Chùa Tây Tạng – Địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn ở Bình Dương

Tại Bình Dương có rất nhiều công trình xây dựng tâm linh nổi tiếng. Trong số đó phải kể đến ngôi chùa Tây Tạng. Một điểm đến tâm linh hấp dẫn mà bạn nhất định phải đến 1 lần. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về ngôi chùa độc đáo này nhé

Chùa Tây Tạng – Điểm du lịch tâm linh cực kỳ hấp dẫn

1.  Địa chỉ chùa Tây Tạng

Chùa Tây Tạng tọa lạc tại 46B Thích Quảng Đức, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Cách đi đến chùa  như sau:

– Đầu tiên bạn di chuyển từ tỉnh Bình Dương về hướng Tây Nam lên TL750/ĐT750/Tỉnh lộ 750/Đường tỉnh 750 về phía ĐT240. 

– Tiếp tục đi thẳng đến đường 30 Tháng 4 đến Cơ Sở Màn Cửa Hồng Nhung, rẽ phải thì chếch sang phải vào Bình Dương/QL13.

– Đi khoảng 21km thì rẽ phải tại Cửa Hàng Năm Quốc vào Thích Quảng Đức (các biển báo dành cho Chợ Thủ Dầu Một) là sẽ đến chùa Tây Tạng.

2. Sơ lược chùa Tây Tạng

Được xây dựng vào năm 1928, chùa Tây Tạng được do Hòa thượng Chơn Phổ – Nhẫn Tế(Thiền sư Minh Tịnh) tự tay khởi công, với tên gọi đầu tiên là Bửu Hương Tự, thuộc hệ phái Bắc tông.

Thời điểm này, chùa chỉ là một am nhỏ để thờ Phật, là nơi để các thiền sư tập trung để tu luyện. Cho đến năm 1937, thiền sư Minh Tịnh vân du đất Phật trở về thì mới được đổi tên thành chùa Tây Tạng Tự.

Khung cảnh chùa Tây Tạng nhìn từ trên cao xuống

Các đời trụ trì chùa Tây Tạng:

– Hòa thượng Thích Nhẩn Tế – tức Minh Tịnh thiền sư, Tổ khai sơn chùa Tây Tạng

– Hòa thượng Thích Tịch Chiếu – Trụ trì thứ 2 của Chùa

– Hòa thượng Thích Chơn Hạnh – trụ trì đương nhiệm của Chùa

3. Kiến trúc độc đáo của chùa Tây Tạng

Lần đại trùng tu đầu tiên diễn ra vào năm 1992, chùa cổ Bình Dương lúc này mang dáng dấp gần giống với kiến trúc của một ngôi chùa ở xứ sở Tây Tạng. Khi bước vào đây, bạn sẽ nhìn thấy ngưỡng hai câu đối do Thiền sư Minh Tịnh tự tạo ra, được bài trí hết sức tinh tế: “Tây quy độc diệu thiên chơn Bửu – Tạng xuất hàm linh địa chánh Hương”.  Tạm dịch: Ngọc thật của trời độc diệu từ Tây lại – Chánh hương của đất chứa linh thiêng do Tạng sinh.

Chánh điện được thiết kế theo cấu trúc hình khối vuông, chính giữa có xây  một ngôi tháp và các tứ giác có chiều cao trên 15m. Trên tầng thượng nóc chùa có trưng thờ 5 vị Phật của Phật giáo Tây Tạng. Tượng “Ngũ trí Như Lai” được bố cục theo Mandala dựa trên cách bài trí của Phật giáo Mật tông.

Chùa có lối kiến trúc rất cổ kính pha lẫn hiện đại và truyền thống Phật giáo Việt

Tiến vào sâu bên trong chánh điện, du khách sẽ nhìn thấy cách bài trí thờ phượng như một pháp hội khi Phật Thích Ca còn tại thế. Ở giữa điện thờ tượng Phật Thích Ca ngồi thiền có chiều cao lên tới 2,3 m. Xung quanh có chư Phật và Bồ tát ở các vị trí khác nhau.

Có thể nói rằng, chùa Tây Tạng mang một phong cách kiến trúc cực kỳ độc đáo, đặc trưng của Mật tông, khác biệt hẳn so với nhiều ngôi chùa khác ở Việt Nam lúc bấy giờ.

Những nét độc đáo tại chùa Tây Tạng

Ngôi chùa này sở hữu một tượng Bồ Đề Đạt Ma được làm bằng tóc lớn nhất, được ghi vào sách kỷ lục guinness Việt Nam. Bức tượng này được chế tác rất công phu, tỉ mỉ trong từng đường nét – chi tiết, mô tả được thần thái chân thật của Sơ tổ Thiền tông Bồ Đề Đạt Ma đang bước đi, ở trên vai ông là một đòn gánh. Bên trái đầu đòn gánh là hòm kinh Lăng Già và bên tay phải là túi càn khôn. Đặc biệt, có hình ảnh chiếc nón lá trên đòn gánh mang đậm chất văn hóa Việt Nam.

Mỗi góc chùa đều có treo các bức tranh Phật ấn tượng

Tượng được ông Nguyễn Khắc Bửu cùng với các ông Nguyễn Chí Cơ và Tôn Ngọc An làm trong 2 năm (1982 – 1983) mới hoàn thành xong. Điểm độc đáo của bức tượng này là 3 phần rời nhau và được gắn lại bằng keo dán. Chỉ trừ phần khung được làm bằng sắt thì còn chất liệu chủ yếu được làm bằng tóc được thu nhận từ các Phật tử. Chiều cao của bức tượng là 2,83 m, chiều ngang được tính từ túi Càn khôn đến kinh Lăng già dài 1,74 m.

Ngoài ra, đến thăm ngôi chùa Tây Tạng, khách hành hương còn được các sư thầy kể lại câu chuyện nhà sư Minh Tịnh đi tham bái Ấn Độ, Tây Tạng vào những năm 1935-1937.

Bức tượng Phật tổ lớn bằng đồng được nhiều du khách ghé đến chiêm ngưỡng

“Sau khi đã đi viếng hết những thắng tích nổi tiếng của Phật giáo ở Ấn Độ, ông bất kể hiểm nguy, khó nhọc đã vượt núi rừng Hi Mã Lạp Sơn để đến được kinh đô Lhasa của Tây Tạng thời đó. Ông được tiếp đón niềm nở và thọ truyền pháp tu của Phật giáo Tây Tạng.”

Đa phần các bức tượng Phật ở chùa Tây Tạng đều rất mới, đẹp và nổi bật

Nhà sư Minh Tịnh chính là nhà sư Việt Nam đầu tiên đến với miền xứ tuyết với một ý chí cực kỳ bền bỉ. Chuyến hành trình của ông được ghi lại trong quyển Nhật ký tham bái Ấn Độ – Tây Tạng và hiện vẫn còn lưu giữ trong chùa.

Khuôn viên chùa rất rộng rãi, thoáng đãng và thanh tịnh

Vào mỗi tối ngày mùng 8 tháng giêng, chùa Tây Tạng sẽ tổ chức lễ cúng sao giải hạn, cầu an cho bá tánh thập phương nên rất đông người lui tới. Theo như cảm nhận của Không Gian Gốm khi đến đây, thì chùa có cảnh trí rất đẹp, xung quanh cực kỳ thoáng đãng nhưng vẫn giữ được sự tĩnh lặng vốn có. Chắc rằng, những ai đang gặp nhiều muộn phiền trong đời sống khi đến chùa Tây Tạng sẽ trở nên thư thái và thanh tịnh hơn.

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo