Chùa Phổ Quang – Ngôi chùa linh thiêng nên đi trong ngày lễ lớn

Chùa Phổ Quang trong những ngôi chùa lâu đời nổi tiếng nhất tại quận Tân Bình. Khi đến đây, bạn sẽ thấy tâm hồn mình tĩnh lặng, mọi âu lo buồn phiền sẽ nhanh chóng biến mất. Thêm vào đó, ngôi chùa này rất linh thiêng, được nhiều khách hành hương gần xa ghé đến để dâng lễ, tham quan và cầu bình an, tài lộc.

Tham quan chùa Phổ Quang – Tân Bình vào một sớm mai

Địa chỉ chùa: Số 64/3 Huỳnh Lan Khanh, phường 2, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Giờ mở cửa: Từ 6:00 am – 20:00 pm hàng ngày chùa mở cửa đón khách tham quan, lễ chùa.

Bát lư hương lớn để trước sảnh chùa nơi mọi người đến cắm hương

Chùa Phổ Quang theo hệ phái Phật giáo Bắc tông. Có 2 hệ phái là Bắc Tông và Nam Tông, sự khác biệt ở đây là Nam Tông chỉ thờ Phật Thích Ca Mâu Ni cùng các vị A la hán. Phái Bắc Tông sẽ thờ thêm nhiều vị Phật và Bồ Tát khác nữa.

Nhìn chung có thể thấy phái Bắc Tông có sự phát triển đổi mới hơn trong quan niệm thờ cúng Phật giáo. Trong đó, Phật không chỉ là Thích Ca Mâu Ni, một hiện thân cụ thể đến từ người Ấn. Mà Ngài chính là hiện thân của muôn hình, muôn vật để cứu khổ – cứu nạn chúng sinh.

Cũng vì thế, khi đến chùa Phổ Quang bạn sẽ thấy rất nhiều tượng Phật, Bồ Tát đa dạng, đại diện cho rất nhiều hình ảnh đức Phật đã từng hóa thân khi ở bên con người.

Khung cảnh chùa Phổ Quang rất đẹp và cổ kính

Kiến trúc xây dựng đẹp mắt của chùa Phổ Quang

Người lập chùa là cố Hòa thượng Thích Viết Tạo, qua nhiều biến đổi cùng các đời cao tăng trụ trì hiện nay chùa thuộc quyền sử dụng và quản lý của Ban trị sự Thành hội Giáo hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh.

Chùa có thiết kế xây dựng theo phong cách hiện đại, các mảng công trình sử dụng vật liệu cao cấp thay cho vật liệu truyền thống. Tòa chánh điện lớn của chùa được xây dựng rất kiên cố trên nền móng đá vững chắc.

Tổng quan tòa đại điện cao 3 tầng 12 mái, phía sau có lầu tháp nhỏ 2 tầng. Lối đi lên đại điện được dẫn bởi hai hàng cầu thang đá từ hai bên tả hữu. Có nhiều chạm khắc hoa văn tinh xảo, nổi bật trên thành cầu thang. Khắp sân chùa có trang trí rất nhiều cờ Phật giáo từ trong ra ngoài, khiến không gian vô cùng lộng lẫy mang màu sắc đặc trưng chỉ có ở chùa Phổ Quang.

Chánh điện chùa được xây kiên cố, rộng lớn và nguy nga

Có gì thu hút ở chùa Phổ Quang?

Bên trong điện thờ có trưng bày tượng Phật Quan Thế Âm, tượng Phật Thích Ca và rất nhiều tượng Phật khác nhau. Đặc biệt là tượng Phật Thích ca cao 7m được đặt chính giữa điện thờ. Tượng được mạ vàng sáng bóng, chế tác công phu trong từng chi tiếng, toát lên vẻ hiền từ mà đầy uy nghiêm. Hai bên trưng bày các tượng Thập Diện Diêm Vương bằng gỗ cùng đồ thờ.

Ngoài ra, còn có rất nhiều khu vực ở lầu Đông, lâu Tây, nhà truyền thống, phòng khách và những khu nhà ở của các sư thầy. Bên ngoài là khuôn viên rộng hơn 6000m2, trồng rất nhiều cây xanh thoáng đãng đem lại khung cảnh thanh tịnh, giúp cho tâm hồn của bạn thư thái hơn rất nhiều.

Bên trong nơi thờ tự rất trang nghiêm và yên tĩnh

Các kiến trúc điêu khắc trên thân trụ, bức bàn, cánh võng ít đi thay vào đó là các hình hoa giành trang trí trên tường, ô cửa. Hệ thống ánh sáng đầy đủ, tiện nghi phục vụ cho việc thờ cúng hàng ngày cũng như tạo cho không gian có màu sắc lộng lẫy uy nghi hơn.

Nhìn chung các nét kiến trúc chùa Phổ Quang vẫn có sự kế thừa và giao thoa với kiểu kiến trúc chùa chiền ngoài miền Bắc. Tuy mái chùa nhiều tầng nhưng vẫn theo kiểu công đầu đao hướng lên trời, lợp bằng ngói vảy truyền thống. Tuy vật liệu không đơn thuần là gỗ, nhưng các cột trụ bên trong vững chắc đỡ bộ vì, kèo, khung mái vẫn có hình dáng giống kiểu kiến trúc của chùa miền Bắc.

Bức tượng Phật được mạ vàng sáng bóng, đẹp mắt

Có rất nhiều hoạt động lễ Phật diễn ra tại Chùa Phổ Quang mà bạn có thể tham khảo và đến gồm:

– Lễ Thượng Nguyên 15 tháng 01 âm lịch

– Lễ Phật đản sanh 15 tháng 4 âm lịch

– Lễ Vu Lan 15 tháng 7 âm lịch

– Vía Đạt Ma sư tổ 05 tháng 10 âm lịch

– Lễ Hạ Nguyên 15 tháng 10 âm lịch…

Chỉ riêng các ngày Rằm, mùng Một lượng khách đến chiêm bái lễ chùa khá đông.

Rất nhiều Phật tử đến tham gia các buổi khóa học tại chùa Phổ Quang 

Mong rằng, Không Gian Gốm đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về chùa Phổ Quan – Tân Bình. Còn rất nhiều ngôi chùa đẹp khác tại Tp.HCM đẹp và thanh tịnh khác. Chúc bạn có thể tìm được sự bình yên, thanh thản tâm hồn khi đến viếng cửa Phật.

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo