Tham quan chùa Non huyện Sóc Sơn – Sóc Thiên Vương Thiền Tự

Nằm trong quần thể khu di tích lịch sử đền Sóc; chùa Non không chỉ được biết đến là công trình kiến trúc nghệ thuật hoành tráng mà đây còn là địa điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo khách thập phương. Hôm nay hãy cùng Không Gian Gốm tìm hiểu và tham quan chùa Non huyện Sóc Sơn qua bài viết sau đây.

Tham quan chùa Non huyện Sóc Sơn - Sóc Thiên Vương Thiền Tự
Tham quan chùa Non huyện Sóc Sơn – Sóc Thiên Vương Thiền Tự

Tham quan chùa Non huyện Sóc Sơn – Lịch sử hình thành

Chùa Non có tên chữ là Sóc Thiên Vương thiền tự; nằm trong quần thể khu di tích đền Sóc trên độ cao 110m so với mặt biển. Chùa nằm chính giữa vòng cung núi non hùng vĩ; thuộc xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Du khách đến đây thường miêu tả lại vẻ đẹp của chùa như Thánh Phật ngự trên cao; hướng nhìn xuống thế gian với phong cảnh nên thơ, hữu tình.

Tham quan chùa Non huyện Sóc Sơn - Lịch sử hình thành
Tham quan chùa Non huyện Sóc Sơn – Lịch sử hình thành

Theo người xưa truyền tụng; sau khi dẹp giặc Ân trên đường về núi Sóc; Thánh Gióng đã dừng chân tại vùng đất dựng chùa lúc bấy giờ và xuống tắm ở hồ Tây. Khi lên đường, Thánh Gióng để quên chiếc roi sắt bị gãy trong chiến trận. Nhân đó, người dân nơi đây đã lập đền để thờ phụng. 

Trong sách Thiền uyển tập anh và sách Đại Việt sử ký toàn thư ghi rõ; vị thiền sư đầu tiên trụ trì ở đây là Ngô Chân Lưu (933 – 1011); hậu duệ của Ngô Quyền. Năm 971, ông được vua Đinh Tiên Hoàng phong hiệu Khuông Việt Đại Sư là vị thiền sư đầu tiên được nhà nước phong kiến Việt Nam phong tặng danh hiệu Quốc Sư, Tăng Thống – những danh hiệu tôn quý nhất của Đạo và Đời. Đến đời Lê Đại Hành và Lý Thái Tổ; Ngài càng được kính trọng khi cùng Vạn Hạnh Thiền sư đóng góp vào nhiều quốc gia đại sự; cũng như hoằng dương Phật pháp. 

Tham quan chùa Non huyện Sóc Sơn - Lịch sử hình thành
Tham quan chùa Non huyện Sóc Sơn – Lịch sử hình thành

Trải qua mấy trăm năm mai một; mãi đến những năm gần đây chùa Non mới được phát hiện dấu tích. Năm 2001 được sự quan tâm của Nhà nước và Giáo hội cùng Phật tử thập phương; chùa Non đã đúc thành công tượng Phật Tổ bằng đồng liền khối cao 6,5m, nặng 30 tấn. Cùng với các ngôi chùa cổ khác; chùa Non – Sóc Sơn được phục dựng và tôn tạo ở thời đại mới; sẽ góp phần tô đẹp nền văn hóa Phật giáo hiện tại; đồng thời đóng góp tích cực vào Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Kiến trúc của chùa Non huyện Sóc Sơn

Chùa Non được xây dựng lại trên nền đất cũ; thuộc sườn núi Non, phía Nam núi Nhà Bia. Tòa chánh điện của chùa có diện tích 260m2, cao 14m. Trong chính điện có tới 80 cột lim với chiều dài 13m; đường kính mỗi cột 35cm. Đây cũng là ngôi chùa có số cột gỗ lim trong chính điện nhiều nhất nước ta. Để xứng với vai trò ngôi chùa di tích của đất địa linh và là chốn Tổ đình xa xưa; công trình xây dựng lại chùa Non đã sử dụng 30 tấn đồng đúc tượng; 600m3 gỗ lim; 30m3 đá xanh cùng với nhiều nguyên vật liệu quý giá khác.

Kiến trúc của chùa Non huyện Sóc Sơn
Kiến trúc của chùa Non huyện Sóc Sơn

Trong chùa hiện tại sở hữu pho tượng đức Phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất nước ta lúc bấy giờ. Tượng được đúc năm 2000 do Đại đức Thích Thanh Quyết. Bảo tượng được nghệ nhân Vũ Duy Thuấn thực hiện tại thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Để đúc ra bức tượng này cần phải thực hiện trong vòng 18 tháng với trọng lượng 20 tấn đồng đỏ đúc liền khối; đài sen bên dưới cũng là đồng đúc liền khối với trọng lượng 10 tấn. Tượng có chiều cao 5,3m; đài sen cao 1,35m; bệ đá cao 1,75m. Nếu tính cả bệ đá thì Đại tượng có chiều cao lên đến 8,4m.

Kiến trúc của chùa Non huyện Sóc Sơn
Kiến trúc của chùa Non huyện Sóc Sơn

Năm 2004, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã long trọng cử hành đại lễ khởi công xây dựng Học viện Phật giáo Việt Nam tại chùa Non; đây là trung tâm đào tạo tăng tài cho đất nước. Dự án xây dựng trụ sở mới của Học viện trên khu đất hơn 11ha với quy mô đào tạo 1.500 – 2.000 tăng ni sinh các hệ cao đẳng, đại học và sau đại học. Học viện Phật giáo Việt Nam gồm Tòa chính điện, khu Đại, Trung, Tiểu giảng đường; khu quảng trường; khuôn viên có thể chứa hơn 2 vạn người; thư viện Phật giáo; Trung tâm Y học Tuệ Tĩnh; khu ký túc xá. 

Vẻ đẹp quan cảnh chùa Non huyện Sóc Sơn

Không chỉ là nơi thờ cúng tâm linh; nhiều du khách đến đây còn với mục đích tham quan vãn cảnh chùa với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ giữ lưng chừng non núi. Theo thuyết phong thủy, nơi đây được xây dựng trên thế “long chầu hổ phục”; tức tựa lưng vào 9 ngọn núi: Núi Đồng Sóc, núi Đá Đen, núi Voi Phục, núi Mũi Cày, núi Vẩy Rồng, núi Đá Chồng… 

Vẻ đẹp quan cảnh chùa Non huyện Sóc Sơn
Vẻ đẹp quan cảnh chùa Non huyện Sóc Sơn

Ngày nay ngoài đền Sóc, bên cạnh chùa Non còn có học viện Phật giáo Việt Nam và tượng đài Thánh Gióng. Đây đều là những công trình có kiến trúc độc đáo, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Nhờ đó, ngày càng thu hút nhiều du khách tới hành hương và tham quan. 

Xem thêm:

Vẻ đẹp quan cảnh chùa Non huyện Sóc Sơn
Vẻ đẹp quan cảnh chùa Non huyện Sóc Sơn

Trên đây là những thông tin về chùa Non huyện Sóc Sơn mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết này có thể giúp cho mọi người biết thêm một địa điểm du lịch tâm linh độc đáo của nước ta. Nếu như không có nhiều thời gian và điều kiện để trực tiếp đến các ngôi chùa xa; bạn cũng có thể lựa chọn cách thờ cúng tại nhà thông qua bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật của mình.

Không Gian Gốm là nhà cung cấp uy tín và là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình khi có ý định mua đồ thờ gốm sứ. Các sản phẩm của chúng tôi đều được cam kết sản xuất tại làng gốm cũng như có chất lượng và giá thành tốt nhất thị trường. Mọi thắc mắc hay cần tư vấn hãy liên hệ với Không Gian Gốm qua hotline 0912 992 544, website Battrangvn.vn.

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo