Hướng dẫn cách đặt bàn thờ ông táo theo tuổi

Bàn thờ ông táo cũng quan trọng nhưng những bàn thờ khác trong gia đình. Đã lập bàn thờ chắc chắn là nơi linh thiêng và yếu tố phong thủy luôn phải được đảm bảo. Hướng dẫn cách đặt bàn thờ ông táo theo tuổi chắc chắn sẽ cần cho mọi gia chủ.

Tục thờ cúng ông táo của người Việt

Ông táo theo truyền thuyết, là vua bếp, gồm táo bà và hai táo ông. Việc thờ thần bếp hay nói cách khác là thờ ông táo ở mỗi gia đình là tín ngưỡng có từ xa xưa. Thờ cúng với  mong muốn một cuộc sống luôn đầm ấm, hạnh phúc, mọi người luôn thương yêu, quý trọng nhau.

Khi thỉnh ông táo, các bạn chuẩn bị lễ vật gồm Trầu cau, Hương, Hoa, Vàng mã, Rượu, Thịt, Xôi, Gà, Hoa quả. Bánh kẹo;  một chiếc chiếu đang , một bếp lửa, một cái chổi mới, lễ vật đã nêu trên để cúng.

Sau khi đã chuẩn bị xong thì các bạn sẽ bắt đầu sắp lễ vật lên mâm theo hướng hợp với gia chủ. Cách đặt bàn thờ ông táo theo tuổi gia chủ từ đó cũng rất được nhiều người quan tâm.

+ Đích thân gia chủ thắp tạm nén nhang, cắm vào bát hương để xin phép Thần linh về nơi ở mới.

+ Gia chủ sẽ châm bếp và đun nước với mục đích khai bếp và pha trà dâng thần linh.

Sau khi thỉnh ông táo về xong thì các bạn có thể thờ cúng hằng ngày. Hoặc trong những dịp lễ quan trọng cũng phải chuẩn bị hoa quả trái cây cúng ông táo.

Đặc biệt: Đến ngày cúng lễ ông Táo vào 23 tháng chạp để thần Táo quân có thể báo cáo một cách tốt nhất về tình hình hạ giới trên thiên đình. Trong lễ cúng ông công, ông Táo người dân thường cúng thêm 3 con Cá chép.

Đơn giản hơn, bạn có thể chuẩn bị một cỗ mũ ông công có hai cánh chuồn, chiếc áo và đôi hia bằng giấy. Bên cạnh đó mâm cỗ đưa ông táo về trời là một điều không thể thiếu trong lễ cúng táo quân bao gồm bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả, tiền vàng.

Theo quan niệm xưa, Cá chép là phương tiện di chuyển của ông Táo lên trầu trời, Ngọc Hoàng.

 

Hướng dẫn cách đặt bàn thờ ông táo theo tuổi gia chủ nên biết

Tùy theo niên mệnh của mỗi gia chủ mà việc lựa chọn cách đặt bàn thờ ông táo theo tuổi gia chủ là khác nhau.  Theo phong thủy Bát trạch thì ngôi nhà có các hướng tốt xấu như sau:

Hướng tốt

+ Cung Sinh Khí thuộc Tham Lang Tinh – chủ về tài lộc và may mắn nên rất thuận lợi cho mọi mặt như công việc, gia đình, sức khỏe, con cái,…

+ Cung Diên Niên thuộc Võ Khúc Tinh – chủ về các mối quan hệ nên sẽ giúp cho gia đình hòa thuận, vợ chồng son sắt cũng như là hòa hảo trong các mối quan hệ xã hội,…

+ Cung Thiên Y thuộc Cự Môn Tinh – chủ về sức khỏe nên rất tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, kéo dài tuổi thọ,…

+ Cung Phục Vị thuộc Bồ Chúc Tinh – chủ về tinh thần nên sẽ giúp cho đề cao sức mạnh tinh thần, gặp nhiều may mắn trong thi cử và công danh,…

Hướng xấu

–  Cung Lục Sát thuộc Văn Khúc Tinh là một hướng xấu mang đến sự hao tốn tiền của, gia đình bất hòa, mất công việc, dễ gặp phải tai họa,…

– Cung Ngũ Quỷ thuộc Liêm Trinh Tinh là cung xấu mang đến cho gia đình bệnh tật triền miên, hao tốn tiền của,…

– Cung Họa Hại thuộc Lộc Tồn Tinh, nếu phạm phải hướng này sẽ mang đến cho gia đình nhiều tai họa, bệnh tật triền miên, gia đình lục đục, tinh thần suy sụp,…

– Cung Tuyệt Mệnh thuộc Phá Quân Tinh mang đến các rủi ro và tai họa cho chủ nhà như tuyệt tự hay con cái dễ gặp tai họa, đoản mệnh,…

Cách đặt bàn thờ ông táo theo tuổi gia chủ rất đặc biệt:  Theo quan niệm phong thủy thì cách đặt bàn thờ ông táo theo tuổi gia chủ cũng giống như hướng đặt bếp tức là phải đặt ở vị trí xấu và hướng về phương tốt. Như vậy thì các gia chủ nên đặt bàn thờ ông Táo tại các vị trí hướng xấu theo niên mệnh của mình là Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại và quay về các hướng tốt là Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y và Phục Vị là tốt nhất.

Một vài lưu ý trong cách đặt bàn thờ ông táo theo tuổi

Điều đầu tiên mà tất cả các khu vực thờ cúng linh thiêng trong gia đình tuổi nào cũng cần lưu ý đó là: Thường xuyên lau chùi và vệ sinh sạch sẽ bàn thờ ông táp để đảm bảo được luôn sáng bóng nhất. Không phạm tâm linh cũng như phong thủy trong nhà ở. Cách đặt bàn thờ ông táo theo tuổi dù có tốt mà bạn không thành tâm thì mong muốn khó lòng mà thành hiện thực.

Thứ 2, cách đặt bàn thờ ông táo theo tuổi là nên đặt bàn thờ táo quân ở trên cao nhằm tránh bụi bẩn, khói, dầu mỡ trong quá trình nấu nướng bám vào bàn thờ.  Nếu vi phậm điều này sẽ tránh đụng phải tâm linh, gây ra những điều không tốt trong phong thủy.

Thứ 3, trong ngũ hành âm dương, táo quân thuộc “Hỏa” vì vậy bạn nên đặt bàn thờ táo quân ở hướng Nam. Đây là hướng “Hỏa” rất thịnh, sẽ đem đến cho gia chủ may mắn, tài lộc mắn thịnh vượng trong năm.

=> Vị thần Táo quân rất quan trọng với mỗi gia đình Việt.  Vậy nên việc chuẩn bị, đặt bàn thờ và lễ nghi cúng phải thật chuẩn xác. Vì vậy, cách đặt bàn thờ ông táo theo tuổi gia chủ phải tuân theo một vài lưu ý và một số chỉ dẫn để bạn có thể đặt bàn thờ táo quân đúng phong thủy để nhận được những điều may mắn.

Hy vọng với những thông tin về cách đặt bàn thờ ông táo theo tuổi gia chủ, bạn đã có thể nắm được thông tin bàn thờ ông táo gồm những gì và bàn thờ ông táo nên đặt ở đâu để gia đình luôn được phù hộ, thuận hòa, khỏe mạnh.

Mua bàn thờ, đồ thờ cúng ông táo ở đâu?

Việc mua bàn thờ, đồ thờ cúng các gia chủ hoàn toàn có thể yên tâm. Các gia chủ chỉ cần đến trực tiếp cửa hàng Không Gian Gốm Bát Tràng. Đồ thờ cúng tại đây đầy đủ bộ, từ bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật, bàn thờ thần tài thổ địa, cho tới bàn thờ ông táo đều được cập nhật một cách đầy đủ nhất.

Không Gian Gốm là địa điểm giúp mọi gia đình sở hữu cho mình một không gian thờ cúng linh thiêng, trang nghiệm cực kỳ sang trọng.  Nếu không có thời gian các bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được đặt hàng nhanh nhất.

Nhận hàng, kiểm tra hàng thanh toán tại nhà là dịch vụ đang được ưu chuộng nhất tại hệ thống cửa hàng chúng tôi. Chúc các gia chủ sở  hữu không gian thờ cúng linh thiêng phù hợp nhất!

 

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo