[Giải đáp] ông Thần Tài nên đặt bên trái hay bên phải ?

Bàn thờ Thần Tài – Ông Địa là một trong những bàn thờ rất quan trọng với gia đình Việt đặc biệt hơn là với những người kinh doanh. Tuy nhiên, liên quan đến bàn thờ thần tài thổ địa có rất nhiều vấn đề vẫn đang gây thắc mắc cũng như tranh cãi. Bài [Giải đáp] ông thần tài nên đặt bên trái hay bên phải ? hi vọng sẽ là những kiến thức cần thiết nhất cho mọi gia đình.

>>> Xem thêm: Hướng dẩn cách bày trí sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản mà đẹp

[Giải đáp] ông thần tài nên đặt bên trái hay bên phải ?

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ thần tài thổ địa

Ngoài bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình, ta thường thấy những người kinh doanh còn thờ bàn thờ ông Địa – Thần tài để cầu may mắn, tài lộc trong công việc kinh doanh của mình.

Thần Tài được xem là 1 hình tượng khác của ông Địa (hay còn gọi là Thần Đất), nhưng dù là hình tượng gì thì cả 2 vị thần này đều được xem là vị thần quyền uy giúp cho con người làm ăn phát đạt, tấn tài tấn lộc.  Với những người kinh doanh việc thờ thần tài thổ địa giống như “quý nhân phù trợ”, mang lại tài lộc cho họ. Gia chủ thấy đó, cái gì cũng có những mặt lợi và hại của nó nếu các gia chủ không tìm hiểu kĩ thì sẽ hại đến bản thân, gia đình của mình.

Bàn thờ thần tài là nơi trang nghiêm để thờ cúng thần tài ông địa..Vị trí đặt bàn thờ không tốt hay đặt sai vị trí trên bàn thờ thì sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự thịnh vượng, sự nghiệp của của gia chủ, sự bình an, hòa thuận của gia đạo.

Tùy theo mỗi nhà sẽ có những cách đặt Ông Địa và Thần Tài khác nhau. Tuy nhiên, có 1 nguyên tắc chung cần phải tuân theo để không chỉ đặt vị trí Ông Địa và Thần Tài mang đến tài lộc, hanh thông, thịnh vượng mà cần thuận theo phong thủy để đem đến suôn sẻ trong kinh doanh của mình. [Giải đáp] ông thần tài nên đặt bên trái hay bên phải ? ghi nhớ để đem lại tài lộc may mắn cho gia đình của mình nhé!     

Khi đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa, cần phải biết vị trí và hướng đặt rất quan trọng. Theo nguyên tắc chung nhất, bàn thờ nên đặt ở vị trí thông thoáng, nơi mọi người ra vào có thể quan sát được. Tuy nhiên như vậy chưa đủ. Bàn thờ Thần tài – Ông địa thì ông địa được đặt bên nào, bên trái hay bên phải mới là đúng?  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một cách đầy đủ nhất nhé!

Cách bày trí, sắp xếp bàn thờ thần tài thổ địa

Bàn thờ Thần tài – Ông địa thì ông địa được đặt bên nào, bên trái hay bên phải mới là đúng? Đây được xem là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ hiện nay khi chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thờ cúng.

Nếu chưa nắm rõ về cách bài trí bàn thờ Thần tài – ông địa, quý khách có thể tham khảo sơ đồ sau đây. Ông thần tài nên đặt bên trái hay bên phải ? Chỉ cần nhìn theo sơ đồ dưới đây là các bạn có thể  hình dung được nhé!

Bài trí bàn thờ Thần tài – ông địa gia chủ muốn gặp nhiều may mắn thuận tiện trong việc làm an các bạn cần tuân thủ đúng nguyên tắc “đông bình – tây quả, từ trái qua phải, trong ra ngoài” là có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề phong thủy, tâm linh.

Ông thần tài nên đặt bên trái hay bên phải ? Theo sơ đồ thì chúng ta thấy nên đặt bàn thờ thần tài bên trái từ ngoài nhìn vào như thế là phù hợp với văn phong cổ từ ngày xưa cũng phù hợp với phong thủy mang đến tài lộc hanh thông cho gia đình.

Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài là từ bàn thờ, Thần Tài phải quản được hết sự vào ra của khách hàng. Có thể đặt theo hướng tốt của chủ nhà, có thể đặt theo cách hứng lấy dòng khí bên ngoài khi vào nhà. Có thể dùng phương pháp Điểm Thần Sát để tính, chọn lấy các cung Tiên lộc, Quý nhân để đặt vị trí bàn thờ.

Bàn thờ Thần tài – thổ địa chắc hẳn đã chẳng còn xa lạ với nhiều người. Các bạn chỉ cần nhìn sơ đồ là có thể hoàn thành cho mình gia đình của mình một bàn thờ nghiêm trang. Thế nhưng cúng Thần tài cần những gì thì lại là điều chẳng phải ai cũng biết nhất là với những người mới mở cửa hàng kinh doanh, công ty. Chuẩn bị lễ cúng Thần tài đầy đủ là cách để gia chủ bày tỏ lòng thành kính, biết ơn cũng là mong cầu được che chở, phù hộ cho việc làm ăn kinh doanh được thuận lợi, suôn sẻ.

Theo quan niệm dân gian truyền lại thì Thần tài rất thích ăn cua biển, thịt heo quay, chuối chín…… nên ngày Thần tài gia chủ nên lựa chọn các món như vậy để cúng lễ thì sẽ hợp lý và nhận được nhiều may mắn, tài lộc.

Những vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ thần tài thổ địa

Tượng Thần tài – Thổ Địa mặc dù có những gia đình chỉ thờ thần tài không nhưng chung quy thì thường được thờ chung với nhau.  Đây là vật thờ cúng quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ. Tiếp đến  gia chủ cần 2, 3 chóe thờ (đựng nước, muối, gạo),  Bát hương (1 bát), Lọ hoa (1 lọ), Kỷ chén thờ (có thể sử dụng 3 chén thờ hoặc 5 chén thờ), Mâm bồng (đựng hoa quả, bánh trái) , Đèn thờ (1 chiếc)…

Ngoài ra bàn thờ thần tài thổ địa các bạn có thể bài trí thêm Ống hương, Minh đường tụ thủy (bát nước rắc cánh hoa), Nâm rượu (1 nậm)…

Đặt ông cóc trong bàn thờ thần tài thổ địa: Ông Cóc để bên trái (từ ngoài nhìn vào), sáng quay ông Cóc ra, tối quay ông Cóc vào.

Trên nóc bàn thờ Thần Tài, người ta thường đặt tượng của Di Lặc Phật Vương hay các câu chú Phạn tự để tăng thêm phần bảo vệ cho gia chủ tránh khỏi tai ách.

Vào ngày vía Thần tài là ngày mùng 10 Tết, gia chủ thường làm lễ cúng Thần tài.  Lễ cúng được dùng để cúng lấy may, lấy vía thần tài, cầu xin cho năm mới nhận được nhiều tài lộc, làm ăn phát đạt.

Những điều cần lưu ý khi thờ cúng Thần tài, ông Địa

Ông thần tài nên đặt bên trái hay bên phải ? các bạn đã có được câu trả lời.  Việc bố trí bàn thờ Thần tài từ trái qua phải, đông bình tây quả. Tuy nhiên đã bày trí đúng các bạn cũng cần phải ghi nhớ những lưu ý sau đây:

  1. Bàn thờ Thần tài nên được đặt ở gần cửa ra vào để thần tài, ông địa tiện cho việc theo dõi số lượng khách ra vào.
  2. Nước lau, rửa bàn thờ thần tài là nước ngũ vị hương được đun từ 5 loại lá: lá hương nhu, lá sả, lá mùi, hồi quế, quế khô.
  3. Khăn dùng để lau bàn thờ nên dùng khăn riêng, được giữ sạch sẽ chỉ dùng để lau bàn thờ, tắm thần tài.
  4. Không nên đặt ban thờ Thần Tài phía dưới hoặc bên cạnh bàn thờ tổ tiên.
  5. Tượng thần tài chỉ nên tắm tối đa 5 lần/năm và vào các ngày mồng 10 hàng tháng.
  6. Hoa quả để cúng lễ bàn thờ Thần tài nên chọn hoa quả tươi, gia chủ nên thay hoa quả thường xuyên không nên để quá lâu.
  7. Hoa nên chọn hoa đồng tiền, hoa hồng,…. quả nên chọn ngũ quả có màu sắc tươi sáng, tròn đầy.
  8. Khi thờ cúng, nên dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.
  9. Khi mới lập bàn thờ Thần Tài, nên thắp nhang liên tục trong vòng 100 ngày để bàn thờ tụ khí.
  10. Nên chọn loại nhang giữ được tàn để có bát nhang đẹp và tụ khí tốt. Nên đốt nhang cho Thần Tài vào buổi sáng sớm trước khi mở hàng và buổi tối.

Ông thần tài nên đặt bên trái hay bên phải ? Đây được xem là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ hiện nay khi chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thờ cúng đã được chúng tôi giải đáp một cách đầy đủ nhất.

Nếu các bạn có nhu cầu tìm mua mẫu bàn thờ thần tài ông địa đẹp, đồ thờ cúng đủ bộ gốm sứ trang nghiêm hãy liên hệ với chuỗi hệ thống cửa hàng KHÔNG GIAN GỐM BÁT TRÀNG. Đảm bảo chất lượng thiết kế cho tới giá cả luôn làm khách hàng cảm nhận được sự hài lòng tuyệt đối.

 

 

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo