Mâm cúng lễ nhập trạch vào nhà mới cần những gì

Mâm cúng lễ nhập trạch vào nhà mới cần những gì

Mỗi khi tiến hành dọn vào nhà mới xây, hoặc mới mua thì gia chủ phải làm lễ cúng, mâm cúng lễ nhập trạch vào nhà mới là lời xin thần linh nơi chuẩn bị đến ở được đăng kí tọa lạc nơi đây. Cũng quan trọng giống như lễ động thổ, cất nóc thì lễ nhập trạch là phần nghi thức cuối cùng trước khi chính thức dọn vào nhà. Chúng tôi trong suốt quá trình kinh doanh mặt hàng đồ thờ cúng Bát Tràng thường nhận được những câu hỏi như là : ” Mâm cúng lễ nhập trạch vào nhà mới gồm những gì ” hoặc ” mâm cúng vào nhà mới bao gồm những gì ” Hoặc ” cúng gì khi vào nhà mới “.

= >> Công ty cổ phần Gốm Sứ Tâm Linh Việt Nam, Chuyên cung cấp các sản phẩm thờ cúng từ gốm Bát Tràng. Hotline :  0912 992 544

Mâm cúng Nhập Trạch Là gì ?

Mâm cúng nhập trạch là : một nghi thức quan trọng, trọng đại nhất trong một đời người. Trong việc xây cấn nhà sẽ gồm những tục cúng tế nhừ là : Cúng Động Thổ, Cúng cất nóc, Cúng Nhập Trạch hay còn gọi là cúng vào nhà mới. Và mâm cúng vào nhà mới chính là việc hoàn tất công đoạn xay cất nhà và gia chủ lúc này có thể cầu xin chư thần linh như thổ thần để thông báo nhập cư đến ngôi nhà mới và nhận được sự bảo trợ của họ. Ngoài ra mâm cúng lễ nhập trạch cũng chính là nghi thức mời gọi, thông báo cho gia tiên để thỉnh các vị về với nhà mới, ban thờ mới để chúng ta thờ tự.

Và do đó mâm cúng lễ nhập trạch, lễ vào nhà mới hết sức quan trọng mà bất cứ gia đình nào cũng phải chu toàn khi muốn cuộc sống sau này được ổn định yên ấm bền vững.

Mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm những gì

 Mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm ba mâm nhỏ là :

1.Mâm ngủ quả cúng lễ vào nhà mới  : Mâm ngủ quả cúng nhập trạch thường là nhiều hơn 5 loại quả, thường cúng những loại quả như quả dừa, nải chuối, quả quýt, nho, bom, cam, nhãn… và nhiều loại quả khác tùy theo từng vùng miền. Hoa quả sau khi mua về thì được rửa sạch qua nước, để ráo và xếp lên ngay ngắn như hình bên dưới.

mâm cúng lễ nhập trạch vào nhà mới bao gồm những gì.
</span></span> <span style="font-size: 14pt; color: #000000;"><span style="font-family: arial, helvetica, sans-serif;"><em>mâm cúng lễ nhập trạch vào nhà mới bao gồm những gì.</em></span></span>

2. Mâm Hoa hương cúng lễ nhập trạch vào nhà mới cần có : Mâm cúng nhập trạch không thể thiếu hoa và nhang đèn, hoa có thể dùng để cúng nhập trạch như là hoa hồng, hoa ly, hoa sen…. Nhang đèn là thứ không thể thiếu trong bất cứ phong tục lễ cúng nào của người Việt, và lễ cúng nhập trạch cũng không ngoại lệ. 

3.Mâm đầu heo để cúng lễ vào nhà mới cần có : Mâm cúng nhập trạch bao gồm đầu heo vào một phần ruột non được trùm lên đầu heo, thường gọi là bộ tam sanh ( thịt luộc, tôm, trứng) , Xôi gà luộc nguyên con, 3 chung nước trà, 3 chung rựu, và 3 điếu thuốc batton.

4. Bát hương dùng để cúng lễ nhập trạch vào nhà mới

Chiếc bát hương để dùng cúng lễ nhập trạch vào nhà mới sau này sẽ dùng làm bát hương cho ban thờ Thân Tài, Thổ Địa vì vậy chọn mua một chiếc bát Hương Bát Tràng đẹp và chất lượng là điều cần thiết cho gia đình bạn.

Bát hương Bát Tràng men rạn, thường được sử dụng vào các việc cúng vào nhà mới mà nhiều gia đình chọn lựa.

 

Các chiếc bát hương Bát Tràng đẹp và phù hợp với phong thuỷ ngũ hành và được sản xuất thủ công, phù hợp với văn hoá tâm linh thờ cúng của gia đình Việt.

Bát hương men xanh cũng được lựa chọn tương đối nhiều khi dùng để cúng vào nhà mới

5. Những vật phẩm phong thuỷ cần có khi cúng vào nhà mới.

Ngoài ra, một hủ gốm Bát Tràng dùng để đựng gạo với chữ Tài Lôc để chuẩn bị dọn vào nhà mới là điều mà nhiều gia đình không thể nào không biết. Đặt hủ gạo trong nhà với ý nghĩa luôn no đủ và có sẳn cái ăn cái mặc, một yếu tốt phong thuỷ cốt lõi và đơn giản nhất mang đến tài lộc cho gia đình sau này.

Hủ gạo tài Lộc dọn vào nhà mới
Hủ gạo tài Lộc dọn vào nhà mới

Quy trình cúng lễ nhập trạch vào nhà mới cần những gì 

Dưới đây là quy trình mâm cúng lễ nhập trạch vào nhà mới, việc cúng lễ nhập trạch vào nhà mới cần tuân thủ những bước sau đây để lễ cúng được diễn ra tốt đẹp mang đến sự bền vững, ổn định trong gia đình sau này.

mâm cúng lễ nhập trạch vào nhà mới
</span></span> <span style="font-size: 14pt; color: #000000;"><span style="font-family: arial, helvetica, sans-serif;"><em>mâm cúng lễ nhập trạch vào nhà mới</em></span></span>

 Quy trình cúng lễ nhập trạch bao gồm những bước sau đây :

 
1. Tiến hành cúng lễ nhập trạch vào nhà mới:

-Người cúng lễ nhập trạch thường là người cao niên, có tuổi lớn nhất trong nhà, hoặc là nhờ thầy phong thủy cúng và khấn hộ.

-Chọn thời điểm cúng lễ nhập trạch vào sáng sớm, xế trưa tránh buổi chiều và tối.

2. Sau khi cúng lễ nhập trạch xong thì tiến hành dọn vào nhà

Đầu tiên sẽ dọn bài vị tổ tiên, ông bà vào trước, người chủ trong nhà sẽ trực tiếp cầm những bài vị này từ nhà củ vào nhà mới để tỏ lòng kính trọng với vong linh tổ tiên. Sau đó thì các thành viên trong nhà lần lượt đưa các thứ khác vào nhà, đầu tiên là cái chiếu hoặc nệm đã sử dụng ở nhà củ vào trước, xong đến các vật dụng khác lần lần vào sau.

3. Quy định khi cúng lễ nhập trạch vào nhà mới

Nếu như gia chủ chưa dọn đến ở ngay, chỉ tiến hành cúng để chọn ngày đẹp thì cũng phải ngủ lại nhà mới 1 ngày.

Thời gian nào cúng lễ nhập trạch vào nhà mới đúng

– Cúng lễ nhập trạch là 1 trong 3 lễ quan trọng trong việc xây nhà : Động thổ, cất nóc và nhập trạch. Nhập trạch là giai đoạn đánh dấu nhà đã xong và gia chủ dọn tới ở. Lễ nhập trạch có thể nói như là một lời thông cáo đến chư vị thần linh nơi ở mới, để họ biết được chúng ta sắp đến đây cư ngụ an lạc, kèm theo mời gọi gia tiên vào nhà mới ở cùng con cháu.

Qua bài viết này mong rằng chúng ta đã biết được những thứ cần thiết cho mâm cúng lễ nhập trạch được thành công.

♦  Có thể bạn cũng quan tâm:

<> Cung cấp bình ngâm rựu

<> Cung cấp đồ thờ cúng

<> Cung cấp đèn xông tinh dầu

Bài viết liên quan
Cửa hàng bán đồ thờ quận Gò Vấp - Đồ thờ cao cấp tphcm

Bán đồ thờ cúng tại quận 1 tphcm – Địa chỉ bán đồ thờ quận 1.

Bán đồ thờ cúng tại quận 1 tphcm Bạn đang...

đình bát tràng

Hội làng Bát Tràng diễn ra vào thời gian nào

Lễ hội làng gốm Bát Tràng Mùa xuân là mùa...

Quà tặng tết vip nhất

Mua bộ bát đĩa đẹp ở đâu – Bát đĩa cao cấp Bát Tràng.

Bộ bát đĩa đẹp gốm sứ Bát Tràng  Bạn đã...