Mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 bao gồm những gì?

Mâm cơm cúng chay rằm tháng 7

Ngày rằm tháng 7 được xem là ngày lễ quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam. Trong Phật giáo, ngày này còn là ngày Vu lan báo hiếu của phật tử khắp mọi nơi dành cho cha mẹ, ông bà. Vậy mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 bao gồm những gì? Cần lưu ý những gì khi sửa soạn bàn thờ gia tiên? Cùng theo dõi ngay sau đây nhé! 

Lưu ý khi lau dọn bàn thờ gia tiên rằm tháng 7 

Bàn thờ gia tiên được xem là nơi trang trọng và linh thiêng nhất trong một ngôi nhà. Do đó từ bộ đồ thờ cho đến cách bài trí, sắp xếp đều phải tuân theo quy tắc nhất định. Ngoài ra, khi lau dọn bàn thờ gia tiên rằm tháng 7 cần lưu ý những điều sau đây:

  • Khi lau dọn bàn thờ gia tiên, nên dùng nước ấm hoặc dùng rượu trắng pha gừng hoặc rượu trắng pha tỏi. Dùng nước ấm hoặc rượu lau bàn thờ sẽ mang lại cảm giác ấm cúng, tổ tiên sẽ ban phước lành đến với gia chủ.
  • Khi lau dọn bàn thờ, nên xin phép thần linh và tuyệt đối không được xê dịch bát hương ra khỏi vị trí ban đầu. Đây được xem là điều kiêng kỵ nhất khi lau dọn bàn thờ. Nếu kỹ hơn, có thể cố định bát hương bằng băng dính 2 mặt để lau chùi dễ dàng. 
Lưu ý khi lau dọn bàn thờ gia tiên
Lưu ý khi lau dọn bàn thờ gia tiên

Mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 bao gồm những gì?

Mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 bao gồm mâm cúng chay và mâm cúng mặn. Tùy vào truyền thống và phong tục ở mỗi địa phương mà gia chủ có thể chuẩn bị một mâm cúng phù hợp.

Mâm lễ Phật cúng chay

Trong ngày rằm tháng 7, gia chủ sẽ chuẩn bị mâm cơm chay dâng lên các vị chư Phật nhằm thể hiện sự kính trọng và thực hiện theo luật nhân quả, không sát sanh. Thông thường, một mâm cúng chay sẽ bao gồm các món như sau: 

  • Xôi gấc, xôi đỗ xanh hoặc xôi vò hạt sen
  • Chả giò chay 
  • Canh nấm hoặc canh rau củ
  • Đậu hũ chiên giòn
  • Các món ăn khác tùy theo điều kiện gia đình 
Mâm cơm cúng chay rằm tháng 7
Mâm lễ cúng chay rằm tháng 7

Mâm lễ cúng gia tiên trong nhà

Gia chủ chuẩn bị mâm cúng gia tiên nhằm thể hiện lòng kính trọng, tri ân với ông bà đã khuất. Thông thường, mâm cúng mặn sẽ bao gồm các món như: gà luộc, xôi gấc, chả lụa, chả giò, cơm, canh,…. kèm theo là trái cây, nhang đèn, hoa cúng. 

Ngoài ra, gia chủ còn chuẩn bị thêm ít vàng mã và một số vật dụng khác cho người cõi Âm để họ có được một cuộc sống đầy đủ, ấm no. 

Mâm cơm cúng lễ gia tiên trong nhà
Mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 trong nhà

Trọn bộ đồ thờ gia tiên gốm sứ Bát Tràng chuẩn phong thủy thờ cúng 

Bàn thờ gia tiên được xem là nơi quan trọng nhất của ngôi nhà, là nơi ngự trị của người đã khuất. Do đó, trên bàn thờ sẽ có đầy đủ những loại vật phẩm thờ cúng cơ bản như: bát hương, lọ hoa, mâm bồng, chóe thờ, đèn thờ, nậm rượu,… Tùy theo diện tích bàn thờ và điều kiện kinh tế, mỗi gia chủ sẽ có thêm những vật dụng thờ cúng khác nhau. 

Ngày nay, các gia đình thường lựa chọn đồ thờ gốm sứ Bát Tràng để thờ cúng gia tiên, thần Phật. Đồ thờ gốm sứ đã xuất hiện từ rất lâu đời, cho đến ngày nay các nghệ nhân vẫn gìn giữ và lưu truyền những giá trị cổ xưa trong từng vật phẩm thờ cúng. 

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng được sản xuất thủ công tại làng gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Mỗi sản phẩm đều được nghệ nhân trau chuốt để tạo ra thành phẩm hoàn chỉnh nhất. Hiện có các dòng đồ thờ nổi bật như: đồ thờ men rạn, đồ thờ men lam, đồ thờ men rạn, đồ thờ dát vàng,… Tùy vào sở thích và phong cách của gian thờ, gia chủ có thể lựa chọn bộ đồ thờ gia tiên phù hợp. 

Trọn bộ đồ thờ gia tiên gốm sứ cao cấp
Trọn bộ đồ thờ gia tiên gốm sứ cao cấp

Tham khảo: Mách bạn quà tặng cha mẹ ngày vu lan báo hiếu ý nghĩa, thiết thực.

Bài văn khấn và lưu ý khi chuẩn bị mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7…….

Tín chủ chúng con là…..

Ngụ tại…….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Để tìm hiểu thêm về mâm cơm cúng rằm tháng 7 hoặc tìm mua các vật phẩm thờ cúng gia tiên, vui lòng truy cập website Battrangvn.vn hoặc gọi hotline sẽ có nhân viên hỗ trợ! 

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo