[Giải đáp] Bàn thờ gia tiên được bài trí như thế nào?

Cách thờ cúng trên bàn thờ gia tiên mỗi giai đoạn mỗi khác. Nhưng vẫn rất may mắn mọi gia đình người Việt vẫn gìn giữ và phát huy được giá trị truyền thống bao đời này. Rất nhiều người thắc mắc Bàn thờ gia tiên được bài trí như thế nào?  Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây:

 

 

Kết cấu bàn thờ gia tiên trước kia – Bàn thờ gia tiên được bài trí như thế nào

 

Bàn thờ gia tiên được kê làm hai lớp

 

Lớp trong bàn thờ gia tiên có những gì?

 

Lớp trong kế sát ngay vào tường hậu và bao gồm:

 

Chiếc rương thật lớn, cao khoảng dài trên 0.4m và rộng gần 0,4m.

 

– Mặt trước chiếc rương có đóng nẹp chia làm ba ô. Ở các ô này có khi là ba chữ đại tự, có khi là những bức tranh được dán vào trong những dịp tết. Trên những nẹp có đóng những đồng tiên đồng hoặc tiên kẽm tùy theo từng nhà.

 

 Trong chiếc rương cất đựng những bát đĩa, nồi đồng, xanh đồng lớn, hàng ngày không dùng đến, chỉ những khi giỗ tết mới lấy ra.

 

Tại những gia đình sung túc, chiếc rương lớn này được thay 1 thế bằng chiếc bàn to. Đúng ra một chiếc sập sơn son thiếp vàng, kế trên mễ (đội niễng) cao khoảng 1m hoặc 1,2m. Phía trước thường có một cảm màn bằng vải đỏ che dấu những thau đồ đồng cùng bát đĩa, được xếp dưới gầm sập thay vì để trong rương.

 

Ít nhất hai chiếc mâm nhỏ chân quỳ mặt hình chữ nh một chiếc bề dài độ 1,8m, bề rộng độ 1,6m kê ở giữa chiếc g nói trên. Chiếc mâm thứ hai nhỏ hơn, kê đàng sau chiếc te nhất. Hai chiếc mâm này cao chừng 0,9m, giống như hai chiếc bàn nhỏ thấp, dùng để bày đồ lễ trong những ngày sóc, voi giỗ tết. Trong những ngày giỗ tết có làm cỗ thì cỗ bàn trên chiếc mâm thứ nhất, còn hương hoa, trầu nước bày ở chiếc mâm thứ hai nhỏ hơn.

 

Bên trong cùng lớp thứ nhất là Thần chủ đựng trong khi kể trên một chiếc bệ, chiếc bệ này cao ngang mặt hai chiếc mâm.

 

Có nhiều gia đình không thờ Thần chủ mà chỉ kê ở nơi đâu một chiếc ỷ hoặc một chiếc ngai, tượng trưng ngôi vị của Tổ tiên.

 

 

Tại những gia đình sung túc, những đồ thờ này thường được sơn son thiếp vàng rất lộng lẫy.

 

Riêng về chiếc ngai, dù bằng gỗ mít hay sơn son thiếp vàng hai tay ngai đều mang hình đầu rồng, rồng đứng đầu tứ linh và được dùng trang hoàng cho đồ tự khí.

 

Trên chiếc mâm nhỏ kế bên trong, ở trước thần chủ hay  chiếc ngai, chúng ta thường thấy một cái tam sơn, một đồ thị nhỏ chia làm ba phần, phần giữa cao hơn hai phần bên, dùng để đặt đĩa trầu, chén rượu, ly nước, đĩa hoa quả trong những ngày cúng lễ.

 

Cũng có gia đình thay chiếc tam sơn bằng chiếc đài mà công dụng cũng như chiếc tam sơn. Một chiếc đài thường cao 5 phân và nho nhỏ để đặt vừa chiếc ly, chiếc chén hay chiếc đĩa đựng trầu nước, rượu hoa trong khi cúng.

 

Lớp trong được ngăn với lớp ngoài bằng chiếc y môn, tức chiếc mâm thòe, thường màu đỏ bằng the nhiễu hay vải tuỳ theogia cảnh từng gia đình. Chiếc y môn treo từ trên cao thông xuống, lúc buông thì che kín hết bàn thờ lớp trong, còn khi vén – lên thì cũng vẫn đủ ngăn chia hai lớp của bàn thờ. ..

 

 

– Lớp ngoài bàn thờ gia tiên

 

Lớp ngoài của bàn thờ bắt đầu từ chiếc y môn trở ra. Y môn nghĩa đen là chiếc cửa vải, là chiếc màn ngăn cách lớp bàn thờ bên ngoài và lớp bàn thờ bên trong. Chiếc y môn bao gồm ở  phía trên một lớp ngang bằng vải lụa hoặc nhung the màu.

 

Trên lớp ngang này thường có thêu hoặc dán mấy chữ đại tự, giống như những chữ khắc ở hoành phi. Từ lớp ngang trên h thông dọc xuống hai cánh bằng vải, the, nhung hoặc lụa màu hồng hay đỏ. Có khi viền và thêu chung quanh, có khi chỉ khâu trơn các mép. Hai cánh này thường ngày được vén lên, chỉ 1 buông xuống trong ngày giỗ. Khi gia trưởng đã thắp hương – cúng khấn và con cháu đã lễ bái xong.

 

Sở dĩ y môn buông xuống là vì trong lúc đó tổ tiên thụ hưởng đồ lễ, cần phải che màn đi để hương hồn các cụ có thể hưởng lễ một cách tự nhiên, cũng như người sống khi ăn uống không muốn kẻ đứng nhìn mồm dù là con cháu.

 

+ Trước tiên là một hương án cao.

 

+ Trên hương án này, tại chính giữa là một bình hương ng bằng sứ để cắm hương khi cúng lễ.

 

+ Phía sau bình hương là một chiếc kỷ nhỏ, giống chiếc mâm kê ở trước Thân chủ lớp trong, chiều cao khoảng 30 phân, v rộng khoảng 25 phân.

 

 

Sắp xếp, bày trí trên bàn thờ gia tiên – Bàn thờ gia tiên được bài trí như thế nào?

 

Bàn thờ gia tiên được bài trí như thế nào chỉ cần áp dụng theo kinh nghiệm dưới đây:

 

 – Đặt trên chiếc kỷ nhỏ này là ba chiếc đài có nắp và trên nắp – có núm cầm. Khi mở nắp ra, nắp kê xuống dưới, đài đặt lên . trên. Đài bằng gỗ đã được tiện rỗng dưới để khi đặt lên nắp đài, đài sẽ ăn khớp với nắp. Nếu là đài bằng đồng cũng vậy.

 

Ba đài này đựng ba chén rượu nhỏ lúc cúng lễ. Thường ngày đài được đậy nắp để tránh bụi bặm và chỉ mở ra trong những dịp giỗ – tết, sóc vọng và trong những dịp này bao giờ chén cũng được rót rượu vào. .

 

Hai bên bình hương là hai cây đèn, cao khoảng 0,9m chân tiện và lưng chừng có vành rộng ra gọi là đĩa đèn. Hai cây đèn này – chính ra chỉ là cái đế để đèn, vì không có chỗ đựng dầu để thắp.

 

Trong những ngày cúng giỗ xưa kia, người ta đặt lên trên 2 cây đèn này hai đĩa dầu lạc dùng bấc đốt. Sau này, hai đĩa dầu được thay thế bằng hai ngọn đèn hoa kỳ đốt bằng dầu hoả Ở đô thị, từ ngày có điện người ta mắc bóng điện thẳng vào hai cây đèn.

 

 Gần hai bên bình hương, ngoài hai cây đèn có khi còn 2 con hạc chầu hai bên. Trên đầu hai con hạc cũng có chỗ để thép nến. Mé ngoài hai cây đèn, gần hai đầu hương án là hai ốn hương, dùng để đựng hương. Hai ống hương này chân tiên miệng hơi loe.

 

 

Đồ thờ kèm theo trên bàn thờ gia tiên – Bàn thờ gia tiên được bài trí như thế nào

 

Nhiều gia đình ngoài các đồ thờ trên còn có một lọ lộc bình. hoặc đôi song bình bày trên hương án, để cắm cành đào trong  ngày tết cũng như các cành hoa khác trong những ngày giỗ chạp hoa, sóc vọng.

 

Một số gia đình trong bộ tam sự có chiếc đỉnh đồng thường thay thế cho bình hương. Hai bên đỉnh là hai con hạc đồng trên mỏ ngậm hai bông hoa, trên đầu có chỗ cắm nến.

 

Tất cả những tự khí trên, gia đình càng sung túc càng sắm cái đắt tiền quý giá. Những gia đình nghèo túng cũng nên có được một bình hương và đôi đèn nến.

 

Đối với những gia đình giàu có hoặc có chức tước thường có bày thêm giá binh khí, có cắm bát bảo lộ bộ, tức là tám thứ vũ khí của quân sĩ thời xa.

 

Những đồ tự khí được coi là rất thiêng liêng, nghèo thiếu đến đâu cũng không ai dám đem cầm bán. Người nào bất đắc dĩ phải cầm bán đồ thờ đều bị dân làng chê cười.

 

 

Một vài ý nghĩa của đồ thờ trên bàn thờ gia tiên

 

Chúng ta đều biết: mỗi tự khí (các đồ thờ) đều mang một ý nghĩa riêng mà người xa đã đặt cho. Ví dụ:

 

Cái tam sơn tượng trưng cho tam giáo.

 

Cái lư hương tròn tượng trưng cho bàn Thái cực.

 

 Hứng được thắp lên tượng trưng các vị tinh tú.

 

Đôi đèn tượng trưng nhật nguyệt quang minh.

 

Lọ hoa tượng trưng cho cái tâm không, tức là lục căn thanh tịnh Khi cúng, lễ bái là tỏ lòng thành kính và bớt lòng ngạo mạn, kiêu căng.

Mỗi món đồ thờ trên bàn thờ gia tiên đều mang một ý nghĩa hết sức đặc biệt, chính vì thế các gia chủ cần phải chuẩn bị thật đầy đủ và chu đáo.

 

 

Địa chỉ mua trọn bộ đồ thờ trên bàn thờ gia tiên

 

> Bàn thờ gia tiên được bài trí như thế nào? tùy theo mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên thì trên bàn thờ thông thường sẽ không thiếu những vật phẩm thờ cúng sau đây: Bát hương; mâm bồng, kỷ nước, đèn dầu, lọ hoa…

 

Đây là những thức cơ bản ngoài ra nếu có điều kiện hãy sắm trọn bộ như hình dưới. Để lựa chọn được đầy đủ những vật phẩm trên bàn thờ gia tiên của mình các bạn chỉ cần liên hệ  KHÔNG GIAN GỐM BÁT TRÀNG qua Hotline:: 0912 992 544.

 

Bộ bàn thờ chung cư tại Quận 1

 

Hoặc tới các địa chỉ dưới đây:

 

Showroom 1: Số 021 Nguyễn Văn Linh , Phú Mỹ Hưng , P, Tân Phong, Quận 7, Tp HỒ CHÍ MINH

Shoroom 2 : Số 21 Cộng Hòa , Phường 4 , Quận Tân Bình, Tp HỒ CHÍ MINH (TP HCM)

Shoroom 3 : Số 2,4,6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh

Shoroom 4 : 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Shoroom 5 : 863 Trường Chinh, Tây Thạnh, Tân Phú, Tp.HCM

Shoroom 6 : 351 Bạch Đằng, F15, Bình Thạnh, Tp.HCM

Shoroom ĐÀ NẴNG : 27B Nguyễn Tri Phương – Thanh Khê- Đà Nẵng

Shoroom Hà Nội : Tòa Nhà Không Gian Gốm Bát Tràng, Khu Công NGhiệp Bát Tràng , Gia Lâm Hà Nội

 

[Giải đáp] Bàn thờ gia tiên được bài trí như thế nào? đây sẽ là bài chia sẻ mà rất nhiều gia chủ cần.  Đừng quên ghi lại địa chỉ cửa hàng KHÔNG GIAN GỐM uy tín trên đây nhé, chắc chắn sẽ có lúc bạn cần đến nó đấy.

 

ĐẶC BIỆT: Ngoài đồ thờ ra thì KHÔNG GIAN GỐM còn cung cấp rất nhiều mặt hàng gốm sứ Bát Tràng cần thiết cho gia đình bạn. Gọi ngay về chúng tôi nếu như bạn đang cần một sản phẩm CHUẨN Bát Tràng nhé!

 

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo