Thuyết minh về gốm sứ Bình Dương – lò gốm sứ lái thiêu

Bên cạnh làng nghề gốm sứ truyền thống Bát Tràng thì gốm sứ Bình Dương cũng khá nổi tiếng và nhiều người biết đến. Thuyết minh về gốm sứ Bình Dương – lò gốm sứ lái thiêu sẽ đem đến cho khách hàng nhiều thông tin thú vị nhất.

Hình thành những lò gốm ở khu vực Bình Dương, phải kể đến nguồn gốc từ những người Hoa di cư sang Việt Nam.

Các địa điểm kinh doanh gốm sứ Bình Dương

Cũng như các làng nghề khác, làng nghề gốm sứ Bình Dương không chỉ làm ra của cải, đóng góp vào giá trị sự tăng trưởng kinh tế. Đây còn là sự thể hiện nét văn hóa, lịch sử truyền thống của Bình Dương.

Gốm Sứ Bình Dương cũng xuất hiện từ rất lâu đời, chứ không phải là mới đây. Có khá nhiều làng nghề tại Bình Dương được nhiều người biết đến.

> Trên đất Bình Dương hiện nay có ba làng nghề sản xuất gốm sứ khá tập trung là: Tân Phước Khánh (Tân Uyên), Lái Thiêu (Thuận An) và Chánh Nghĩa (Thị xã Thủ Dầu Một).

 

Ngoài những làng nghề chính trên Bình Dương với hàng trăm cơ sở sản xuất. Một điều đặc biệt ở gốm sứ Bình Dương đa số chủ nhân các lò sản xuất gốm sứ là người Việt gốc Hoa.

Lò gốm sứ lái thiêu

Nếu so sánh Lái Thiêu với vùng Chánh Nghĩa hay vùng Tân Phước Khánh là vùng cư dân hình thành chậm hơn Lái Thiêu, lại cách xa trung tâm Sài Gòn. Chính vì thế Lò gốm sứ lái thiêu luôn được nhiều người du khách biết đến.

Nếu muốn đến Sài Gòn đều phải đi qua Lái Thiêu… qua đó ta thấy rằng Lái Thiêu là vùng thích hợp hơn cả. Chính vì thế mà ngay cả khách nước ngoài hay thương lái thì cũng ghé đây nhiều hơn.  Lò gốm sứ lái thiêu có thiên thời, địa lợi, nhân hòa cho việc phát triển ngành gốm sứ đương thời. Nơi đây là nơi tập trung các thương lái, chành, vựa, thu gom sản phẩm gốm trong vùng  tại cảng Bà Lụa, từ đó phân phối đi các thị trường vùng Đông Nam bộ, miền Tây và sang cả Cao Miên, Lào…

> Mặc dù còn thiếu vắng nhiều tư liệu song chúng ta có thể hình dung được rằng, nghề gốm Lò gốm sứ lái thiêu đã có từ lâu đời, ít nhất cũng phải từ nửa đầu thế kỷ thứ XIX trở lại đây và do người Hoa sáng lập nên.

Từ giữa thế kỷ 19, vùng Bình Dương, Sông Bé đã hình thành những lò sản xuất gốm, ở khu vực Lái Thiêu. Toàn bộ các lò gốm dù tên gọi khác nhau nhưng có một tên chung là gốm Lái Thiêu.

Lò gốm sứ lái thiêu  như một thương hiệu định danh cho tất cả các làng gốm thuộc khu vực Bình Dương, Sông Bé.

>> Khi thương lái hỏi nguồn hàng đến từ đâu, câu trả lời Lái Thiêu, dần dần lò gốm Lái Thiêu định tên luôn cho một dòng gốm gia dụng phổ biến trong địa phận miền nam.

 

Đặc điểm của gốm sứ Bình Dương

Gốm sứ Bình Dương chuyên sản xuất các mặt hàng phục vụ nhu cầu sử dụng, nhưng chủ yếu nhất là đồ thờ cúng, tượng thờ… Tiêu biểu là loại hình tiếu tượng hiện còn rải rác khá nhiều trên các mái đình chùa trong khu vực Chợ Lớn và các vùng phụ cận.

Trong các làng nghề thủ công mỹ nghệ Việt Nam, Bình Dương là địa điểm có khá nhiều làng nghề thủ công về sơn mài, điêu khắc hay gốm sứ.

Nói về đặc điểm gốm sứ Bình Dương, tất cả sản phẩm có một nét riêng ở kiểu dáng cổ kính, phom dáng chuẩn chỉ của gốm sứ xưa, vẫn giữ được cái hồn riêng trong từng sản phẩm.

> Gốm sứ Bình Dương có nhiều điểm đặc biệt. Chưa có tài liệu nào khẳng định chính xác  gốm sứ bình dương xuất hiện là tháng năm nào, nhưng chắc chắn các làng nghề gốm đã xuất hiện và tồn tại phát triển vào cuối thế kỷ 19.

So sánh giữa gốm sứ Bình Dương và Gốm Sứ Bát Tràng

Gốm Sứ Bình Dương thật sự rất nổi tiếng được nhiều du khách gần xa biết đến, Nhiều lần gốm Lái Thiêu sánh vai cùng những dòng gốm khác trong các cuộc trưng bày lớn nhỏ ở khắp vùng miền trong cả nước.

> Qua sự kết hợp của các bảo tàng, và các nhà sưu tập tư nhân, nhưng con số hiện vật và mảng thể hiện gốm sứ cũng chỉ dừng lại ở góc độ vừa phải của một dòng gốm đặc trưng Nam bộ.

Ngược lại với gốm sứ Bình Dương, Gốm Sứ Bát Tràng ngoài Gia Lâm Hà Nội lại ngày càng phát triển hơn. Các sản phẩm đạt tới độ tinh xảo lam chiều lòng cả khách hàng quốc tế.

Một vài hình ảnh lu nước trang trí tiểu cảnh sân vườn

Các Sản phẩm Gốm Sứ Bát Tràng có chỗ đứng trên thị trước gốm sứ quốc tế.

> Trong gần 700 năm tồn tại, gốm sứu Bát Tràng không chỉ phát triển mạnh về số lượng , cơ sở sản xuất mà còn phát triển về chủng loại sản phẩm, mẫu mã cũng như kỹ thuật chế tác. Gốm Sứ Bát Tràng đã xuất hiện tại các thị trường khó tính như : Nhật Bản, Đài Loan, …

 

 

Bộ bàn ăn Bát Tràng

Ngày nay việc tìm kiếm và mua các mặt hàng Gốm Sứ Bát Tràng không còn khó khăn như trước kia. Để yên tâm hơn khách hàng có thể ghé một trong những cửa hàng Không Gian Gốm tại Tphcm và Đà Nẵng.

Tại cửa hàng có đa dạng sản phẩm gốm sứ từ đơn giản cho tới tinh xảo, từ đồ thờ cúng cho tới các vật dụng thông thường. Tùy vào từng mục đích mà khách hàng có thể lựa chọn cho mình sản phẩm thích hợp nhất!

 

 

 

 

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo