ gây ảnh hưởng và phiền toái cho chủ nhà. 

Ngoài ra, việc đặt di ảnh đúng vị trí còn giúp không gian thờ tự thêm ấm áp, gần gũi và mang đến vượng khí tốt cho gia chủ. 

Xếp theo quy luật Nam Tả – Nữ Hữu 

Quy luật Nam tả – Nữ Hữu đã được lưu truyền rộng rãi qua nhiều thế hệ và đã tồn tại trong phong tục thờ cúng từ bao đời nay. Nguồn gốc của quy tắc này xuất phát từ truyền thuyết Trung Hoa và dựa vào thuyết âm dương học.

Theo quy luật này, di ảnh của người nam sẽ được đặt bên trái (nam tả); còn di ảnh người nữ sẽ được đặt bên phải theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra. 

Tuy nhiên, nếu theo hướng chúng ta nhìn vào bàn thờ, ảnh cụ ông sẽ được xếp bên phải và ảnh cụ bà sẽ xếp bên trái. Do đó các bạn nên nhìn nhận đúng hướng để có cách bố trí di ảnh theo đúng phong thủy nhé.  

Xếp ảnh tổ tiên, ông bà, bố mẹ theo thứ bậc 

Ngoài quy luật Nam tả – Nữ hữu, khi bố trí ảnh bàn thờ chúng ta cũng phải tuân thủ nguyên tắc thứ bậc, nghĩa là: 

  • Vị nào có vai vế cao nhất thì bố trí di ảnh nằm ở chính giữa và đặt cao nhất.
  • Các vị có vai vế thấp hơn thì nên bố trí di ảnh nằm hai bên, sát di ảnh ở chính giữa nhất và đặt ở độ cao thấp hơn một chút.
  • Ảnh thờ nên được xếp phía trong cùng, sát tường để chừa chỗ cho nhang đèn và các vật dụng thờ cúng khác. 

Nhìn chung, tùy vào ý muốn của gia chủ mà các bạn có thể treo di ảnh hoặc đặt trên đế tạo sự đẹp mắt cho bàn thờ. Việc sắp xếp đúng vị trí không chỉ giúp con cháu dễ bề cúng kiếng mà đây còn là yếu tố tâm linh, giúp ông bà ngự về đúng chỗ. 

Cách sắp xếp ảnh bàn thờ gia tiên

Những điều cấm kỵ cần tránh khi đặt hình thờ gia tiên 

Ngoài những quy tắc đặt ảnh thờ kể trên thì gia chủ nên để ý tới những điều cấm kỵ dưới đây để tránh gặp phải những điều không may mắn. 

  • Tuyệt đối không để chân dung 2 người vào cùng bức ảnh 

Đây được xem là điều hết sức kiêng kỵ mà chuyên gia phong thủy khuyên mọi người nên tránh. Bởi lẽ nếu đặt chung chân dung 2 người cùng 1 bức ảnh sẽ khiến các cụ cảm thấy bị khinh nhờn, không được kính trọng. Khi đó bạn sẽ gặp phải những điều không may. 

  • Đặt khung ảnh thờ lệch, ngang hàng với bát hương

Nếu gia chủ đặt ảnh thờ lệch với bát hương nghĩa là không tôn kính người đã khuất. Và thật không may mắn khi cô hồn bên ngoài có thể lợi dụng chỗ trống để bay vào, chiếm chỗ và cướp lấy đồ cúng;  khiến nhà cửa tan hoang và của cải hao hụt. 

  • Hạn chế xê dịch ảnh thờ, bát hương khi lau chùi bàn thờ 

Khi vệ sinh bát hương, khung ảnh thờ mọi người nên hạn chế xê dịch gây ra lỗi phong thủy. Khi vệ sinh xong cần đặt lại ngay ngắn và đúng vị trí ban đầu. 

Khung ảnh thờ

Tham khảo: Địa chỉ mua khung ảnh thờ đẹp, giá rẻ tại tphcm.

Nếu có nhu cầu tìm mua khung ảnh thờ, đồ thờ gia tiên, đồ thờ thần tài,… có thể liên hệ trực tiếp hotline 0938 309 713 hoặc ghé các cửa hàng có địa chỉ bên dưới website để được hỗ trợ. 

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo