[Giải đáp] Cách thay bỏ bàn thần tài cũ chính xác nhất

Trong truyền thống của người Việt Nam nói riêng và phương Đông nói chúng, tại các cửa hàng hay cơ sở kinh doanh, các gia đình buôn bán luôn lập bàn thờ để thờ cúng ông Thần Tài. Tuy nhiên thì theo thời gian bàn thờ củ cần phải thay mới. Vậy có phải muốn bỏ là bỏ hay không? [Giải đáp] Cách thay bỏ bàn thần tài cũ chính xác nhất dưới đây sẽ là những thông tin cần thiết nhất.

Ý nghĩa của việc thờ thần tài

Thần tài là vị thần được biết đến là trông coi tiền bạc, vàng, châu báu,… thời đại thương nghiệp nên thờ ông Thần tài chính là mong muốn mang lại nguồn tài lộc và may mắn trong làm ăn, kinh doanh. Hay ông thần tài được coi như quý nhân phù trợ cho công việc của họ.

Việc lập bàn thờ thần tài thổ địa là việc làm thật sự cần thiết. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Điều này vẫn được áp dụng từ xưa đến nay và vẫn rất nhiều bàn thờ thần tài thổ địa được lập lên.  

Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp do một số lý do mà cơ sở kinh doanh không hoạt động nữa hoặc gia đình chuyển nhà nên cần giải bàn thờ thần tài hoặc chuyển bát hương sang nơi ở mới.  Hoặc trường hợp khác phổ biến nhất là bàn thờ đã củ và cần phải thay mới. Rất nhiều người lo lắng vì không biết các bước tiến hành như thế nào để không phạm phong thủy.  Hoặc lo lắng là đang làm ăn buôn bán được thay đổi sẽ bị ảnh hưởng.

Cách bỏ bàn thờ Thần tài cũ như thế nào là đúng, chính xác nhất và nếu bỏ thì thủ tục gồm những gì, các bước làm như thế nào?

Khi nào thì thay bỏ bàn thần tài cũ?

Thường thì các gia đình sẽ lựa chọn những ngày cuối năm để thay bàn thờ Thần tài mới với mong muốn xua đi những điều không may mắn, đen đủi trong năm qua. Tuy nhiên nếu năm đó làm ăn phát đạt thì cũng không ai muốn thay mới mà rơi vào một số trường hợp đặt biệt.

Tuy nhiên tùy thuộc vào bàn thờ Thần tài của từng gia đình cũng như các yếu tố ảnh hưởng khác như: chuyển nhà, bàn thờ cũ, hỏng…… mà thời gian thay bàn thờ Thần tài mới có thể thay đổi không nhất thiết phải là ngày cuối năm.

Nhưng trước khi thay gia chủ nên đi xem ngày nào là ngày tốt hợp với tuổi, bản mệnh của mình để đảm bảo việc thay bàn thờ Thần tài mới diễn ra suôn sẻ. Hợp với tuổi, mệnh của gia chủ sẽ giúp gia chủ làm ăn tốt hơn

Lưu ý khi thay bàn thần tài:

1/ Thay bàn thờ Thần tài mới gia chủ chỉ nên thay khi bàn thờ đã cũ, bị mối mọt, chuột nhấm hoặc có thể thay khi gia chủ di chuyển địa điểm thờ cúng như chuyển nhà, chuyển cửa hàng, công ty.

2/ Để nhận được nhiều tài lộc, phú quý, sự thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán gia chủ cần thật chú ý tỉ mỉ, công phu, thành tâm trong việc thờ cúng.

3/ Hạn chế di chuyển, xê dịch bàn thờ Thần tài

4/ Chú ý kê đúng hướng của bàn thờ Thần tài, nếu hướng cũ của bàn thờ khiến gia chủ làm ăn thuận lợi thì gia chủ nên kê theo hướng cũ, còn nếu không gia chủ nên tham khảo cách đặt, hướng đặt bàn thờ Thần tài theo tuổi.

5/ Bàn thờ Thần tài có thể lớn hoặc nhỏ tùy theo không gian thờ cúng của gia đình

6/  Khi di chuyển bàn thờ Thần tài, gia chủ nên lấy khăn đỏ che bát hương, tượng Thần tài – Ông địa lại tránh để lộ thiên.

7/ Gia chủ tuyệt đối không nên thay, chuyển, xê dịch bàn thần tài vào tháng Cô hồn (tháng 7 âm lịch).

Cách thay bỏ bàn thần tài cũ chính xác nhất

Thay bỏ bàn thần tài cũ  trước hết bạn cần chọn ngày. Tốt nhất là  tiến hành vào ngày mùng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng để làm thủ tục cúng lễ, báo cáo Thần Phật. Tuy nhiên bạn cũng có thể lựa chọn những ngày khác miễn sao không phạm với các ngày đại kỵ như ngày tam nương, sát chủ, không vong…… để biết ngày nào là ngày đại kỵ gia chủ có thể tham khảo ý kiến của các bậc sư thầy, xem sách tử vi…..

Khi tiến hành gia chủ cần thực hiện những việc làm sau đây:

+  Gia chủ vái 3 lạy trước bàn thờ thần tài, khấn các ngài xin cho phép giải bát hương. khấn xin các ngài cho phép giải bàn thờ. Ngoài ra, trong gia đình nếu có bàn thờ gia tiên, thần linh thì gia chủ nên làm lễ mâm cơm mời các quan thần lên thụ hưởng lễ vật.

 + Gia chủ cũng nên lễ đầy đủ ở cả ban thờ các quan thần linh và gia tiên, kính mời cả các quan thần tài lên thụ hưởng lễ vật, mời các ngài đi đến nơi khác để nhận nhiệm vụ mới.

Chuẩn bị đồ cúng lễ bao gồm: Xôi, giò, Gạo, muối, rượu, Ngũ quả nên chọn màu sắc tươi tắn, tròn đầy, Trầu cau, nước trắng, Thẻ nhang, Tiền vàng

+ Khi nén nhang cháy hết có thể hóa cùng với tiền vàng mã rồi đem thả trôi theo đồ thờ ban Thần tài. Gia chủ giải đồ thờ ra sông hồ cho mát mẻ. Để đảm bảo vệ sinh, những món đồ bằng gỗ nên được hóa thành tro rồi mới rải xuống sông hồ.

Trên đây là những chia sẻ [Giải đáp] Cách thay bỏ bàn thần tài cũ chính xác nhất. Các bạn nên lưu ý để đảm bảo may mắn đến với gia chủ. Để việc thờ cúng Thần tài được trọn vẹn nhất mời quý khách nên thỉnh bàn thần tài chất lượng, từ tượng cho tới các vật phẩm thờ cúng.

Tượng Thần tài – Ông địa bằng sứ Bát tràng được trưng bày đa dạng, đầy đủ tại cửa hàng của Không Gian Gốm Bát Tràng, hãy tham khảo và lựa chọn cho mình một bàn thần tại chất lượng, ý nghĩa để thờ cúng trong khoảng thời gian dài nhé!

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo