Đến Bát Tràng ăn chè kho

Chè kho trong văn hóa ẩm thực Bát Tràng

 

-Chè kho tuy chỉ là món ăn dân dã, nhưng đối với người con của Hà Nội ,hay Bát Tràng nó đã trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cổ ngày tết. Một món ăn mà không một thực khách nào muốn bỏ lỡ khi Chu du đến miền đất Gốm này.

 

<> Cung cấp gốm sứ

<> Sản xuất gốm Sứ

<> Ấm Tử Sa đẹp

 

Ẩm Thực Chè Kho

 

– Món chè kho không thể thiếu trong bất cứ mâm cổ tết nào của các nhà ở đây, Vào ngày đầu năm món chè kho được đem ra đãi khách như một món quà của gia chủ, mong muốn cả năm ngọt ngào như hương vị đặc trưng của chè kho.

 

đặc sản bát tràng
<span style="font-family: 'times new roman', times, serif;">đặc sản bát tràng</span>

Cách Nấu Chè kho

 

-Nguyên liệu chính của chẻ kho là Đậu xanh đen, sau khi ngâm nước đãi vỏ đi, người ta đem nhân đậu xanh đi phơi cho thật khô. Bà nội trợ sau đó đem rang nhân đậu lên để xây nhuyễn thành bột mịn. 

-Chính thứ bột ấy sẽ quyết định là có nấu được nồi chè kho ngon không. Hương thơm đậu xanh, vị ngọt của đường, kèm mùi thơm của hoa bưỡi được hòa quyện vào nhau, đưa tâm hồn người thưởng thức được hòa quyện với hương vị dân giã.

– Công đoạn nấu chè kho cũng khá công phu, nếu không cẩn thận chè sẽ vón cục, khê khét là điều thường xuyên xảy ra đối với những người thợ nấu tay ngang. Cần đôi bàn tay khéo léo, đôi bàn tay như những người thợ gốm lành nghề. 

– Chè kho đạt chuẩn phải có độ vàng, sánh mịn, không bờ như chè đỗ xanh đánh nhuyễn mà đặc quánh lại, có vị ngọt dịu và thơm, hương vị của chè kho rất đặc biệt, ngọt mà má, ăn không rất dễ ngán.

 

đậu xanh nhân
<span style="font-family: 'times new roman', times, serif;">đậu xanh nhân</span>

Chè kho ngày nay

 

Ngày Tết, có một đĩa chè kho ăn tráng miệng như cân bằng lại hương vị, cho bữa tiệc ngày xuân hoàn hảo hơn bao giờ hết. Giữa tiết trời se lạnh của sớm đầu năm Hà Nội, được thưởng thức một miếng chè kho ngọt dịu, kết hợp với nước trà sen đậm đà, hai hương vị truyền thống ấy hòa quyện trong nét văn hoá tao nhã của người Hà Nội. Kết tinh ở món ăn đơn giản ấy lại là cả những tinh hoa của đất trời, gửi gắm trong đó cả tâm hồn dân tộc mà bất cứ ai xa quê cũng vẫn luôn nhớ về.

Ngày nay, món chè kho đã không còn được nhiều người ưa thích. Trên bàn thờ tổ tiên bày đủ các loại bánh kẹo bắt mắt. Nhưng ở đâu đó, trong những ngôi nhà giữa chốn thị thành, ta vẫn bắt gặp đĩa chè kho trên bàn thời gia tổ, như mở ra cả một vùng hoài niệm trong những người con nặng lòng với truyền thống.

chè kho bát tràng
<span style="font-family: 'times new roman', times, serif;">chè kho bát tràng</span>

 

Nếu đến Bát Tràng, hãy thưởng thức chè kho một lần để không bỏ lỡ những hương vị mộc mạc của người dân nơi đây hòa quyện vào chỉ vọn vẹn nồi Chè Kho.!

Bài viết liên quan
Bộ bàn thờ chung cư - Men rạn giả cổ

Cung cấp đồ thờ cúng tại tphcm – Đồ thờ gốm Bát Tràng

Cung cấp đồ thờ cúng tại tphcm – Đồ thờ...

Bộ lộc bình giá rẻ Bát Tràng men rạn

Lộc bình Bát Tràng – Phân Phối Lộc Bình Bát tràng tphcm

Lộc bình Bát TràngNộ dung bài viết1 Lộc bình Bát...

sửa đồ dùng bằng gốm sứ

Cách sửa đồ dùng bằng gốm sứ bị vỡ

Cách sửa đồ dùng bằng gốm sứNộ dung bài viết1 Cách...