Bí ẩn ngôi chùa Vĩnh Nghiêm linh thiêng bậc Nhất ở Sài Gòn

Đi chùa, dâng hương lễ Phật là một trong những việc làm đẹp của con người Việt có từ rất lâu đời. Ngôi chùa Vĩnh Nghiêm tọa lạc ngay giữa lòng Sài Gòn, với khuôn viên kiến trúc xây dựng đồ sộ, luôn là địa điểm tham quan thu hút hàng ngàn lượt khách ghé đến mỗi ngày.

Ngôi chùa cổ kính này nằm ở số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (gần cầu Công Lý), Phường 7, Quận 3. Chùa được xây dựng vào năm 1964 và hoàn thành vào năm 1971 dưới sự thiết kế đầy sáng tạo của kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng, cùng với sự hợp tác giữa ông Lê Tấn Chuyên và Cổ Văn Hậu.

Khuôn viên ngôi chùa Vĩnh Nghiêm rất lớn, khoảng 6.000m2, bao gồm 3 khu chính là Tam Quan, Tòa nhà trung tâm và các Bảo tháp. Thiết kế mái ngói theo hình dáng cong vuốt, mọi chi tiết đều được chạm trổ tỉ mỉ và tinh tế.

Khung cảnh chùa nguy nga, sừng sững khi nhìn từ xa đến

Tham quan từng ngõ ngách trong ngôi chùa Vĩnh Nghiêm

1. Cổng Tam quan

Tam Quan là công trình kiến trúc đồ sộ theo kiểu truyền thống với mái ngói đỏ uốn cong. Từ đây, du khách được ngắm nhìn bao quát khung cảnh bên trong của ngôi chùa. Sân chùa rộng mênh mông, đối diện với cổng Tam quan là Tòa nhà trung tâm và bên trái của sân chùa là ngôi bảo tháp 7 tầng.

Cổng Tam Quan chùa Vĩnh Nghiêm nhìn từ ngoài vào

2. Tòa nhà trung tâm

Ngôi chùa Vĩnh Nghiêm được xây dựng cực kỳ kiên cố và uy nghiêm vào gồm 1 lầu và 1 tầng trệt. Trong đó phần tầng trệt được chia thành 2 phần là

– Phần ngoài nằm bên dưới sân thượng (cao 3,20m)  

– Phần trong nằm dưới Phật điện (cao 4,20m)

Bên trong sẽ chia thành nhiều khu phòng gồm: Nhà thờ Tổ (có bàn thờ Bồ Đề Đạt Ma), thư viện, phòng tăng, giảng đường, văn phòng, lớp học và phòng học.

Tòa nhà trung tâm chùa Vĩnh Nghiêm rất lớn với không gian rộng lớn xung quanh

Từ sân chùa sẽ có 2 bậc thang để du khách có thể lên đến tòa trung tâm bao gồm Tháp Quan Thế Âm, Phật điện và sân thượng rộng khoảng 10m, bên tay phải treo một đại hồng chung và có một gác chuông.

Phật điện bao gồm 3 phần: Bái Điện, Bản Điện và Địa Tạng Đường được xây dựng với kiến trúc theo kiểu chữ công. Các phần góc mái đều được uốn cong giống những kiểu dáng của những ngôi chùa miền Bắc.

Điện nguy nga dài 35m, rộng 22m và cao 15m, có một bàn thờ Phật Thích Ca lớn,  và bên phải là Bồ Tát Phổ Hiền và bên trái có Bồ Tát Văn Thù. Khi quan sát tổng thể xung quanh, bạn sẽ thấy có nhiều công trình trạm khắc gỗ rất công phu có hình ảnh bao lam cửu long và bao lam tứ linh.

Thêm vào đó, những những phù điêu được người nghệ nhân khắc họa trên các hương án chạm độc đáo ở ngôi chùa Vĩnh Nghiêm. Hai bên lối vào được bài trí mỗi bên có một pho tượng Kim Cang khá lớn ở hàng hiên hai bên lối vào.

3. Tháp Xá Lợi Cộng đồng

Được hoàn thành vào năm 1982 cao 25m với 4 tầng rộng lớn. Nơbi-an-ngoi-chua-vinh-nghiem-linh-thieng-bac-nhat-o-sai-goni đây rất linh thiêng, phải nói là đặc điểm của ngôi chùa Sài Gòn cổ kính này. Dùng để đựng tro thi hài người chết từ những người thân họ muốn gửi gắm vào chùa để các sư thầy có thể chăm nom và cầu siêu độ để vong hồn người đã khuất mau về cõi niết bàn.

Tháp Xá Lợi tại Chùa Vĩnh Nghiêm rất cao, lớn chứa đựng hài cốt của người đã khuất 

4. Tháp đá Vĩnh Nghiêm

Ngay khi bước vào ngôi chùa Vĩnh Nghiêm, nhìn bên tay phải bạn sẽ thấy tháp đá lớn. Được tạo dựng vào năm 2003 để thờ cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Kiểm – Là một trong 2 vị cao tăng nổi tiếng đồng sáng lập ra chùa. Đây cũng là ngôi tháp đá xuất hiện đầu tiên tại miền Nam được xếp trong danh sách những ngôi chùa Sài Gòn có tháp đá cao và lớn nhất tại Việt Nam.

Tháp đá tại Chùa Vĩnh nghiêm được thiết kế kiên cố, chắc chắn với đường nét, hoa văn độc đáo

Bước vào ngôi chùa Vĩnh Nghiêm, bạn sẽ được ngắm nhìn kiến trúc xây dựng sắc xảo, dâng hương đến các vị chư thần và cầu nguyện. Khi tham quan mỏi chân thì hãy dừng nghỉ ở một góc nhỏ trong chùa, bạn sẽ cảm thấy lòng mình thanh tịnh và bình yên, xua tan mọi lo âu, buồn phiền của cuộc sống xô bồ ngoài kia.

Không Gian Gốm đã cùng bạn khám phá ngôi chùa Vĩnh Nghiêm linh thiêng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những ngôi chùa độc đáo tại Sài Gòn trong những bài viết sau nữa nhé!

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo