[Giải đáp] Nên làm gì với bàn thờ thần tài của chủ củ ?

Lập bàn thờ thần tài thờ cúng đem lại may mắn cho việc kinh doanh làm ăn là việc làm hết sức cần thiết. Tuy nhiên với những gia đình, hộ kinh doanh thuê nhà thuê công ty, có hiện diện bàn thờ thần tài cũ thì có nên sử dụng không? Và nếu không thì nên làm  gì? [Giải đáp] Nên làm gì với bàn thờ thần tài của chủ củ ? hứa hẹn sẽ là thông tin cần thiết nhất dành cho tất cả mọi người.

Có nên sử dụng bàn thờ thần tài của chủ củ?

Rất nhiều gia đình rơi vào trường hợp thuê nhà, thuê văn phòng nhưng chủ cũ lại để lại bàn thờ thần tài ở trong nhà.

Nhiều người quan niệm rằng, không nên thay bàn thờ thần tài bởi vì làm như vậy thì việc làm ăn của bạn sẽ gặp nhiều rắc rối, hơn nữa những may mắn thuận lợi đang có sẽ bị ụp đổ.  Mọi suy nghĩ của các bạn chúng tôi đều có thể hiểu được. Đương nhiên việc thay bàn thờ mới là việc làm nên hạn chế. Nhưng có rất nhiều trường hợp chúng ta vẫn nên thay bàn thờ.

Khi nào thì chúng ta cần thay bàn thờ thần tài mới

Thứ 1, bàn thờ thần tài của chủ củ dù người trước bạn biết được việc làm ăn của họ có thuận lợi như thế nào đi chăng nữa thì việc thay thế bằng bàn thờ mới của mình để thờ cúng là điều nên làm.

Thứ 2, khi bàn thờ thần tài đã hư cũ hoặc sử dụng quá lâu cần phải thay thế bàn thờ thần tài mới.

Có nhiều quan điểm cho rằng, nên thay bàn thờ thần tài cũ đi giúp bàn thờ được mới mẻ, sạch sẻ và sáng bóng hơn, như vậy thì cuộc sống mới đổi mới và ngày càng giàu sang, sung túc hơn.  Và nếu muốn như vậy các bạn nên áp dụng vào dịp cuối năm và phải có cách xử lý bàn thờ cũ sao cho tốt nhất.

Tóm lại : Đối với những trường hợp như: bàn thờ thần tài đã cũ, hư hỏng, bị mục … Hoặc do gia đình thường xuyên gặp xui xẻo, làm ăn thua lỗ thì nên thay bàn thờ thần tài cũ bằng bàn thờ mới để cải thiện cuộc sống hiện tại được tốt hơn.

Lưu ý khi thay bàn thờ cũ

Khi bàn thờ thần tài bạn cần phải:

  • Xem ngày giờ
  • Chọn bàn thờ phù hợp
  • Nhưng khi thay bàn thờ thần tài cũ đi thì gia chủ cần phải tránh những điều đại kỵ nếu không muốn họa ập vào nhà: Xử lý bàn thờ cũ,  lập bàn thờ cúng trước bỏ….

=> Thay bàn thờ thần tài mới còn thể hiện được sự tôn kinh và cái tâm của gia chủ đối với vị thần, sự chăm chút, quan tâm của gia chủ đối với vị thần chu đáo, tận tâm sẽ được vị thần quan tâm hơn. Không được tùy tiện thay vì điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm linh và cả vận mệnh của các thành viên trong gia đình.

Nên làm gì với bàn thờ thần tài của chủ củ?

Một khi vì lý do nào đó, bàn thờ hoặc bát hương chủ củ vô tình không xử lý mà để lại. Các gia đình thuê nhà văn phòng không nên dùng lại. Tuy nhiên các bạn cần thắp hương kính cáo người được thờ: từ nay gia chủ không thờ ngài trên bàn thờ hoặc bát hương này nữa, xin được bỏ đi.

Cách xử lý các bạn cũng phải tuân thủ đầy đủ các bước

Sắm lễ vậy: việc sắm lễ tùy tâm (có lễ mặn+Hoa quả+ vàng hương+trầu cau)

Đọc bài văn khấn:

“ Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần

Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: ……………………….. Ngụ tại: ……………..

Hôm nay là ngày …  Tháng ….Năm …(âm lịch), chúng con thành tâm sửa biện lễ vật, hương đăng, kim ngân, hoa tươi, quả tốt. Đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Trong suốt thời gian qua chúng con công tác, làm việc tại………. đã được sự che trở, phù trì của chư vị Tôn thần. Bây giờ, do chuyển làm việc tại cơ quan mới, ban thờ mới đã được tập trung tại ………………………. nên chúng con xin được dỡ bỏ ban thờ tại …………..

Hôm nay, chúng con thành tâm sắm sửa chút lễ mọn, bày tỏ lòng thành kính, xin được tạ ơn chư vị Tôn thần. Chúng con người trần mắt thịt, thành tâm sửa lễ, có gì thiếu sót, chưa phải thì kính mong các chư vị Tôn thần xá lỗi cho chúng con.

Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài. Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc được hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

Sau bài văn khấn và chờ nhang tàn, khi đó Thần linh không còn ngự trên bàn thờ đó hoặc trên bát hương đó nữa. Bàn thờ và bát hương không còn linh, ta có thể dùng vào việc gì cũng được.

Sau khi xong các bạn có thể tháo bỏ bằng cách hỏa tán hoặc đập nhỏ rồi chôn trong vườn của mình. Và gia chủ có thể bày biện bàn thờ thần tài mới của gia đình.

Các vật dụng trên bàn thần tài gia đình cần phải có

1/ Tượng thần tài

Không giống bàn thờ gia tiên phải có bài vị, bàn thờ thần tài chỉ cần đặt một bức tượng ông thần tài. Thông thường thì bàn thờ thần tài luôn có 2 tượng, đó là tượng ông thần tài và ông địa, 2 ông luôn được thờ chung với nhau. Và ông thần tài thường đặt bên trái, ông địa đặt bên phải.

2/ Bát hương

Bát hương bàn thờ thần tài cần được đặt cố định, không nên xê dịch lung tung nếu không muốn xui xẻo. Và khi thay bát hương mới cần tuân theo nhiều tuân thủ trong phong thủy, gia chủ và nắm rõ và thay cho đúng.

3/ Đĩa trái cây:

Đi cùng với hoa tươi là mâm trái cây ngũ quả nhằm thể hiện thành ý cho 5 vị thần.

4/ Hủ gạo, hủ muối và hủ nước

Đây là 3 hũ không thể thiếu trên bàn thờ thần tài, những vật dụng này tượng trưng cho cuộc sống đầy đủ, ấm no và nó thường đặt ở giữa 2 vị thần.

5/ Lọ hoa

Trên bàn thờ ông thần tài cần 1 lọ hoa, nên cúng hoa tươi tránh cúng hoa giả, hoa héo, hoa sáp.

6/ Khay nước

Trên bàn thờ thần tài cũng được bài trí thêm khay nước 5 chén tượng trưng cho ngũ phương, Ngũ Hành phát sinh phát triển.

7/ 5 củ tỏi:

Tỏi là vật mang ý nghĩa xua đuổi ma quỷ. Do đó, người ta thường bày một đĩa gồm 5 củ tỏi trên bàn thờ thần tài để tránh ma quỷ làm phiền các vị thần.

8/ Tượng Ông Cóc (nếu có)

Đặt bên trái ban thờ với ý nghĩa đón sinh khí, tài lộc. Ban ngày quay tượng ra ngoài và tối quay vào trong.

Bàn thờ thần tài rất được coi trọng bởi đây là vị thần quyết định đến sự giàu sang, phú quý và may mắn cho gia đình. Bài [Giải đáp] Nên làm gì với bàn thờ thần tài của chủ củ? hi vọng sẽ là những thông tin cần thiết nhất cho mọi gia đình Việt.

Để mua trọn bộ bàn thờ thần tài các bạn có thể đến cửa hàng Không Gian Gốm. Tại đây các bạn được tư vấn lựa chọn cho mình những mẫu mã, kích thước ưng ý nhất. Đồ thờ cúng chất lượng 100% từ gốm sứ Bát Tràng đảm bảo khách hàng hài lòng.

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo