Chè hột hoa sói – Đặc sản Bát Tràng

Chè hột hoa Sói – đặc sản trà Bát Tràng.

-Du khách một lần đến thăm làng nghề Bát Tràng thì không thể nào bỏ qua việc thưởng thức một thứ thức uống đặc sản của nơi đây, Đặc sản chè hột hoa Sói đã tồn tại từ lâu và đi sâu vào cuộc sống của người dân nơi làng gốm Bát Tràng bao đời nay.

 

<> Ly gốm đẹp
<> Lộc bình đẹp
<> Ấm Trà Tử sa

 

chè hột hoa sói
chè hột hoa sói

 

Thưởng trà Bát Tràng Chè hột hoa Sói

– Câu thơ ” Cơm nước mắm, tắm đòn dong – Chè hột Hoa sói nước Sông nhị Hà” là câu nằm lòng của bao nhiêu người con làng nghề gốm sứ Bát Tràng. Quà của những người xa quê thường được người nhà chuyển đến chỉ đơn thuần là cái đòn dong và kèm 1 ít trà hột hoa sói thì đã sướng rân cả người. Chè hột hoa Sói là một phương pháp ướp trà thưởng thức trà độc đáo chỉ có riêng ở Bát Tràng.
– Chè hột hoa sói được tuyển chọn từ những nụ chè ngon, to đều răm rắp, khi pha cho ra một màu nước chè vàng sáng sóng sánh nhìn rất đẹp.
– Khác với hoa nhài, hoa Sói có hương thơm mát dịu, giống với hoa ngâu. Bông hoa sói có màu trắng, kích thước hoa nhỏ khoảng bằng hạt gạo. Những bông hoa được chọn phải tươi, trắng và đem về ướp chung với chè.

 

trà hột hoa sói
trà hột hoa sói

 

Công phu công đoạn làm chè Hột Hoa Sói

– Người ta đặt hoa Sói vào những chiếc mâm hoặc những chiếc mẹt đan bằng tre sau đó trải đều một lớp chè lên trên sau đó đem phơi dưới nắng gắt to. Chè và Hoa cùng khô dưới tác độc của nhiệt độ, hương thơm của chúng sẽ thẩm thấu vào nhau, nguyện thành một mùi hương đặc trưng đã làm nên danh tiếng của chè Hột Hoa Sói.
– Sau khi phơi dưới 2 đến 3 nắng, Chè thành phẩm được bốc vào và đựng trong những hũ gốm, đậy chặt để chúng không hút ngược ẩm vào trong.

Nghệ thuật thưởng trà Hột hoa Sói

– Mỗi lần pha trà, tráng ấm bằng nước nóng, cho vào ấm một nắm trà, cho thêm một ít nước vào và đổ nhanh ra, đây gọi là giai đoạn rửa trà. Việc rửa trà không làm mất đi hương vị đặc trưng của trà mà chỉ là giai đoạn kích thích các phân tử trong trà bắt đầu được giải phóng ra trong lần chăm nước tiếp theo.
– Định lượng nước và cho vào ấm trà vừa đủ uống, ấm trà Hột hoa sói ngon là ấm trà không quá đặc mà cũng không quá loãng.

Khác biệt của chè Hạt Hoa Sói

– Chè hạt có tính mát, khác với các loại chè lá, có thể uống cả ngày mà không hề gây mất ngủ về đêm. Trà ngon nhất khi pha bằng nước mưa, khi xưa còn hay được pha bằng nước sông Hông sau khi đã đánh phèn.
– Ấm chè thường được giữ ấm bằng bao ấm để giữ nhiệt và lúc nào cũng dùng được.

Chè Hột hoa sói đã trở thành một thú vui tao nhã của bao người con nơi đây, và nó cũng đã theo chân những người con xa xứ đi lập nghiệp vào nam Ra Bắc. Nếu như bạn muốn thử một lần hương Vị Trà Hột Hoa SÓi, xin mời về làng cổ Bát Tràng.

 

” Làng em làng gốm Bát tràng
Có vui : Đỏ lửa- đông hàng mới vui
Nước mưa… Chè hạt pha rồi
Thêm nhành hoa sói… ta ngồi… tỉ tê “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo

Chat