[Giải đáp] Ý nghĩa của số lần lạy và vái như thế nào?

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam thường xuất hiện hành động lạy, vái mỗi lần cúng kiếng. Và mỗi số lần lạy và vái đều mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Đây là một trong những phong tục của riêng Việt Nam ta mà người Trung Quốc không hề có. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân về số lần lạy và vái của người Việt Nam thì đừng bỏ qua bài [Giải đáp] Ý nghĩa của số lần lạy và vải như thế nào? dưới đây:

 

 

Phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam có ý nghĩa như thế nào?

 

Phong tục có được là do thói quen mà mọi người đã chấp nhận, nhiều khi không giải thích được – lý do tại sao lại như thế mà chỉ biết làm theo cho đúng thôi. Trong mỗi gia dinn Việt Nam, dù theo đạo nào cũng vậy, chúng ta, con dân nước Việt, hãy cố gắng thiết lập một bàn thờ gia tiên. Có như thế, con cháu ta mới có cơ hội học hỏi cách thiết lập bàn thờ gia tiên và hiểu được ý nghĩa của việc thờ cúng ra sao.

 

 Thờ cúng là cách biểu thị lòng nhớ ơn tổ tiên cũng như lòng thương và hiếu thảo đối với ông bà cha mẹ. Đây là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt mà chúng ta cần phải duy trì. Lời khấn vái là lời nói chuyện với người quá cố. Do đó lời khấn là tấm lòng của người còn sống có thể khấn sao cũng được.

 

Tuy nhiên người xưa cũng đã đặt ra lễ khấn và lời khấn.  Các nghi thức khấn và lời khấn đã được chúng tôi cập nhật trước đó, bạn có thể tìm những bài viết trước tại website này nhé!

 

 

Ý nghĩa của số lần lạy và vái như thế nào?

 

Số lân lạy và vái đều mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Dưới đây trình bày về ý nghĩa của vái và lạy. Như chúng tôi đã chia sẻ ngay từ lúc đầu đây là phong tục đặc biệt của Việt Nam ta mà người Trung Quốc không có tục lệ này.  Thay vào đó mà người Trung Quốc chỉ lạy 3 lạy hay vái 3 vái mà thôi. Hãy cùng tìm hiểu.

 

Ý nghĩa của 2 lạy và 2 vái

 

Lời khấn vái là lời nói chuyện với người quá cố, do đó lời khấn là tấm lòng của người còn sống có thể khấn sao cũng được. 2 lạy dùng để áp dụng cho người sống như trong trường hợp cô dâu chú rễ lạy cha mẹ. Khi đi phúng điếu, nếu là vai dưới của người quá cố như em, con cháu và những người vào hàng con em ta nên lạy 2 lay.

 

 

Nếu vái sau khi đã lạy, người ta thường vái ba vái. Ý nghĩa của ba vái này, như đã nói ở trên là lời chào kính cẩn, chứ không có ý nghĩa nào khác. Nhưng trong trường hợp người quá cố còn để trong quan tài tại nhà quàn, những người đến phúng điếu, nếu là  vai trên của người quá cố như các bậc cao niên, hay những người vào hàng cha, anh, chị, chú, bác, cô, dì… của người quá cố, thì chỉ đứng để vái hai vái mà thôi. Khi quan tài đã được hạ huyệt, tức là sau khi chôn rồi, người ta với người quá cố 4 vái.

 

Theo nguyên lý âm dương, khi chưa chôn, người quá cố được coi như còn sống nên ta lạy 2 lạy. Hai lay này tượng trưng cho âm dương nhị khí hòa hợp trên dương thế, tức là sự sống. Sau khi người quá cố được chôn rồi phải lạy 4 lạy.

 

Ý nghĩa của 3 lạy và 3 vái

 

Khi đi lễ Phật, ta lạy 3 lạy. Ba lạy tượng trưng cho Phật, Pháp và Tăng. Phật ở đây là giác, tức là giác ngộ, sáng suốt, thông hiểu mọi lẽ. Pháp là chánh, tức là điều chánh đáng, trái với tà ngụy. Tăng là tịnh, tức là trong sạch, thanh tịnh, không bạn nhơ. Đây là nói về nguyên tắc phải theo. Tuy nhiên, còn tùy mỗi chùa, mỗi nơi và thói quen, người ta lễ Phật có khi 4 hay 5 lạy. Trong trường hợp cúng Phật, khi ta mặc đồ  Âu phục, nếu – cảm thấy khó khăn trong khi lạy, ta đứng nghiêm và vài ba vái trước bàn thờ Phật.

 

 

Ý nghĩa của 4 lạy và 4 vái

 

Bốn lạy để cùng người quá cố như ông bà cha mẹ và các thánh thần. 4 lạy tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu, bốn phương Đông thuộc dương, Tây: thuộc âm, Nam thuộc dương và Bắc thuộc âm. và tứ tượng (Thái Dương Thiếu Dương, Thái âm, Thiếu âm. Nói chung , bốn lạy bao gồm cả cõi âm lẫn cõi dương mà hồn ở trên trời và phách hay vía ở dưới đất nương vào đó đó để làm nơi trú ngụ.

 

Bốn vái dùng để cúng người quá cố như ông bà, cha mẹ khi không thể áp dụng thế lạy.

 

Ý nghĩa của 5 lạy và 5 vái

 

Ngày xưa người ta lay vua 5 lạy. Năm lạy tượng trưng cho ngũ hành (Kim, Mộc, Thuỷ, Hỏa, và Thổ), vua tượng trưng cho trung cung tức hành thổ màu vàng đứng ở giữa. Còn có ý kiến cho ràng 5 lạy tượng trưng cho bốn phương (Đông, Tây, Nam, Bắc) và trung ương, nơi nhà vua ngự. Ngày nay, trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương, quí vị trong ban tế lễ thường lạy 5 lạy vì tổ Hùng Vương là vị vua khai sáng giống nòi Việt. 5 vái dùng để cúng tổ khi không thể áp dụng thế lạy vì quá đông người và không có đủ thì giờ để mỗi người lạy 5 lạy.

 

> Truyền thống vái lạy được duy trì qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên nếu để ý các bạn thấy ngày nay đa phần mọi người khi cúng sẽ lạy 3 lạy hoặc vái 3 vái.  Chủ yếu vẫn là thật sự thành tâm.

 

 

Địa chỉ mua đồ thờ cúng cho gia đình

 

Với ý nghĩa thờ cúng được chúng tôi lặp đi lặp lại trong mỗi bài chia sẻ về kiến thức thờ cúng thì việc lập một bàn thờ trong gia đình rất cần thiết. Để lập bàn thờ cần phải có trọn bộ đồ thờ cúng chất lượng.

 

Để mua trọn bộ đồ thờ bằng sứ Bát Tràng các bạn nên đến một trong những địa chỉ sau đây:

Hotline:: 0912 992 544

Showroom 1: Số 021 Nguyễn Văn Linh , Phú Mỹ Hưng , P, Tân Phong, Quận 7, Tp HỒ CHÍ MINH

Shoroom 2 : Số 21 Cộng Hòa , Phường 4 , Quận Tân Bình, Tp HỒ CHÍ MINH (TP HCM)

Shoroom 3 : Số 2,4,6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh

Shoroom 4 : 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Shoroom 5 : 863 Trường Chinh, Tây Thạnh, Tân Phú, Tp.HCM

Shoroom 6 : 351 Bạch Đằng, F15, Bình Thạnh, Tp.HCM

Shoroom ĐÀ NẴNG : 27B Nguyễn Tri Phương – Thanh Khê- Đà Nẵng

Shoroom Hà Nội : Tòa Nhà Không Gian Gốm Bát Tràng, Khu Công NGhiệp Bát Tràng , Gia Lâm Hà Nội

 

 

Đồ thờ được nhập trực tiếp 100% tại làng Bát Tràng – làng nghề truyền thống nổi tiếng sẽ  đem đến cho mọi gia đình Việt sự tin tưởng tốt nhất. Ngoài đồ thờ chúng tôi còn cung cấp tượng thờ cũng nhiều vật phẩm phong thủy thờ cúng khác. Hãy đến với KHÔNG GIAN GỐM để được phục vụ từ A – Z nhé!

 

 

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo