[Giải đáp] Tại sao có tục thờ cúng tổ tiên?

Cây có gốc mới nở nhành xanh ngọn

Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu

Người ta nguồn gốc từ đâu?

Có cha mẹ rồi sau có mình”

 

Tinh thần “uống nước nhớ nguồn” là một trong những bài học đầu tiên về “học làm người”. Tục thờ cúng tổ tiên có thể bắt đầu từ đó. Để lí giải kỹ hơn về vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài phân tích [Giải đáp] Tại sao có tục thờ cúng tổ tiên?

 

 

Ai ai cũng tưởng nhớ đến nguồn gốc sinh thành ra mình

 

Thờ ông bà là một bổn phận và nhiệm vụ trọng đại đặc thù của người Việt Nam. Trong quảng đại quần chúng xưa và nay, người ta thường nói “đạo thờ ông bà” là tín ngưỡng sâu sắc, nhưng không là một tôn giáo. “Đạo” nói ở đây cần phải hiểu là đường lối.

 

Thờ ông bà là một trách nhiệm có tính cách luân lý. Sự phát lộ tình cảm và lòng tin huyết thống được thể hiện trong môi trường gia tộc, không có tính cách thần thánh hóa, đặc biệt là không sở như là chùa hay nhà thờ và cũng không cần có người có thuyết làm gạch nối liền giữa đạo và đời. Thờ ông bà xuất phát, tâm thành của người sống, thế hệ sau đối với người chết, thế hệ trước.

 

 

Thờ thì phải có lễ và cúng bái, hành động biểu tỏ lòng + kính và nhớ thương. Dân tộc Việt Nam chủ trương thờ ông bà. Đã từ lâu hiểu rằng “cây có cội, nước có nguồn”, ai ai cũng tưởng nhớ đến nguồn gốc sinh thành ra mình. 

 

Thờ cúng tổ tiên được hiểu như thế nào?

 

Tổ tiên sinh ra ông bà, ông bà sinh ra cha mẹ, cha mẹ sinh ra mình. Người con hiếu thảo phải biết ơn nghĩa sinh thành của bố mẹ và đã hiếu với cha mẹ phải hiếu với ông bà tổ tiên, tức là nguồn gốc của mình. Khi ông bà, cha me còn sống, con cháu phải như thờ các tổ tiên về trước,phụng dưỡng, phải tuân theo các lời dạy bảo của các người. 

 

> Thờ cúng tổ tiên nghĩa là lập bàn thờ tại nhà và cúng bái trong những ngày sóc vọng giỗ tết

 

 

 

Thờ phụng tổ tiên không phải là một tôn giáo

 

Người Việt Nam ngoài tôn giáo của mình đều có thờ phụng tổ tiên, kể cả những người theo Thiên Chúa giáo. Thực ra thờ phụng tổ tiên không phải là một tôn giáo, do đó không thể gọi là đạo ông bà.

 

Là một đạo phải có giáo chủ, giáo điều và việc hành đạo phải qua trung gian tu sĩ. Thờ phụng tổ tiên do lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với cha mẹ, ông bà, cụ kỵ đã khuất.

 

“Cây có gốc mới nở nhành xanh ngon, nước có nguồn mới bế rộng sông sâu”, thì con người phải có tổ tiên mới có thể có mình được. Bỏ tổ tiên không thờ phụng tức là quên nguồn gốc, huống chi ông bà đã là những người sinh dưỡng cha mẹ và cha mẹ đã là những người sinh dương mình.

 

 

Thiên Chúa giáo không có tục thờ cúng tố tiên đúng hay sai?

 

Những người tháo “Thiên Chúa giáo, tuy không lập bàn thờ tổ tiên, nhưng không phải là không thờ phụng tổ tiên. Những ngày giỗ chạp họ vẫn là cỗ và cầu nguyên cho người đã khuất và việc không có bàn thờ tí tiên là việc chuyển đổi bàn thờ tổ tiên đến bàn thờ Chúa.

 

Vậy nghĩa là vẫn có sự thờ phụng tổ tiên thông qua bàn thở của Chúa.

 

Tại sao có tục thờ cúng tổ tiên?

 

Qua việc thờ phụng tổ tiên tại Việt Nam, người khuất và người sống luôn luôn có một sự liên hệ mật thiết. Sự thờ cúng chính là. ở sự gặp gỡ của thế giới hữu hình và vũ trụ linh thiêng. Đối với 1 người Việt Nam, chết không có nghĩa là hết, thể xác tuy chết và những linh hồn vẫn còn và vẫn còn lui tới với gia đình. Thể xác thì tiêu tan, nhưng linh hồn thì bất diệt.

 

 

Tục ta từ xưa thi tin rằng dương sao âm vậy. Người sống căn gì, sống làm sao thì người chết cũng như vậy và cũng có một cuộc “sống” ở cõi âm như ở trên đường thế. Nói cách khác, người chết cũng cần ăn uống, tiêu pha, có nhà ở như người sống. Tin như vậy, việc cúng lễ là cần thiết và việc thờ phụng tổ tiên không thể không có. Có tục lại có tin rằng Vong hội của những người đã – khuất thường luôn ngự bên bàn thờ để được gần Con cháu, theo dõi con cháu trong công việc hàng ngày và giúp đỡ Con cháu trong những trường hợp cần thiết.

 

> Giờ thì các bạn đã biết Tại sao có tục thờ cúng tổ tiên? Rồi đúng không nào. Với những ý nghĩa tâm linh thì dù gia đình giàu hay nghèo vẫn nên có bàn thờ gia tiên trong gia đình của mình.  Để thế hiện sự kính trọng của con cháu đối với ông bà tổ tiên, cũng như cầu may mắn đối với gia đình của mình.

 

Cách đặt hàng đồ thờ gốm sứ Bát Tràng  trên bàn thờ gia tiên

 

Khách hàng có thể đặt hàng đồ thờ gốm sứ bát Tràng qua nhiều cách khác nhau. Quan trọng là bạn phải lựa chọn cho mình đúng nhà sản xuất và phân phối uy tín nhất.

 

Tại cửa hàng KHÔNG GIAN GỐM tất cả đều có hình ảnh sản phẩm, mức giá… giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn những mẫu sản phẩm đồ thờ cúng phù hợp nhất.

 

 

Sau khi chọn xong mẫu sản phẩm phù hợp quý khách có thể tiến hành đặt mua online hoặc thanh toán tại cửa hàng. Luôn có nhân viên trực chat tư vấn sẽ trả lời mọi câu hỏi của khách hàng đưa ra một cách tức thì. Đồng thời còn có thể tư vấn cho khách hàng lựa chọn được những mẫu đồ thờ phù hợp với nhu cầu và không gian sống của mình.

 

Chúng tôi vẫn khuyến khích khách hàng đến trực tiếp tại cửa hàng để lựa chọn sản phẩm để có thể được tư vấn và biết cách bày biện cho đúng cách và vị trí đồ thờ. Bởi việc sắp xếp bày trí trên bàn thờ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tiền tài và vận may của gia chủ đấy.

 

Đèn dầu Bát Tràng bán ở đâu - Đèn dầu tâm linh trong đời sống

Hướng dẫn cách treo ảnh thờ ông bà đúng phong thủy nhất

 

Hệ Thống Không Gian Gốm để mua trực tiếp đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

 

Hotline:: 0912 992 544

Showroom 1: Số 021 Nguyễn Văn Linh , Phú Mỹ Hưng , P, Tân Phong, Quận 7, Tp HỒ CHÍ MINH

Shoroom 2 : Số 21 Cộng Hòa , Phường 4 , Quận Tân Bình, Tp HỒ CHÍ MINH (TP HCM)

Shoroom 3 : Số 2,4,6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh

Shoroom 4 : 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Shoroom 5 : 863 Trường Chinh, Tây Thạnh, Tân Phú, Tp.HCM

Shoroom 6 : 351 Bạch Đằng, F15, Bình Thạnh, Tp.HCM

Shoroom ĐÀ NẴNG : 27B Nguyễn Tri Phương – Thanh Khê- Đà Nẵng

Shoroom Hà Nội : Tòa Nhà Không Gian Gốm Bát Tràng, Khu Công NGhiệp Bát Tràng , Gia Lâm Hà Nội

 

> [Giải đáp] Tại sao có tục thờ cúng tổ tiên? Trên đây đã thuyết phục các bạn chưa nào? Hãy cập nhật website chúng tôi để có thêm thật nhiều thông tin thú vị nhé!

 

 

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo