Khám phá ngôi chùa Việt Nam Quốc Tự lung linh nhiệm màu

Là một trong những ngôi chùa đẹp tại Sài Gòn, chùa Việt Nam Quốc Tự đang được Ủy ban Nhân dân thành phố cho xây dựng lại khang trang hơn để có sự kiên cố và kiến trúc đẹp mắt nhằm phục vụ cho mọi du khách gần xa ghé thăm.

Khám phá toàn bộ ngõ ngách bên trong chùa Việt Nam Quốc Tự

Nằm ở địa chỉ: 246 đường 3 Tháng 2, quận 10, Tp. HCM, có thể nói đây là ngôi chùa lưu giữ nhiều giá trị lịch sử của Phật giáo Việt khi rơi vào hoàn cảnh gặp nạn năm 1963.

Việt Nam Quốc Tự ban đầu khá nhỏ và được xây dựng sơ sài, nhưng chùa đã tồn tại hơn 10 năm. Trải qua nhiều thăng trầm và sự khôi phục, ngôi chùa đã dần được hoàn thiện và đẹp mắt hơn. Cũng vì thế, rất nhiều du khách gần xa tìm đến để thưởng ngoạn cũng như tìm hiểu về lịch sử của chùa.

Khung cảnh phía trước chùa Việt Nam Quốc Tự

Nếu bạn đã tham quan chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Giác Lâm, … thì hãy tiếp tục tìm hiểu về ngôi chùa Việt Nam Quốc Tự cũng có lịch sử hình thành tương tự và được thành lập bởi Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất vào năm 1964.

Không gian chùa rất rộng rãi, các chi tiết nhỏ được chạm trổ cực kỳ tinh xảo. Bên trong chùa còn có một ngôi tháp 7 tầng mái cong. Hòa thượng Thích Thiện Hoa là người đầu tiên trụ trì chùa. Đến 1965, thì chùa được bổ nhiệm cho hòa thượng Thích Từ Nhơn đảm nhiệm trụ trì Việt Nam Quốc Tự.

Khi đất nước được giải phóng tự do vào năm 1975 thì bộ khu đất Việt Nam Quốc Tự bị nhà cầm quyền mới chiếm gần hết. Lúc bấy giờ chỉ còn lại một phần đất nhỏ tại ngọn tháp 7 tầng và giao cho hòa thượng Thích Từ Nhơn cai quản.

Chùa Việt Nam Quốc Tự  bị bỏ hoang đến tận 10 năm, trước đó nhà nước đã cho xây dựng khu vui chơi giải trí của thành phố. Năm 1988, thì trụ trì cũ là hòa thượng Thích Từ Nhơn đã gửi đơn xin lại đất và chùa Việt Nam Quốc Tự.

Sau khi được nhà nước chấp thuận, Ngài đã tổ chức trùng tu toàn bộ ngôi chùa kéo dài trong 4 năm từ 1993 đến năm 1997. Tiêu biểu nhất chính là ngôi tháp 7 tầng với chiều cao 30m được trùng tu hoàn toàn. Phía dưới tầng trệt của tháp là ngôi chánh điện, điện Phật được bài trí tôn nghiêm.

Chính giữa điện Phật được tôn trí tượng đức Phật Thích Ca, hai bên thờ tượng Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Địa Tạng đứng trên tòa sen. Bên trong lầu 1 của tháp thờ phượng đức Phật Thích Ca, A Di Đà và Dược Sư, bên ngoài thờ 30 vị Phật thiền định trên đài sen.

Không gian chùa rất thoáng đãng và dễ chịu

Từ trai đường của ngôi tháp còn có lối cầu thang đi lên 7 tầng lầu. Bên cạnh Phật điện là phòng phát hành kinh sách Phật giáo. Chùa Việt Nam Quốc Tự mở ra rất nhiều lớp giảng dạy Phật pháp cho các tăng ni Phật tử lui đến tham gia.

Đến nay thì khuôn viên chùa không rộng lắm, nhưng vị trí tọa lạc rất tốt nên vẫn được nhiều du khách gần xa biết đến và ghé tham quan mỗi ngày. Điều quan trọng là chùa vẫn giữ được tên Việt Nam Quốc. Đó chính là dấu ấn lưu giữ những kỷ niệm tâm linh cũng như lịch sử khắc nghiệp mà có đến hàng ngàn tăng ni cũng như Phật tử đã bỏ mạng tại đây để đấu tranh để bảo vệ đất nước, bảo vệ đạo pháp.

Tòa tháp 7 tầng được xây dựng rất kiên cố

Điều đặc biệt là trụ trì Thích Từ Nhơn trong suốt quá trình trùng tu chùa không kêu gọi người dân đóng góp, viên tiền mà có gì bán nấy để làm chùa. Cộng thêm sự giúp đỡ của các Phật tử nên mãi đến hơn 10 năm thì Việt Nam Quốc Tự mới hoàn thành toàn bộ. Nên giá trị của chùa không chỉ nằm ở cảnh vật mà còn là cái Tâm của những Phật tử, ni tăng và trụ trì tạo nên.

Ngày nay, Việt Nam Quốc Tự được Ủy ban Nhân dân đã chuyển giao cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tp. HCM. Chùa sẽ được nâng cấp mới hơn trên trên quy mô rộng hơn 10.000m2.

Việt Nam Quốc Tự dự kiến sẽ tôn thờ xá lợi trái tim của Bồ tát Thích Quảng Đức, đồng thời sẽ xây dựng nhà trưng bày về cuộc đấu tranh bảo vệ chánh pháp và hòa bình của Phật giáo hơn nửa thế kỷ trước.

Nhiều bạn trẻ đến chùa không chỉ để thắp hương mà còn chụp ảnh

Về phương diện thiết kế toàn bộ kiến trúc chùa, thì Việt Nam Quốc Tự sẽ mang phong cách kết hợp giữa kiến trúc truyền thống của Phật giáo Việt Nam pha lẫn nét đẹp hiện đại. Chùa sẽ đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt tâm linh như giao lưu văn hóa, thuyết giảng chúng sanh, hội họp và làm việc.

Đến đây bạn không những được trải nghiệm những nét đẹp xây dựng mà còn hiểu hơn về giá trị lịch sử ngôi chùa này cực khổ như thế nào. Thắp một nén hương khấn an, cầu nguyện để thấy rằng giá trị tâm linh của Việt Nam Quốc Tự mang lại cho mỗi người sâu sắc như thế nào.

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo