Chùa Hoằng Pháp – Nổi tiếng với khóa tu mùa hè dành cho teen

Đối với người dân Sài Gòn thì chùa Hoằng Pháp chẳng còn xa lạ gì. Luôn nằm trong top 4 ngôi chùa nổi tiếng nhất Tp.HCM. Mặc dù chẳng phải xây dựng lâu năm, nhưng vì sự linh thiêng của mình mà được nhiều người biết đến. Hôm nay, Không Gian Gốm sẽ cùng bạn tham quan mọi ngóc ngách chùa Hoằng Pháp như thế nào nhé!

Chùa tọa lạc tại Thành Ông Năm, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, phía bên ngoài tỉnh thành Sài Gòn, với một không gian hoàn toàn tách biệt và cực kỳ yên tĩnh không còn cảm giác bộn bề, ồn ào ngoài kia. Khi đến đây bạn sẽ cảm thấy cả tinh thần của mình trở nên thoải mái, thanh thản đến lạ kỳ.

Sự tích chùa Hoằng Pháp

Chuyện xưa kể rằng, từ rất xa xưa tạo một vùng cánh đồng chồi,  được Hòa Thượng Ngộ Chân Tử khai phá và sáng lập ra chùa vào năm 1957. Khoảng 2 năm sau, chùa được trùng tu lại bằng các chất liệu hiện đại, đẹp mắt nên thu hút ngày càng nhiều Chư Tăng cũng như Phật tử ghé thăm cũng như tu hành. Tới năm 1971 thì chùa đầu tư cải thiện và tăng diện tích khuôn viên.  

Ngôi chùa không chỉ là nơi tu hành của các chư Tăng Phật tử ở khắp nơi, theo như những ghi nhận thì chùa còn là nơi giúp đỡ, cưu mang rất nhiều gia đình nạn nhân xấu số trong chiến tranh.

 

Khuôn viên bên trong chùa Hoằng Pháp rất rộng lớn

Vào năm 1965, cuộc giao chiến tại Đồng Xoài đã khiến hàng trăm gia đình rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, trước cảnh này, chùa đã sẵn sàng đón nhận các gia đình này, sau đó trích tiền công quỹ xây hơn 50 ngôi nhà. Theo ghi nhận, trong thời kỳ chiến tranh, chùa cũng là nơi cưu mang nhiều đứa trẻ mồ côi cha mẹ. Cũng vì vậy, nhiều người còn gọi vui chùa Hoằng Pháp là cô nhi viện.

Đến 1995, vì chiến tranh xảy ra nên kiến trúc chùa bị phá hủy, cộng với thời gian trôi qua nên đã xuống cấp trầm trọng. Nhờ được sự cho phép của địa phương, nên các trụ trì lâu năm đã khởi công trùng tu lại chùa, ngoài việc trùng tu lại những kiến trúc cũ và bị hư hại thì chùa cho xây thêm và mở rộng phần chánh điện. Kiến Trúc được thiết kế theo chữ “Công”.

Khung cảnh toàn bộ chùa Hoằng Pháp

Bước vào đây, bạn sẽ thấy được cách thiết kế ngôi chùa trong từng chi tiết, đường nét cực kỳ tinh xảo và đẹp mắt. Vì được trồng rất nhiều cây xanh, lại nằm ở vùng ngoại ô cực kỳ yên ắng. Nên không khí ở chùa Hoằng Pháp luôn có sự thanh bình, dễ chịu đến lạ kỳ.

Tháp tổ của chùa

Một ngày ở chùa, cuộc sống dường như trôi qua rất chậm, chậm đến nỗi nhiều người cảm thấy thời gian dường như không trôi đi. Khi dành thời gian đến đây để hòa nhập vào khung cảnh này, bạn sẽ thấy lòng mình yên ắng và nhẹ đi lạ thường, đó là điều đặc biệt khi chúng ta đang ở thành phố vội vã nhất nước.

Hơn thế nữa, chùa Hoằng Pháp cũng nổi tiếng với nhiều khóa tu mùa hè dành cho các bạn trẻ. Đây cũng là ngôi chùa tổ chức khóa tu Phật thất đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh. Cho đến ngày nay, thì số lượng khóa tu tại chùa ngày càng tăng cao, số lượng Phật tử từ khắp nơi đổ về tham gia cũng rất đông.

Vào những ngày cuối tuần, mọi người đến chùa Hoằng Pháp dâng hương rất nhiều

Mỗi khóa tu ở chùa đều trên dưới 3000 người. Có những khóa số lượng học viên lên đỉnh điểm là 15.000 người. Có thể nói, Chùa Hoằng Pháp là nơi thu hút được các Phật tử đến với các khóa tu đông nhất.

Rất nhiều bạn trẻ tham gia khóa học tu viện tại Chùa Hoằng Pháp

Nếu bạn đang có ý định đến với chùa Hoằng Pháp thì có thể đến vào các ngày chủ nhật, vì chủ nhật chùa thường tổ chức buổi tu nhỏ như khóa tu 1 ngày tuần đầu tiên của tháng cho bất cứ ai tham gia. Được tham gia khóa tu một ngày cũng có thể giúp bạn nhận ra được nhiều điều trong cuộc sống này.

Khung cảnh một buổi khóa học tại Chùa

Nếu bạn đang cảm thấy cuộc sống quá ngột ngạt, bản thân bị dồn nén quà nhiều mệt mỏi, lo âu. Thì hãy tìm đến chùa Hoằng Pháp để tìm lại sự tịnh tâm, thanh thản và  mong Phật dẫn lối. Bên cạnh đó, chùa Hoằng Pháp cũng là nơi lý tưởng để bạn có thể tìm thấy bản ngã của mình trong chính thành phố phồn hoa này.

Vào những ngày lễ Phật như: lễ Vu Lan, Rằm tháng giêng hay rằm tháng 4 thì không khí trong chùa càng nhộn nhịp hơn hẳn, có đến hàng chục ngàn Phật tử, khách thập phương hành hương viếng Phật

Ngày Lễ tại chùa Hoằng Pháp

Các sư thầy các chuẩn bị cho ngày Cúng Vía Phật A Di Đà

Trong ngày này, chùa sẽ tổ chức phát cơm từ thiện, trao đến những người có cuộc sống khốn khổ, nghèo khó.

Có rất nhiều bạn trẻ cùng tham gia hoạt động từ thiện ý nghĩa này

Nếu có thể, bạn hãy tham gia vào hoạt động này để thấy rằng, khi ta trao đi tình thương với cả tấm lòng thì cuộc sống mới trở nên có ý nghĩa hơn là bao.

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo