Nam thiên đệ nhất trụ – Chùa Một Cột ở miền Nam

Sở hữu công trình kiến trúc Phật giáo vô cùng độc đáo bậc nhất tại Tp.HCM. Chùa Nam Thiên Nhất Trụ, còn được biết đến với tên gọi quen thuộc là chùa Một Cột Sài Gòn.

Được xem là phiên bản độc nhất vô nhị của chùa Diên Hựu Tự ở Hà Nội, nhưng lại xuất hiện ở miền Nam. Giống như đang “hồi sinh” giấc mơ của Vua Lý Thái Tông mong muốn xây dựng ngôi chùa với hình dáng của một đài sen vươn lên mạnh mẽ giữa lòng hồ sen.

Chùa được xây dựng với phong cách kiến trúc giữ nguyên từ Chùa Một Cột ở Hà Nội

Lịch sử hình thành của chùa Nam Thiên Đệ Nhất Trụ

Tương truyền vào đời vua Lý Thánh Tông (năm 1049), thời điểm này vua đã cao tuổi nhưng lại chẳng có một “mụn” con trai để nối dõi tông đường, nên vui thường xuyên đi chùa để cầu tự.

Một đêm, vua nằm chiêm bao thấy Đức phật Quan Âm hiện trên đài hoa sen ở một hồ nước hình vuông phía tây thành Thăng Long, tay bế đứa con trai đưa cho nhà vua. Tỉnh dậy, vua đem chuyện này kể cho các quan thần nghe, vị sư Thiền Tuệ khuyên vua làm chùa, dựng cột đá ở giữa như đã thấy trong mộng. Cùng với các nhà sư đi chung quanh tụng kinh cầu khẩn. Thật kỳ diệu, chỉ trong thời gian ngắn, hoàng hậu sinh được người con trai như vua mong muốn.

Khung cảnh chùa Nam Thiên Đệ Nhất Trụ từ ngoài bước vô

Và từ đó sự tích Chùa Một Cột ra đời, nhưng có nguồn gốc ở quận Ba Đình – Hà Nội ngày nay. Dựa vào tích xưa ấy, hòa thượng Thích Trí Dũng và các đệ tử của mình lập nên ngôi chùa Một Cột ở miền Nam vào năm 1958. Cái tên Nam Thiên Nhất Trụ được đặt ra nhằm mô phỏng theo kiểu dáng, kiến trúc của chùa Một Cột ở miền Bắc. Chính vì thế, chùa Nam Thiên Nhất Trụ được xây dựng không chỉ là lưu giữ di tích lịch sử dân tộc mà còn mang đến nhiều cơ hội cho người dân miền Nam có thể đến chiêm ngưỡng.

Ngôi chùa mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam này vẫn được xây dựng dựa trên toàn bộ kiến trúc của chùa Một Cột miền Bắc. Bạn sẽ nhìn thấy phần mái ngói, rui kèo, xuyên, chính, … cho đến các hoa văn chạm trổ cũng như cách bố trí thờ phượng.

Cảnh sắc tại chùa Nam Thiên Đệ Nhất Trụ rất đẹp mắt và bình yên

Không gian kiến trúc chùa Nam Thiên Đệ Nhất Trụ

Nhìn từ ngoài cổng vào, Nam Thiên Nhất Trụ được xây dựng nằm giữa lòng hồ Long Nhãn, xung quanh là những đóa hoa sen tươi ngát với diện tích mặt hồ khoảng hơn 600m2.

Ngôi chùa được đặt trên một cột cao khoảng 12m. Trên mặt hồ, Nam Thiên Nhất Trụ mang hình dáng như một búp sen lớn vươn lên với những đường nét hoa văn hết sức tinh tế khiến cho những ai đến đây đều phải cúi mình và dẹp bỏ bản ngã bởi không gian thanh tịnh mà chùa mang lại.

Dưới lòng hồ vừa có cá chép vừa có rùa sinh sống, tô điểm thêm cho mặt hồ là những nụ hoa sen hồng với diện tích mặt hồ khoảng hơn 600m2. Bên trong chùa thờ Đức Bồ Tát Quan Thế Âm với khói nhang nghi ngút mang đến vẻ trầm mặc, thanh tịnh cho những ai đến đây lễ bái.

Chùa được xây dựng trên mặt hồ nước xanh, xung quanh là hoa sen, rùa rất đẹp mắt

Cảm giác về sự uy nghiêm của hình tượng kiến trúc như chia sẻ, hòa mình vào trời nước và màu xanh ẩn hiện của cây lá. Khi bước vào bên trong để dâng hương khấn nguyện Bồ Tát Quan Thế Âm và nhìn mọi cảnh vật xung quanh cũng là cách hóa giải mọi phiền não, mang đến một cảm giác thực sự thanh thản, yên bình trong cuộc sống.

Phía sau Nam Thiên Nhất Trụ là chánh điện được bài trí tôn nghiêm với kết cấu ba gian, gian giữa thờ Đức Thích Ca Mâu Ni Phật, hai gian bên thờ Đức Quán Thế Âm Bồ Tát và Đức Địa Tạng Bồ Tát. Sau chánh điện là nhà lưu niệm Hòa thượng Thích Trí Dũng, bảo tháp Nam Thiên.

Đặc biệt khi đến đây mọi người sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng Đức Địa Tạng Bồ Tát đúc bằng 61kg kim loại quý, tượng Phật A Di Đà đồ sộ, tượng Phật Thích Ca ngồi thiền dưới cội bồ đề.

Tượng Phật trông khá cũ kỹ nhưng vẫn lưu truyền được nét đẹp Phật giáo trong chùa

Nếu bạn cảm thấy cuộc sống của mình quá ngột ngạt, muốn tìm đến một nơi có thể thanh lọc tâm hồn thì hãy đến chùa Nam Thiên Đệ Nhất Trụ, bạn sẽ được thả hồn vào những tiếng chuông mõ ngân vang. Vừa được tham quan chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chùa, quý khách sẽ cảm thấy tâm hồn mình như lạc vào cõi thần thiên Phật pháp.

Phật Địa Tạng hiên ngang với kích thước rất to lớn

Không Gian Gốm đã dùng hết ý thơ để diễn tả vẻ đẹp cảnh sắc của Nam Thiên Đệ Nhất Trụ cho bạn. Hãy lưu vào danh sách và nhanh chóng cùng với người thân của mình đến đây để có thể trải nghiệm rõ hơn nhé.

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo