Hướng dẫn bố trí bàn thờ họ, bàn thờ từ đường

Có nhiều nhà đình xây dừng một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên, dòng tộc từ thời xa xưa cho đến nay. Việc bố trí bàn thờ họ, bàn thờ từ đường như thế nào cũng rất quan trọng, nó không chỉ ảnh hưởng đến tâm linh mà còn liên quan đến long mạch của toàn bộ con cháu họ hàng.

Vai trò của nhà thờ họ trong đời sống

Nhà thờ Họ là nơi Ghi tụng công đức tổ tông. Như một truyền thống của người Việt nam dù nghèo khổ đến chết đói cũng không bao giờ bán đồ thờ .

Nhà thờ họ luôn có một vị trí đặc biệt trong tâm của những con người trong dòng họ bởi đó là nơi giúp họ nhớ lại những đỉnh cao vinh quang, những tấm gương sáng của tổ tiên, đây cũng là điểm hội tụ của toàn bộ con cháu, người trong dòng họ vào những dịp giỗ, Tết.

Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa người Việt khu vực đồng bằng và trung du Bắc, Trung Bộ. Đây là là nơi lưu giữ gia phả, văn tự cổ, sắc phong, thương thờ, bài vị, di tích của tổ tiên cùng những điển tích về dòng họ. Nói cách khác, đây được coi như một bảo tàng thu nhỏ của dòng họ, nó chứa đựng rất nhiều thông tin về dòng họ.

Không gian nhà thờ họ phải thoáng đãng, rộng rãi

Xây dựng kiến trúc nhà thờ họ

Nhà thờ thọ thường là công trình chuyên để thờ tổ tiên, được xây tách biệt khỏi nhà ở, có thể nằm trên một mảnh đất riêng biệt nằm nằm trên khuôn viên đất của vị trưởng họ.

Xây dựng và bố trí bàn thờ họ, bàn thờ từ đường sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính và đóng góp của các thành viên trong dòng họ. Với những nhà thờ họ kiểu này thì việc thờ cúng tổ tiên được bố trí ở gian giữa, chỗ ở sẽ được bố trí hai bên gian hồi.

Bố trí bàn thờ họ, bàn thờ từ đường như thế nào vừa đẹp và chuẩn phong thủy

Sắm sửa thất bên trong nhà thờ họ là một phần không thể thiếu đối với mỗi không gian thờ chính. Con trưởng trong dòng họ sẽ phải cân nhắc kỹ trong việc chọn mua các món đồ thờ cúng từ mẫu bàn án gian thờ, mẫu hoành phi – câu đối tới các đồ thờ cúng khác như: ngai, bát hương, khay chén thờ,…

Khác với bàn thờ gia tiên thông thường của mỗi gia đình thì bàn thờ dòng họ, tổ tiên hay còn gọi là bàn án gian thờ đại từ đường thì ngoài bàn thờ chính thì còn các loại bàn thờ phụ thờ Chi, bàn thờ Bà Cô Ông Mãnh, bàn thờ cho Người mới mất,…

Nên bài trí vật dụng đơn giản nhưng đầy đủ để đúng với tâm linh, phong thủy

Trang hoàng và bố trí bàn thờ họ đẹp:

  • Hoành biển khắc 3 bốn chữ đại tự, đôi liễn bên bàn thờ hoặc khảm trai hoặc sơn thiếp.
  • Gia phả của Họ: Ghi họ tên chức tước , ngày sinh tử mai táng ở đâu ? và người trong nhà
  • Nhà thờ họ thông thường cần có 1 bộ đèn nến, lư hương, bình hoa, mâm quỳ, mâm bồng, có đài rượu, hộp trầu, đài nước.

Kiến trúc xây dựng nhà thờ họ có thể phân thành hai loại:

  • Nhà thờ họ mới xây dựng trong vài chục năm gần đây. Thường được làm một tầng, ba gian, lợp ngói. Phổ biến là làm nhỏ và có trang trí nhiều hoa văn Rồng, Phượng. Ngôi nhà được đặt trong một khuôn viên có hàng rào bao quanh. Khuôn viên là một miếng đất nhỏ có vườn trồng hoa hoặc những cây Đại, cây Ngâu.
  • Nhà thờ họ được xây dựng từ xưa, gần như đã được tôn tạo lại, mở rộng cho phù hợp với điều kiện hiện nay

Người ta sẽ bố trí bàn thờ họ ngay chính giữa căn nhà. Con cháu có thể đặt những kỷ vật cổ xưa, những sắc phong của vua chúa xung quanh không gian. Hai bên và phía dưới bàn thờ là đèn, nến, hương hoa

Để thuận tiện cho việc tiến hành lễ nghi và họp đông con cháu, Nhà thờ họ bao giờ cũng cần một sân gạch trước nhà. Sân này có thể dựng nhà bạt che mưa nắng khi có lễ. Trong khuôn viên của Nhà thờ Họ nên có một Nhà phụ trợ nằm ở sau Nhà thờ họ. Nhà này là nơi có bếp, kho, bể nước (giếng nước, nếu chưa có nước máy) và khu vệ sinh.

Những vật cần có trong nhà thờ dòng tộc:

Di ảnh thờ: 

Nếu như gia chủ có người thân bố mẹ không còn thì cần phải có di ảnh thờ. Di ảnh thờ có thể sử dụng ảnh đóng khung hoặc đúc tượng bằng đồng đều được. Điều này tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình để lựa chọn di ảnh thờ.

Bát hương men rạn cao cấp gốm Bát Tràng:

Bộ bát hương ở giữa thường lớn nhất để thờ Phật với mong muốn cầu cho gia đình bình an, thư thái cho gia chủ, giúp gia chủ tránh được các tai ương, các nghiệp chướng trên cõi đời.

Một bát hương để thờ Thần. Có rất nhiều vị thần được thờ như thổ công, thần tài, thần lộc,..Với cầu mong cho gia chủ được tài lộc, làm ăn thịnh vượng và yên ấm trong mọi công việc làm ăn.

Bát hương men rạn sứ cao cấp

Mâm bồng:

Đây là một vật thờ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên chính là mâm bồng dùng để đựng 5 loại quả khác nhau với những ý nghĩa khác nhau. 5 loại quả này tùy thuộc vào đặc điểm của từng vùng miền và gia đình.

Mâm bồng đựng trái cây mỗi lần dâng hương

Chóe bầy: 

Với ý nghĩa về phong thủy chóe tượng trưng cho hũ gạo, hũ vàng, hũ bạc…của các gia đình gàu có thời xa xưa. Chóe bầy trong mỗi gia đình không những tạo nên vẻ đẹp cao sang mà còn mang ý nghĩa mong muốn cuộc sống giàu sang, phú quý.

Chóe bầy men rạn đắp nổi

Ngai chén thờ:

Để tưởng nhớ những người đã khuất trong những mâm cỗ trước bát hương luôn có kỷ ngai chén đựng nước sạch và đựng rượu. Với họa tiết hoa văn cuốn thư thể hiện cho sự tri thức, sự cao sang phú quý và vĩnh cửu. Kỷ ngai với hoa văn mặt nguyệt mang lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng nguồn sống bất tử.

Ngai thờ 3 chén

Đèn dầu hoặc chân nến:

Mỗi khi thắp hương cần thắp đèn dầu hoặc nến để mong gia tiên phù hộ và về sum họp với gia đình. Sau khi hương cháy hết chúng ta có thể tắt đèn hoặc nến đi.

Đèn dầu gốm sứ

Lọ lộc bình sứ:

Thường được đặt ở bên trái, dùng để cắm hoa tươi hoặc hoa giả hay hoa sen đúc bằng đồng. Tuy nhiên cũng có thể sử dụng hai lọ lộc bình đối xứng hai bên để cắm cành lộc và cắm hoa.

Lọ lộc bình gốm sứ 

Qua cách bố trí bàn thờ họ như thế nào, tin rằng bạn đã hiểu rõ hơn. Tốt nhất nên tìm đến những chuyên gia uy tín hoặc những cửa hàng bán đồ thờ lâu năm là Không Gian Gốm với nhiều kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn rõ hơn. Đồng thời, còn dễ dàng tìm mua được những vật thờ cúng cao cấp, đẹp để tô điểm cho không gian thờ cúng nổi bật và sang trọng hơn.

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo