[ Thuyết minh ] Tìm hiểu về gốm sứ thời Tống

 

Ngành gốm đã phát triển từ rất lâu. Nếu bạn là người đam mê gốm muốn tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển qua từng mùa thì không thể nào bỏ qua bài [ Thuyết minh ] Tìm hiểu về gốm sứ thời Tống ngay sau đây.

> Gốm sứ nhà Tống đã từng rất phát triển trong lịch sử đến hiện nay vẫn không hết sốt, sứ nhà Tống đã từng một thời nổi tiếng khắp cả nước.

Gốm sứ thời Tống có gì đặc biệt

Nhà Tống là một triều đại cai trị ở Trung Quốc từ năm 960 đến 1279, họ đã thành công trong việc thống nhất Trung Quốc trong thời kỳ Ngũ Đại Thập Quốc, và được thay thế bởi nhà Nguyên.

Trong được nhiều người biết đến nhất là gốm sứ “Nhữ, Quân, Quan, Ca, Định”.

+ Gốm sứ Nhữ diêu nhà Tống:

Gốm Nhữ Diêu hay còn gọi là gốm “Ru”, là một trong năm loại gốm nổi tiếng nhất nhà Tống, thời Tống thuộc vùng Nhữ Châu, tên gọi sứ Nhữ cũng bắt nguồn từ đó. Đồ sứ Nhữ diêu ngoài nung sứ xanh, còn được nung bằng sứ đen.

> Vết rạn là một trong những đặc trưng quan trọng của sứ Nhữ. Thời gian nung của đồ sứ Nhữ rất ngắn, đồ sứ Nhữ còn lưu lại được đến ngày nay chưa đầy 100 món đồ, cực kỳ quý hiếm.

+ Đồ sứ Quân diêu nhà Tống:

Đồ sứ Quân diêu có hai đặc trưng, men sứ màu sữa và nhiều biến thể. Đặc trưng khác của đồ sứ Quân diêu nhà Tống là bên ngoài đáy của các đồ sứ này thường tráng một lớp men sần.

Đồ sứ Quan diêu nhà Bắc Tống có màu men chủ đạo là màu xanh ngọc, xanh trắng, mặc dù bị coi là “kém hơn Nhữ” nhưng vẫn rất đẹp và quý.

> Màu men chủ đạo của đồ sứ Quân diêu là các loại màu xanh với độ đậm nhạt khác nhau. Trên bề mặt men sứ Quân diêu có một đặc trưng rất quan trọng là trong men sứ có các đường uốn khúc có độ dài ngắn khác nhau.

+ Đồ sứ Ca diêu nhà Tống

Đồ sứ Ca diêu bắt nguồn từ đâu không rõ. Đặc điểm nổi bật của đồ sứ là vết rạn khắp toàn thân, mảng hoa văn kích thước không đều nhau,mảng lớn có màu đen sắt, mảng nhỏ có màu vàng kim, vì thế nên có cách gọi”dây sắt sợi vàng”.

+ Đồ sứ Định diêu nhà Tống:

Ngay từ đầu thời nhà Đường đã bắt đầu chế tác. Đến thời kỳ Bắc Tống phát triển đến đỉnh cao, sau đến nhà Nguyên thì ngừng chế tác. Phần bụng của đồ gốm định diêu có màu trắng, đẹp một cách nhẹ nhàng thanh tao. Trang trí trên bề mặt men sứ Định diêu là nét đặc sắc nhất của đồ sứ nhà Tống. Đến giữa thời Bắc Tống, đồ sứ Định diêu bắt đầu sử dụng trang trí in hoa.

> So với thời kỳ trước, gốm sứ thời Tống có nhiều loại bình hơn. Chúng thường có kích cỡ khá nhỏ. Kiểu trang trí phổ biển nhất là các đường hình cung hướng lên trên, cánh hoa sen và các họa tiết bài trí sản phẩm như cá, hoa mẫu đơn, rồng, phượng và hoa, ..

Ở thời này người ta ít dùng kĩ thuật khắc/chạm vì lớp men dày và đục hơn sẽ che hết các hoa văn kiểu này.

[ Thuyết minh ] Tìm hiểu về gốm sứ thời Tống hi vọng sẽ giúp mọi khách hàng hiểu hơn về sự hình thành và phát triển của gốm sứ. Từ đó có thể phân biệt đâu là gốm sứ cổ và đâu là gốm sứ giả cổ để không bị đánh lừa bởi những người bán buôn.

Các thương hiệu Gốm Sứ nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhất ở nước ta

Gốm sứ Bình Dương

Từ khi mới hình thành cho tới nay thì gốm sứ Bình Dương được các nước láng giềng như: Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật, … cùng thi nhau đầu tư nhà máy.

> Gốm sứ Bình Dương có những bước chuyển mình mạnh nhưng không làm lạc mất dấu xưa tích cũ.

 

Gốm sứ Bình Dương không còn phát triển theo quy mô nhỏ lẻ như làng nghề trên mà đã hình thành các công ty lớn mạnh.  Tại đây chủ yếu sản xuất những đồ gia dụng, gốm mỹ nghệ, phát triển cho đến ngày nay.

Gốm sứ Biên Hòa

Gốm sứ Biên Hòa nằm ở phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh, được hình thành hơn khoảng 300 năm do những cư dân khai phá đất phương Nam.

> Gốm sứ Biên Hòa hiện nay đã sáng tạo nhiều kiểu mẫu, màu sắc nhưng màu men thì luôn giữ được nét đặc trưng của gốm sứ xưa. Màu men luôn là điểm mạnh của gốm sứ Biên Hòa khó lẫn với các dòng sản phẩm ở địa phương khác.

 

Gốm sứ Bát Tràng

> Gốm sứ Bát Tràng hiện là làng nghề truyền thống và là một trong những thương hiệu gốm sứ nổi tiếng, phát triển bền vững nhất hiện nay.

 

Nói về gốm sứ trong nước thì không một thương hiệu nào có thể sánh được với các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng. Dù trải qua nhiều biến cố nhưng gốm sứ bát tràng vẫn tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước.

> Gốm sứ Bát Tràng đã không ngừng học hỏi và cải tiến cho ra đời những dòng sản phẩm ngày càng phù hợp và đa dạng với nhu cầu của thị trường. Làng nghề không ngừng vươn xa và xuất khẩu sang các nước châu Âu, châu Á.

 

Cung Cấp Bát Đĩa Nhà Hàng Khách Sạn

 

Để trực tiếp mua được những sản phẩm giá trị này các bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng Không Gian Gốm Bát Tràng. Khách hàng thoải mái tìm cho mình một sản phẩm gốm sứ chất lượng, phù hợp và không lo về giá cả đắt đỏ nhé!

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo