[Giải đáp] Cốt bát hương gồm những gì? Có nên tự bốc bát hương?

[Giải đáp] Cốt bát hương gồm những gì? Có nên tự bốc bát hương?

30 Tết là lúc các gia đình sẽ thay bát hương nhằm chào đón 1 năm mới suôn sẻ và nhiều thuận lợi hơn. Tuy nhiên, với những gia đình còn trẻ tuổi sẽ không có nhiều kinh nghiệm về việt bốc bát hương đúng cách.

Hiểu được điều này, KHÔNG GIAN GỐM sẽ [Giải đáp] Cốt bát hương gồm những gì? Có nên tự bốc bát hương hay không cho bạn ngay dưới đây:

Cốt bát hương gia tiên là gì? 

Bát hương được thờ cúng chỉ có thể thờ ông bà tổ tiên khi có sự linh ứng nhất định. Không những thế, bát hương linh ứng còn giúp gia đình được phù hộ độ trì bởi chính gia tiên nhà mình.

Vì vậy, nếu bát hương thờ chỉ được đặt một cách qua loa thì không những không thờ được ông bà tổ tiên mà còn khiến gia đình gặp phải nhiều điềm xấu và xui xẻo, tai họa.

Do đó, cốt bát hương được đựng trong bát hương luôn phải đảm bảo đầy đủ, sạch sẽ thì mới có thể mang lại tác dụng khai sáng cho bát hương. 

Vậy trong thờ cúng, cốt bát hương là gì? Cốt bát hương là những vật phẩm được gia chủ sử dụng để đặt trong bát hương.

Cốt bát hương chỉ có thể linh nghiệm khi được thờ cúng trên bàn thờ của mỗi gia đình. Theo đó, trọn bộ cốt bát hương đầy đủ sẽ bao gồm: tro nếp và thất bảo. 

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng cao cấp
Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng cao cấp

Cốt bát hương gồm những gì?

Để thay được bát hương đúng nghĩa thì bạn nên biết cốt bát hương gồm những gì theo lời chỉ dẫn của thầy Tam nguyên. Một bát hương được bốc hoàn chỉnh thường đặt một bộ Dị hiệu gồm có:

+ Tờ hiệu viết họ của Gia chủ và tên người được thờ: 

Tờ này thường in giấy vàng, chữ đỏ, kèm theo bát hương. Tên người được thờ được viết dọc vào ô trống ở giữa.

Có thể viết chữ Việt, chữ Anh, chữ Hán hoặc ngôn ngữ nào cũng được, với lời viết như sau:

Thờ Thần linh Thổ công : Phụng thờ: Thần linh Thổ công chư vị chân linh.

Thờ Đức Phật: Phụng thờ: Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát anh minh.

Thờ Thần tài: Phụng thờ Thần tài Bà chúa kho (hoặc Ông Lộc, hoặc Thái Bạch tinh quân…) chư vị chân linh.

Thờ Gia tiên: Phụng thờ: Đại nội tổ tiên dòng họ Nguyễn Văn chư vị chân linh.

Thờ Bà cô Ông mãnh (là những người chết trẻ trong dòng họ): Phụng thờ: Bà cô Ông mãnh dòng họ Nguyễn Văn chân linh vị tiền.

Một bát hương thờ nhiều người thì ghi chung vào 1 tờ hiệu hoặc ghi thêm tờ hiệu khác đều được.

[Giải đáp] Cốt bát hương gồm những gì? Có nên tự bốc bát hương?
[Giải đáp] Cốt bát hương gồm những gì? Có nên tự bốc bát hương?

+ Bộ Thất bảo: (là 7 thứ quý mà người xưa coi trọng như: vàng, bạc, đá mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, trân châu (dùng để trang điểm hoặc khảm vào đồ dùng trong nhà).

Ngày nay Thất bảo thường làm đồ giả bán kèm theo bát hương, không có giá trị. Có khi chỉ là một bao giấy, bên trong có một số mảnh giấy kim tuyến có màu khác nhau, cũng chỉ là đồ giả mang tính tượng trưng. Thất Bảo làm đồ giả là không tốt. Có thể thay bằng một chút vàng lá hoặc một chút bạc thật. Người không có điều kiện thì có thể đặt Thất bảo là một đồng tiền giấy 500đ hoặc 1- 10.000đ là được rồi.

Sau khi biết cốt bát hương gồm những gì và chuẩn bị đầy đủ lễ vật, thì bạn đem tất cả gói trong một tờ giấy trang kim để bảo vệ rồi đặt dưới đáy bát hương là hoàn thành.

[Giải đáp] Cốt bát hương gồm những gì? Có nên tự bốc bát hương?
[Giải đáp] Cốt bát hương gồm những gì? Có nên tự bốc bát hương?

Ai bốc bát hương? Có nên tự bốc bát hương?

Đây cũng là thắc mắc của nhiều gia chủ vì không biết có nên tự bốc bát hương hay phải nhờ đến một ai để tránh mạo phạm. Người có công quyền năng bốc bát hương thì tốt.

Thường thì dân ta đưa lên chùa nhờ bốc bát hương. Ai bốc thì cũng phải có tâm thành và thánh thiện. Không có tâm thành và thánh thiện thì bát hương không được người âm chấp nhận nên không linh.

Người có khả năng thì bốc xong bát hương là đã có tính linh ngay rồi. Nhà chùa bốc bát hương xong thì thường cũng linh ngay, nhưng Dị hiệu phải viết đúng. Gia chủ bốc bát hương vẫn được, nếu người đó thành tâm và hướng thiện.

Giá bán cốt bát hương bao nhiêu?

Hiểu rõ cốt bát hương gồm những gì cũng như ai phải bốc bát hương thì điều quan tâm tiếp theo chính là giá bán như thế nào. Theo khảo sát thì giá bán cốt bát hương ở mỗi nơi là khác nhau.

Vì nó tùy thuộc vào chất liệu của tro bát hương như tro từ cát trắng mịn (đã được ray mịn hoặc cát loại nguyên), tro bát hương từ tro cơm nếp hay tro từ trấu. Hơn thế nữa, yếu tố quyết định đến giá thành của cốt bát hương còn phụ thuộc vào cái tâm của người buôn bán đồ thờ cúng tâm linh.

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng cao cấp
Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng cao cấp

Bởi việc thờ cúng ông bà gia tiên không phân biệt điều kiện kinh tế mà nó coi trọng ở cái tâm và mong muốn mang đến ý nghĩa thờ cúng tốt nhất cho gia đình mình. 

Giá của cốt bát hương hiện nay trên thị trường không quá đắt đặc biệt là đối với với cốt bát hương từ tro nếp. Theo đó, cốt bát hương từ tro rơm nếp hiện nay được bán với mức giá 100.000vnđ/1kg. 

Địa điểm bán cốt bát hương ở đâu uy tín?

Không ít gia chủ hiện nay băn khoăn nên mua cốt thất bảo ở đâu đảm bảo uy tín, chất lượng và giá thành phải chăng? Chắc chắn sự lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho mọi gia chủ đó chính là KHÔNG GIAN GỐM.

Xưởng sản xuất chúng tôi cung cấp các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chuẩn đẹp, đa dạng về mẫu mã và thiết kế đặc biệt ấn tượng.

Khi đến cửa hàng, nhân viên sẽ tư vấn và giúp khách hàng mua cốt thất bảo với đầy đủ 7 món và cốt bát hương từ cơm nếp để thờ cúng trong gia đình. KHÔNG GIAN GỐM cam kết các bạn vừa có thể lựa chọn được những mẫu bát hương đẹp, phù hợp với không gian thờ cúng nhà mình lại vừa có thể yên tâm chọn mua cốt bát hương, cốt thất bảo linh thiêng. 

[Giải đáp] Cốt bát hương gồm những gì? Có nên tự bốc bát hương?
[Giải đáp] Cốt bát hương gồm những gì? Có nên tự bốc bát hương?

Những lời [Giải đáp] Cốt bát hương gồm những gì? Có nên tự bốc bát hương? Đã được KHÔNG GIAN GỐM chia sẻ đến quý vị và các bạn đầy đủ trong bài viết trên đây.

Hy vọng các bạn đã có được những thông tin hữu ích để chọn được những mình những vật phẩm thờ cúng ưng ý, phù hợp và đảm bảo yếu tố tâm linh nhé! Đừng quên ghé cửa hàng chúng tôi để mua các sản phẩm đồ thờ và cốt bát hương tốt nhất:

HỆ THỐNG KHÔNG GIAN GỐM BÁT TRÀNG

Hotline: 0912 992 544 – 028 6681 3683

Showrooms 1: 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, HCM

Showrooms 2: 21 Cộng Hòa, Phường, Quận Tân Bình, Tp HCM

Showroom 3: Số 2-4-6 Chế Lan Viên, Phường tây Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. HCM

Showrooms 4: 021 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, Phường Tân Phong, Quận 7 – Tp HCM

Showrooms 5: 351 Bạch Đằng, F15, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM

Showrooms 6: 863 Trường Chinh, Tây Thạnh, Tân Phú, Tp.HCM

Showrooms 7: 27b Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê, Đà Nẵng

Showrooms 8: Tòa Nhà Không Gian Gốm, Khu Công Nghiệp Bát Tràng

Showroom 9: #55B Street 122, Sangkat Phsar Depo 3, Khan Toul Kok, Phnom Penh, Cambodia

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo