Khung hình để bàn thờ nên chọn loại nào?

Khung thờ dát vàng cao cấp

Việc trang trí bàn thờ gia tiên nếu không nghiên cứu kỹ sẽ dẫn đến nhiều sai sót. Bất kỳ loại vật phẩm nào cũng vậy, kể cả khung hình thờ cũng phải được chọn lựa kỹ càng. Vậy bạn đã biết khung hình để bàn thờ nên chọn loại nào chưa? 

Đôi nét về nguồn gốc và ý nghĩa của khung hình để bàn thờ

Nguồn gốc xuất hiện khung hình để bàn thờ

Khung hình để bàn thờ thường xuất hiện trong tang lễ tiễn biệt khi gia đình có người đã mất. Sau đám tang, di ảnh sẽ được người thân đặt trên bàn thờ để tưởng nhớ và hương khói. 

Tùy theo từng vùng miền mà sẽ có số ngày đưa di ảnh đặt lên bàn thờ gia tiên khác nhau. Có nơi sẽ là 49 ngày, 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng kể từ ngày mất. Nhưng dù sau bao lâu thì chúng ta đều cần phải tìm một khung thờ để giữ gìn di ảnh và hương khói chu toàn cho người đã khuất. 

Ý nghĩa thờ cúng di ảnh bàn thờ

Xét về ý nghĩa phong thủy, việc thờ cúng di ảnh bàn thờ chiếm giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh. Nhờ có di ảnh thờ cúng mà người đã khuất có thể tìm được vị trí của mình trên bàn thờ; giúp xác định được chính danh và vai vế rõ ràng. 

Hơn thế nữa, khi sử dụng khung ảnh thờ sẽ giữ cho di ảnh không bị bay màu và hoen ố theo thời gian. Khi di ảnh được bảo quản tốt sẽ thể hiện lòng thành kính của con cháu lên bề trên; từ đó gia đạo luôn được yên tấm và an vui. 

Ý nghĩa thờ cúng di ảnh tổ tiên
Ý nghĩa thờ cúng di ảnh tổ tiên

Phân loại khung hình để bàn thờ

Xét theo chất liệu, khung hình để bàn thờ được chia thành khung thờ gỗ, khung thờ nhựa, khung thờ đồng. Thế nhưng phổ biến nhất vẫn là khung thờ gỗ và khung thờ nhựa.

Khung thờ gỗ có những loại nào? 

Gỗ được xem là chất liệu bền, đẹp và có ý nghĩa phong thủy nhất định. Do vậy mà khung hình thờ đa số đều được làm bằng chất liệu gỗ từ trung cho đến cao cấp. Có một số loại khung gỗ phổ biến như sau:

  • Khung thờ gỗ hương
  • Khung thờ gỗ lim
  • Khung thờ gỗ gụ
  • Khung thờ gỗ mít
  • Khung thờ gỗ trắc 

Những loại khung gỗ kể trên đều rất dễ điêu khắc để tạo nên nhiều họa tiết và hoa văn đẹp mắt. Tùy thuộc vào yêu cầu của gia chủ mà các nghệ nhân sẽ cho ra mẫu khung ảnh thờ phù hợp. 

Ưu điểm chung của đa số các loại khung hình để bàn thờ bằng gỗ là có thể sử dụng được trong thời gian dài; bảo quản tốt sẽ lên đến hàng trăm năm (tùy vào chất lượng gỗ). Ngoài ra khung hình thờ bằng chất liệu gỗ còn có đặc tính là hấp thụ độ ẩm dễ dàng; do đó ngăn độ ẩm tấn công di ảnh khiến chúng bị ố hoặc loang màu. 

Khung ảnh thờ cúng
Các loại khung hình để bàn thờ gỗ

Khung thờ bằng nhựa có những loại nào?

Nhìn chung chất liệu nhựa cũng đa dạng, từ loại bình dân cho đến trung, cao cấp. Do vậy khung thờ nhựa cũng có nhiều mức giá cho bạn lựa chọn.

Mỗi loại khung thờ nhựa sẽ có màu sắc và giá thành chênh lệch, tùy thuộc vào loại nhựa cấu thành. Tuy nhiên, mức giá cũng khá rẻ và không quá đắt như các loại khung thờ gỗ khác. 

Nếu biết bảo quản, khung thờ nhựa cũng khá bền. Tuy nhiên khi sử dụng lâu dài sẽ bị bong tróc và phai màu vì nhiệt độ trên bàn thờ khá cao. Cần cân nhắc khi lựa chọn khung thờ nhựa nếu muốn có được loại khung thờ vừa đẹp vừa bền. 

Khung hình để bàn thờ nhựa
Các loại khung hình để bàn thờ nhựa

Nên chọn loại khung hình thờ cúng bằng chất liệu gì? 

Việc chọn chất liệu khung hình thờ hoàn toàn dựa vào ý muốn của gia chủ. Chọn khung nhựa hay gỗ vẫn thể hiện được lòng thành kính dành cho người đã khuất, miễn sao nó phù hợp với bàn thờ gia tiên. 

Nếu không gian thờ tự được thiết kế cầu kỳ, sang trọng và diện tích bàn thờ khá lớn thì nên ưu tiên chọn khung thờ gỗ. Bởi lẽ, khung thờ gỗ đa dạng về mẫu mã kiểu dáng từ đơn giản đến cầu kỳ phức tạp; gia chủ sẽ có thêm nhiều lựa chọn cho không gian thờ tự. Đặc biệt, khung thờ gỗ có mùi thơm dễ chịu, tự nhiên và thể hiện được sự sang trọng cho bàn thờ gia tiên. 

Với những gia đình có không gian thờ cúng đơn giản có thể lựa chọn mẫu khung để bàn thờ bằng nhựa. Bởi lẽ đa số khung thờ nhựa có trọng lượng nhẹ, mẫu mã đơn giản sẽ thích hợp với bàn thờ có diện tích nhỏ. Thờ cúng không quan trọng cầu kỳ hay đơn giản, chỉ cần thành tâm và có đầy đủ lễ vật cơ bản là được. 

Nên chọn loại khung thờ nào?

Tham khảo: Cách sắp xếp ảnh bàn thờ gia tiên hợp phong thủy.

Trên đây là những phân tích về ưu nhược điểm của các loại khung hình để bàn thờ. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi chọn mua khung thờ.

Mọi thắc mắc về khung hình thờ hoặc các vật phẩm thờ cúng khác, quý khách có thể truy cập website battrangvn.vn hoặc gọi hotline 0938 309 713 để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo