Gốm sứ Bình Dương – Cái Nôi của gốm sứ Lái Thiêu- Gốm Sứ Sáng Tạo

Gốm sứ Bình Dương

Gốm sứ bình dương có những đặc điểm gì

– Bình Dương xưa có nhiều làng gốm nhưng nổi tiếng nhất là gốm lái thiêu, khi nói đến gốm lái thiêu thì chủ yếu nói đến gốm gia dụng thuộc trường phái triều châu, Tuy dựng lò khá muộn so với gốm Phúc Kiến hay Người Quảng Đông nhưng gốm Gia dụng Triều Châu được rất ưa chuộng do tính ứng dụng cao.

 

gốm bình dương
gốm bình dương

 

<> cung cấp gốm sứ bát tràng

<> Sản xuất gốm sứ

<> Bộ Lộc Bình Bát Tràng
– mỗi sản phẩm của gốm lái thiêu điều toát lên vẻ đời thường. Chính nhu cầu cuộc sống hằng ngày quyết định sự đa dạng các sản phẩm của gốm Bình Dương. Mỗi cái chén, chiếc đũa từ bình trà vò rựu bình bông đã chứng minh điều đó. Diện mạo của gốm đã chứng minh cái chân chất mộc mạc vốn có của gốm Bình Dương.
– Với ba dòng phái chính mang tính lịch sử là Quảng Đông , Phước Tiến Và Triều Châu, sản phẩn của ba dòng phái này có sự phân định rõ rệt, nhưng thực tế dòng gốm này cũng có sản suất sản phẩm của dòng phái kia, điều này tạo nên sự giao thoa đa dạng và độc đáo giữa các sản phẩm gốm sứ Bình Dương.
– Với hai cách tạo tác chính là xoay và in khuông, các mô típ trang trí mang đậm nét văn hóa phương đông gắn liền với các điểm tích, cũng như quan niệm về cuộc sống và mĩ thuật, nếu như ở những ngôi nhà cổ người xưa thường đưa luôn phong cảnh xung quanh vào trang trí, thì trên gốm sứ bình dương lại lựa chọn khá kĩ như gà trống, chim trĩ , hoa phù dung, bát tiên, mang đập tính triết lý, vẽ đẹp nhân văn, mang đến khát vọng cao đẹp của người làm gốm hướng đến một cuộc sống hoàng mĩ.

 

Những hoa văn tiêu biểu trên gốm sứ Bình Dương

 

gốm bình dương
gốm bình dương

 

– Hình tượng gà trong mỹ thuật truyền thống biểu tượng cho điềm lành, và thường kết hợp với hoa cúc để tạo thành cặp đôi. Trong mô típ gốm bình dương đề tài gà và cây chuối chiếm phần lớn trong các sản phẩm, biểu thị cho cặp đôi anh hùng mĩ nhân, tuy nhiên ta cũng thấy hình ảnh gà và cây chuối cùng bụi hoa bờ dậu là khung cảnh quen thuộc của vùng nông thôn. Các đề tài trang trí trên gốm Bình Dương vô cùng phong phú, nhưng thường thấy nhất là hình tượng chim , hoa hàm chứa nhiều ý nghĩa biểu trưng, hoa mẫu đơn biểu đạt cho sự giàu sang, hoa lang biểu đạt cho tình yêu và thanh khiết,

 

– Trong các loại chim thường thấy trên gốm Bình Dương có chim hạc, chim én, sẽ, đặc biệt là có chim bạc đầu có kết hợp với hoa mẫu đơn. Những kinh nghiệm của gốm lái thiêu chốt lại ở câu ” Nhất liệu, nhì nung tam hình và tứ trí” để thấy hai khâu tạo hình và trang trí là quan trọng để đạt được chất lượng mĩ thuật cao.

 

– Trong gốm lái thiêu, một sản phẩm ra đời là niềm tự hào của chủ lò, tên lò sản xuất thường được ghi ngay thân sản phẩm không ghi dưới đáy, cho thấy một sự cạnh tranh thú vị giữa các lò với nhau.
– Từ miền đất hứa ven sông mát lạnh mà những nhóm ngư dân tìm đến, những tô chén đĩa, chén, bình bông ,đôn, voi khạp, tất cả được tỏa đi bốn phương, tự hào mang tên gốm bình dương.
– Nếu như hình ảnh ông đồ gò lưng cho chữ đầu làng mỗi khi xuân về tết đến đi vào tâm khảm người việt thì hình ảnh ông giáo lại đi vào tâm trí người Bình Dương. Trên vạn dặm đường trần không thể không nhớ về cái chất mộc mạc của con người Bình Dương, Và Gốm Bình Dương cũng mộc mạc như thế.

 

Gam màu chủ đạo của gốm Bình Dương

 

gốm bình dương
gốm bình dương

– Có thể thấy là những gam màu chủ lực của gốm Bình Dương có 5 màu men nhưng xanh, trắng, và đỏ là những gam màu được sử dụng nhiều nhất. Các đề tài truyền thống thường được thể hiện như là ” Phù Dung Vs Chim trĩ” thể hiện ước vọng giàu có danh giá và rạng rỡ. Bởi là gốm bình dân nên thường bị lỗi chãy men hay, lem men và đó là một trong những yếu tố làm cho làng nghề thủ công này trở nên nổi tiếng đến vậy. Những đề tài tùng hạt viên niên ẩn ý lời chúc may mắn hanh phúc, đề tài phù dung trỉ trên bình bổ ô, hoa phù dung men màu đỏ ẩn ý sự sắc son chung tình. Bình chim hoa cặp đôi con trên con dưới, con bên này con bên kia biểu trưng cho hạnh phúc đủ đầy.

 

– Đặc biệt là màu men đỏ với thủ pháp dùng bút lúc mạnh lúc nhẹ, lúc thẳng lúc nghiên, lúc khô lúc ướt để tạo hình hoa phù dụng đạt hiệu quả về sắc độ đậm nhạt vô cùng uyển chuyển sinh động. Vì vậy dù là gốm bình dân nhưng đã hướng được người ta đến với chân trời của sự hoàng mĩ trong nghệ thuật.
– Kĩ vật của làng gốm sẽ làm ta mãi nhớ về nơi quê hương Lái Thiêu, nơi mà mùi đất ngập tràn không gian, nơi mà câu ca dao ai về chợ thủ khiến bước chân ai đi tha hương nhơ ngày quay về.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo

Chat