Nên hay không nên dùng bàn thờ treo tường?

Nên dùng bàn thờ treo tường hay không? Vì đất đai ngày càng khan hiếm, chúng ta bắt buộc phải sống trong những không gian nhỏ hẹp, chính vì thế bàn thờ gắn tường nhỏ gọn dường như trở thành sự lựa chọn hàng đầu. Hãy nghe chuyên gia của Không Gian Gốm giải đáp cho bạn.

Có mấy loại bàn thờ hiện nay

Trên thị trường có 3 loại bàn thờ được người tiêu dùng sử dụng chính là bàn thờ đứng, bàn thờ treo tường và tủ thờ: Từng loại sẽ có ưu và nhược điểm riêng:

Bàn thờ đứng:

Đây là loại bàn thờ phổ biến nhất vì sự tiện lợi, chắc chắn nhưng thanh thoát, không nặng nề như tủ thờ. Bàn thờ đứng được đóng như chiếc bàn, có 4 chân hoặc hai chân, kê trực tiếp trên nền nhà hoặc mặt sàn nhà. Đồ thờ cúng bày biện trên mặt bàn; phía dưới để trống, không bưng kín như tủ thờ.

Bàn thờ loại này không bị chấn động như tủ thờ khi đóng mở. Những loại bàn thờ này không có hộc tủ nên đồ thờ cúng chưa dùng đến không có chỗ cất giữ có thể gây bừa bộn.

Mẫu bàn thờ gỗ đứng thường dùng trong gia đình

Một số loại có thiết kế thêm ngăn kéo hoặc mặt bàn phụ kéo ra đẩy vào để cất giữ những đồ gọn nhẹ và bày đồ cúng khi cần nên giá sẽ nhỉnh hơn đôi chút.

Tủ thờ

Tủ thờ được đóng kín, có cánh cửa đóng mở được ở phía trước. Bát hương và đồ thờ bày biện bên trên. Tủ thờ có ưu điểm là tạo sự tôn nghiêm, cảm giác vững chãi; đồ thờ cúng có thể cất bên trong tủ nên gọn gàng. Trong tủ thường lắp một số đợt chia thành nhiều ngăn để đựng đồ thờ cúng.

Tuy nhiên có nhược điểm là chiếm nhiều không gian, nặng nề; chỉ thích hợp với gia đình có gian thờ cúng riêng hoặc căn hộ rộng rãi. Thêm vào đó, khi đóng mở nếu cánh cửa bị kẹt hoặc quá khít có thể làm rung ban thờ. Đây là điều không tốt, vì nơi thờ cúng cần sự cần tĩnh, nếu bị rung sẽ chấn động đến thần linh và bị tán khí.

Tủ thờ gỗ giúp cho không gian thêm đẹp mắt

Bàn thờ treo tường

Có nên dùng bàn thờ treo tường hay không? Nhìn chung mẫu bàn thờ này có thiết kế nhỏ gọn, được gắn lên mặt tường. Ưu điểm của nó là tiết kiệm không gian thờ, nên rất phù hợp với những không gian sống chật hẹp.

Tuy nhiên, nó lại có điểm hạn chế là không thể bày được nhiều đồ và được lắp trên cao nên mỗi lần muốn dâng hương sẽ khá bất tiện.

Bàn thờ treo tường bằng gỗ giúp tiết kiệm không gian sống

Mặt khác, do gắn ban thờ cao nên thường sát trần, vì vậy khi thắp hương thường bị ám khói lên trần nhà. Hơn nữa, bàn thờ treo tường thường chịu tải kém và không thể đóng quá rộng nên hạn chế việc bày biện đồ lễ và thờ cúng.

Nên dùng bàn thờ treo tường hay không?

Nếu căn hộ của bạn có gian thờ riêng thì có thể mua tủ thờ. Hoặc nếu không có gian thờ riêng, những căn hộ rộng bạn cũng có thể mua ban thờ đứng rồi tạo không gian thờ cúng bằng các vách ngăn.

Nhìn chung thì nên dùng bàn thờ treo tường hay không sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Thực tế, đây là lựa chọn tốt nhất cho những nơi ở có diện tích không quá lớn.

Chúng ta chỉ cần bày biện đủ vật thờ cúng, không nên bày biện quá nhiều đồ thờ cúng hoặc đồ lễ vì có thể gây sập ban thờ. và chịu khó bước lên một chiếc ghế gỗ cao để thắp hương là được. Trong trường hợp này bạn cần lưu ý không nên treo bàn thờ trên lối đi lại và cần đảm bảo độ chắc chắn khi gắn bàn thờ.

Bàn thờ treo tường phù hợp cho những không gian nhà ở chật hẹp

Một điều cần lưu ý khác nữa là bạn nên mua thang ghế hoặc ghế cao thật chắc chắn để thắp hương. Khi bày đồ lễ nên có hai người, một người đứng trên thang hoặc ghế bày đồ cúng, một người đứng dưới chuyển đồ lễ lên; tránh vừa bưng đồ lễ vừa bước lên ghế vì rất dễ xảy chân gây tai nạn. Bạn cũng có thể gắn một tấm gỗ hoặc kính ốp vào trần phía trên để tránh khói hương ám lên trần. 

Sau khi tham khảo những ý kiến trên đây, nên dùng bàn thờ treo tường hay không thì bạn cứ suy nghĩ thật kỹ và ghé đến cửa hàng Không Gian Gốm để được tham khảo các mẫu bàn thờ gỗ quý đa dạng kích thước, hình dáng từ bình dân cho đến cao cấp với mức giá khác nhau.

Kích thước bàn thờ treo tường rất đa dạng phù hợp với mọi yêu cầu của khách hàng

Bên cạnh đó, bạn có thể xem những mẫu đồ thờ gốm sứ Bát Tràng chính hãng tại đây để chọn lựa vật thờ cần thiết. Mọi sản phẩm đều có giá niêm yết công khai, nên bạn không sợ bị chặt chém.

Nên chọn vật thờ sứ Bát Tràng vừa đẹp lại hợp phong thủy

Những khách hàng nào có nhu cầu đặt sản xuất bàn thờ riêng, nhân viên Không Gian Gốm sẽ tư vấn kích thước, loại gỗ bàn thờ, màu sắc, … như thế nào phù hợp với mệnh của bạn nhất.

Mọi chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0912 992 544 – Chúng tôi sẽ hỗ trợ ngay lập tức!

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo