[Giải đáp] Nghi thức cúng gia tiên bao gồm những gì?

Thờ cúng tổ tiên với mỗi gia đình Việt đó là một truyền thống văn hóa đẹp, được duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đa phần việc thờ cúng sẽ được truyền từ người này sang người khác. Ngày nay với thời buổi công nghệ hiện đại, chỉ cần seach các bạn có thể tìm hiểu thật nhiều thông tin xoay quanh vấn đề này.

 

Nghi thức cúng gia tiên bao gồm những gì? Không phải ai cũng biết, bài giải đáp dưới đây tương đối đầy đủ, và chắc chắn rất nhiều người đang rất cần

 

 

Thực hiện nghi thức cúng gia tiên vào ngày nào?

 

Trên bàn thờ gia tiên, người ta  thường Thực hiện nghi thức cúng gia tiên vào các ngày giỗ hoặc lễ tết.

 

Lễ cúng giỗ thường được làm vào đúng ngày mất hoặc trước ngày mất một ngày. Theo truyền thống của ông bà xưa quan niệm rằng cúng vào ngày đang con sống (tức là trước ngày mất 1 ngày), nhưng lại có câu “trẻ dôi ra, già rút lại” có nghĩa là mất khi còn trẻ thì làm mâm cúng giỗ vào đúng ngày mất, còn người già thì làm mâm cúng trước 1 ngày.

 

 

Ý nghĩa của việc thực hiện nghi thức cúng gia tiên

 

Nghi thức cúng gia tiên, mâm cúng giỗ gia tiên có một ý nghĩa vô cùng to lớn, thể hiện đạo hiếu, lòng biết ơn, thể hiện tấm lòng kính trọng thương tiếc của người đang sống đối với những người đã khuất.

 

Trong phong tục thờ cúng Gia Tiên thì lễ cúng vong lonh dành cho người đã khuất vào các kỳ giỗ: ông, bà, cha, mẹ, chồng (vợ) là quan trọng nhất

 

Đối với ngày giỗ của ông bà, cha mẹ, chồng hoặc vợ (còn gọi là giỗ trọng) thì trước khi cúng giỗ cần phải có lễ cúng cáo giỗ. Ngày hôm cúng cáo giỗ còn được gọi là ngày tiên thường.

 

 

Mâm cúng trên bàn thờ gia tiên bao gồm những gì?

 

Tùy vào mỗi gia đình người Việt mà mâm cũng trên bàn thờ có thể khác nhau. Những người có điều kiện thường tổ chức lễ cúng linh đình mời họ hàng gần xa, anh em bằng hữu, bạn bè về tham dự. Còn lại với những gia đình ít bà con,  không có điều kiện thì làm mâm cúng cơm đơn giản để thể hiện lòng thành kính với người đã khuất.

 

 

Nghi thức cúng gia tiên bao gồm những gì?

 

Trong cúng cáo giỗ phải có nghi thức cúng Công Thần Thổ Địa trước rồi mới đến cúng gia tiên.

 

Khi cúng thì chủ gia đình phải bày đồ lễ cúng với hoa quả theo nguyên tắc đông bình tây quả, rượu và nước. Sau đó, phải đốt đèn (đèn dầu, đèn cây, hay đèn điện) thắp nhang đánh chuông, khấn và cúng trước rồi những người trong gia đình theo thứ tự trên dưới cúng sau.

 

Nhang (hương) đèn để mời và chuông để thỉnh tổ tiên, khi cúng thì phải chắp tay đưa lên ngang trán khân.

 

Khấn là lời trình với tổ tiên về ngày cúng liên quan đến tên người quá cố, ngày tháng năm ta và tây, tên địa phương mình ở, tên mình và tên những người trong gia đình, lý do cúng và lời cầu nguyện… Riêng tên người quá cố ta phải khấn nhỏ. Sau khi khấn rồi, tùy theo địa vị của người cúng và người quá cố mà vái hay lạy.

 

Nếu bố cúng con thì chỉ 4 lạy a lời trình ngày tháng. Nếu con cháu cúng tổ tiên thì phải lạy bốn lạy. Chúng cân hiệu cho rõ về ý nghĩa của cúng, khấn, vái và lạy.

 

Ngoài việc khấn mời vong linh người được giỗ ngày hôm sau, gia chủ còn phải khấn mời vong linh hương hồn tổ tiên nội ngoại cùng về dự giỗ. Ngoài dịp cúng giỗ ngoài mộ thì gia chủ cần tu sửa dọn dẹp lại mộ của người đã khuất.

 

 

Đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng – Địa chỉ bán đồ thờ cúng tâm linh tại Sài Gòn

 

Để có một không gian thờ cúng trang nghiêm, tâm linh nhất thì những vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ vô cùng cần thiết. Trong các chất liệu được bày bán trên thị trường thì đồ thờ gốm sứ vẫn được lựa chọn nhiều nhất.

 

Nếu bạn đang sinh sống tại các TP lớn như HCM, Đà Nẵng, hay Hà Nội… thì đầy rẫy những cửa hàng đồ cúng. Nhưng cam đoan không phải đâu cũng là hàng Bát Tràng. Để không bị mua nhầm hàng kém chất lượng đừng bỏ qua hệ thống KHÔNG GIAN GỐM BÁT TRÀNG.

 

 

Showroom 1: Số 021 Nguyễn Văn Linh , Phú Mỹ Hưng , P, Tân Phong, Quận 7, Tp HỒ CHÍ MINH

Shoroom 2 : Số 21 Cộng Hòa , Phường 4 , Quận Tân Bình, Tp HỒ CHÍ MINH (TP HCM)

Shoroom 3 : Số 2,4,6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh

Shoroom 4 : 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Shoroom 5 : 863 Trường Chinh, Tây Thạnh, Tân Phú, Tp.HCM

Shoroom 6 : 351 Bạch Đằng, F15, Bình Thạnh, Tp.HCM

Shoroom ĐÀ NẴNG : 27B Nguyễn Tri Phương – Thanh Khê- Đà Nẵng

Shoroom Hà Nội : Tòa Nhà Không Gian Gốm Bát Tràng, Khu Công NGhiệp Bát Tràng , Gia Lâm Hà Nội

 

Nếu không có điều kiện di chuyển, hoặc bạn đã có sự lựa chọn trước đó, không cần phải tới cửa hàng KHÔNG GIAN GỐM BÁT TRÀNG  mà chỉ cần gọi ngay vào Hotline:: 0912 992 544 để được phục vụ nhanh nhất.

 

Đa dạng mẫu mã thiết kế đồ thờ gốm sứ Bát Tràng đã có mặt tại cửa hàng KHÔNG GIAN GỐM BÁT TRÀNG hãy đến ngay với chúng tôi để có được không gian thờ cúng linh thiêng nhất nhé!

 

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo