Chùa Tam Thai mang nét đẹp cổ xưa, linh thiêng với cửa Phật

Chùa Tam Thai được xếp vào một trong những ngôi chùa mang nét đẹp cổ kính nhất tại Đà Nẵng. Tọa lạc tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, trong khu danh thắng Ngũ Hành Sơn. Vị trí ngôi chùa nằm trên đỉnh Hòn Thủy nổi tiếng với 3 ngọn độc đáo nằm ở thế 3 tầng, mang hình dáng giống như sao Tam Thai, chính vì thế cái tên chùa ra đời từ đó.   

Tam Thai Tự là một trong những địa điểm du lịch tâm linh thu hút rất nhiều khách du lịch cũng như tăng ni Phật tử ghé đến. Cảnh sắc nơi đây quá đẹp, giống như một tiên cảnh đặc sắc của Đà thành.

Lịch sử và kiến trúc xây dựng của chùa Tam Thai

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 13km, du khách đến đây sẽ thấy trên tấm bia đá còn lưu lại tại chùa cho biết rằng chùa Tam Thai được khởi công xây dựng từ năm 1630 và đã từng là nơi thiền sư Hưng Liên từ Trung Quốc sang Đại Việt để trụ trì tại ngôi chùa này. Vào năm Minh Mạng thứ 6 năm 1825, nhà vua đã cho xây dựng lại chùa Tam Thai và thay đổi phần lớn diện mạo của ngôi chùa.

Tượng Phật lớn ngay trước chánh điện

Chùa Tam Thai với kiến trúc xây dựng gồm 3 tâng cực kỳ tráng lệ, gồm:

– Tầng thứ nhất là Thượng Thai nằm về phía Bắc

– Tầng thứ hai nằm về phía Nam gọi là Trung Thai

– Tầng thứ ba là Trung Thai nằm về phía Đông.

Bên ngoài vào là cổng tam quan được làm theo kiểu lầu chuông lợp mái trông rất cổ kính. Phía trước sân chùa là tượng phật Di Lạc bằng sa thạch uy nghiêm. Bên trong chùa Tam Thai, có chánh điện thờ phật A Di Đà Như Lai, Quán Thế Âm Bồ Tát và Đức Đại Thế Chí.

Xung quanh chùa có rất nhiều cây xanh, không khí thoáng đãng

Trên hai tầng mái chùa được lợp bằng ngói lưu ly và trên nóc chùa được trang trí tượng hai con rồng dưới nguyệt. Đây được xem là một kiến trúc đặc trưng của kiến trúc đình chùa thời nhà Nguyễn. Tổng thể kiến trúc chùa Tam Thai được thiết kế theo chữ Vương trong Hán Tự với nhiều đường nét mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao.

Chùa mang vẻ đẹp cổ kính và trang nghiêm 

Muốn đến chùa Tam Thai Tự thì du khách phải leo hết 156 bậc tam cấp của ngọn Thủy Sơn. Người xưa nói rằng, phía Bắc trước sân chùa trước đây là hành cung Đông Thiên Phước là nơi vua ngồi nghỉ dưỡng sau khi viếng thăm chùa. Cho đến tận nay, chùa Tam Thai vẫn còn giữ tấm kim bài bút tích của vua Minh Mạng ca ngợi phật pháp vô lượng từ bi cứu độ chúng sinh.

Bậc thang dẫn lên chùa Tam Thai

Đến với Tam Thai Tự, du khách sẽ cảm thấy như đang lại vào chốn thiêng đường tuyệt đẹp. Phong cảnh hữu tình nơi đây cùng với không khí thoáng đãng, lành mạnh sẽ xua tan hết mọi lo âu, muộn phiền của bạn sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Vào mùa xuân thì du khách đến đây tham quan và dâng hương càng nhiều

Sau khi tham quan hết cảnh vật trong chùa bạn có thể tiếp tục du ngoạn những địa điểm khác lân cận như vọng Giang Đài, tháp Phổ Đông, chùa Từ Lâm. Vọng Giang Đài cũng là địa điểm nên đi, đứng trên đây nhìn xuống bạn sẽ thấy trọn vẹn khung cảnh xóm làng rộng lớn, những cánh đồng ruộng bao la xanh mơn mởn.

Mỗi gốc cây đều có bảng chỉ dẫn đi rõ ràng

Hoặc bạn có thể đến động Huyền Không, động Linh Nham, động Tàng Nhơn hoặc Vọng Hải Đài – nơi du khách có thể phóng tầm mắt về phía trời biển mênh mông. Hơn thế nữa, ngay dưới chân ngon núi Thủy Sơn là làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ đã tồn tại hơn 400 năm, với nhiều tác phẩm tuyệt đẹp có thể mua về làm quà kỷ niệm.

Động Huyền Không

Ai cũng biết rằng, Đà Nẵng không chỉ có mỗi chùa Tam Thai, nhưng với vẻ đẹp có một không hai, vừa là địa điểm du lịch vừa là nơi thờ tự tâm linh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ lỡ “tiên cảnh” trần gian này.

Hiện nay, chùa Tam Thai đã được nhiều công ty du lịch thêm vào chuyến hành trình khám phá tại vùng núi Ngũ Hành Sơn. Rất nhiều du khách khi đến Đà Nẵng đều muốn đến chùa Tam Thai để có thể trải nghiệm rõ hơn về cảnh sắc, ngắm nghía các bức tượng, check in “sống ảo”. Và còn hơn thế nữa, người ta tìm đến chùa Tam Thai không chỉ để cầu tự, khám phá mà còn để tìm được những phút giây bình yên, thanh thản đáng quý cho tâm hồn mình.

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo