Ghé thăm ngôi chùa Pháp Vân sở hữu 3 Kỷ lục Việt Nam

Chùa Pháp Vân trước đây là ngôi Thiền đường cho các sinh viên tiền thập nằm bên trong khuôn viên trường Thanh niên phụng sự xã hội được khởi xướng vào nằm 1965 do Thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng lập và trụ trì đầu tiên là Hòa thượng Thích Thật Trí

Chùa tọa lạc tại Số 01 đường 37 Phú Thọ Hòa, Sài Gòn, nay là số 16 Lê Thúc Hoạch, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, Tp. HCM.

Tìm hiểu lịch sử và kiến trúc xây dựng chùa Pháp Vân

Chùa Pháp Vân thuở mới sáng lập chỉ là ngôi thiền đường nhỏ được lợp bằng tranh nên được gọi là Chùa Lá Pháp Vân. Đến năm 1986, vì tuổi già sức yếu nên Hòa thượng Trụ trì đã mời thầy Thích Phước Trí từ chùa Vạn Phước về làm thị giả nhằm tiếp quản lại chùa Pháp Vân.

Khung cảnh chùa Pháp Vân nhìn từ trên cao

Sau khi nhận được sự cho phép, thầy Phước Trí đã nhanh chóng tìm cách sửa chữa và giải quyết các khó khăn của chùa. Cũng vào thời điểm này Người đã thành lập Ban Trùng tu chánh điện chùa Pháp Vân và tiến hành trùng tu lại ngôi thiền đường sau nhiều năm sử dụng đã dần mục nát.

Lần khởi công xây dựng chùa đầu tiên vào năm 1991 và hoàn thành 1 năm sau đó. Đến 1997 thì thầy Thích Phước Trí được Giáo hội chính thức bổ nhiệm Trụ trì chùa Pháp Vân, là người giảng đạo trực tiếp các khóa tu học cho chư Tăng và Phật tử. Phật tử đến chùa tham gia tu học ngày càng đông, nên thầy cho che thêm mái tole đằng trước để mọi người sinh hoạt tu học.

Năm 2004, chùa được xây dựng thêm một Giảng đường và Tăng đường 2 tầng hình chữ L nằm ngay bên trái chánh điện để phục vụ việc tu học của đại chúng. Đây cũng nơi đã tiếp đón đoàn Tăng thân Làng Mai do sư ông Thích Nhất Hạnh dẫn đầu cùng với hơn 200 thiền sinh từ Pháp về thăm. Nhờ vậy, du khách gần xa càng biết đến chùa Pháp Vân nhiều hơn và tìm đến đây để tu học.

Chánh điện trước chùa Pháp Vân

Thầy Phước Trí luôn mang tâm nguyện sẽ mở rộng chùa để tạo điều kiện cho chúng sanh có thể đến sinh hoạt, học tu nhiều hơn. Nhờ vào tâm tùy hỷ của chư tôn đức Tăng Ni, Lực gia trì của mười phương Tam bảo, công đức lớn của các công ty, sự hỗ trợ và giúp đỡ của chính quyền, Phật tử trong và ngoài nước cùng tấm lòng vàng của các mạnh thường quân. Chùa Pháp Vân đã trở nên đẹp và đầy đủ hơn sau 4 năm xây dựng lại, với nhiều hạng mục như: Tổ Đường, Linh Đường, Điện Di Đà, Đại Giảng Đường, Tòa Chánh Điện, …

Điểm ấn tượng là ở 2 cầu thang lối lên chánh điện có chế tác 2 con kỳ lân lớn được làm từ đá hoa cương với chiều dài 10m, rộng 4.2m và cao 5m. Được hoàn thành trong suốt 3 năm từ 15 thợ điêu khắc chuyên nghiệp.

Khuôn viên ngoài sân chùa

Trong thời gian đầu khi mới tiếp nhận cai quản chùa Pháp Vân thì thầy Phước Trí đã đối diện với rất nhiều khó khăn về việc trùng tu cơ sở vật chất của chùa, giải quyết các vấn nạn tranh chấp đất đai cũng như các tệ nạn xã hội xung quanh khu vực chùa. Thế nhưng, Người vẫn không hề nản lòng, với sự kiên trì và nhẫn lại của một người học Phật, Thầy chỉ xem những điều này là cách thức để rèn luyện, chuyển hóa và hàng phục tâm thức của mình.

Sau những buổi gặp gỡ và nói chuyện với nhau, Thầy đã cảm hóa rất nhiều người đang phạm lỗi lầm để trở về với đời sống lương thiện. Bên cạnh đó, những buổi làm việc cùng chính quyền địa phương, những phiên họp được mở ra để tiếp xúc, lắng nghe và thuyết phục người dân xung quanh trả lại phần đất đã san lấn của nhà chùa, thầy Phước Trí đã thu về được cho chùa 460m2 đất, để từ đó chùa có thêm phần đất xây dựng nhà bếp và các công trình khác.

Hiện nay, các thành phần khác biệt về pháp tu, về chánh kiến trong giới Phật tử được Hòa thượng Phước Trí chuyển hóa đoàn kết với nhau tu học dưới ngôi Già lam Pháp Vân. Có thể nói, đúng 30 năm xây dựng chùa Pháp Vân kiên cố và lộng lẫy của ngày nay, Thầy Phước Trí đã bỏ ra sức nhiều sức lực và tài trí của mình. Từ một ngôi chùa nhỏ đơn sơ ít người biết đến, chùa Pháp Vân nay đã trở thành một ngôi Già lam trang nghiêm cao rộng với nhiều công trình quy mô phục vụ cho việc tu học của hàng ngàn đại chúng.

Chùa Pháp Vân đã ghi được 2 Kỷ lục Việt Nam vào năm 2017 với “Kinh Bát nhã bằng tiếng Việt (bản dịch của Thiền sư Thích Nhất Hạnh) được khắc lộng vào bộ cửa bằng gỗ sao lớn nhất” và “Tôn tượng Bồ Tát Quan Thế Âm nghìn tay nghìn mắt (ở thế đứng) bằng đồng cao nhất Việt Nam”.

Kinh Bát nhã bằng tiếng Việt (bản dịch của Thiền sư Thích Nhất Hạnh) 

Tôn tượng Bồ Tát Quan Thế Âm nghìn tay nghìn mắt (ở thế đứng) bằng đồng cao nhất Việt Nam

Thầy luôn giảng dậy với các Chư Tăng Ni, Phật tử về tính nhẫn nại và kiên trì trong cuộc sống. Biết cố gắng vươn lên thì mới nhận được thành quả mong muốn. Như bạn thấy chùa Pháp Vân được xây dựng thật bền vững mang tầm vóc quốc gia.

Đến chùa, bạn không chỉ được tham quan cảnh sắc cổ kính, đẹp mắt nơi đây. Mà còn được nghe chuyện xưa tích cũ, về công đức của Thầy Thích Phước Trí đối với chùa như thế nào.

Từ đó sẽ thấy có động lực và có cái nhìn khách quan hơn vào những vấn đề nan giải và khó khăn đang gặp phải. Nhờ vậy, bạn mới thấy cuộc sống của chúng ta tốt hay xấu chính là do cách nhìn nhận và xử lý.

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo