Đôn Gốm Cây Mai – Dòng Đôn Gốm Sứ Cổ Xưa Đất Sài Gòn

don-gom-cay-mai

Nếu Hà Nội có gốm sứ Bát Tràng thì Sài Gòn có gốm sứ Cây Mai. Dòng gốm sứ cổ xưa mang giá trị văn hóa nghệ thuật. Sản phẩm gốm sứ Cây Mai đa dạng như: hũ, lu, chum, chậu trồng cây, đôn gốm, tượng gốm, … Trong số đó, đôn gốm Cây Mai là sản phẩm nổi bật với nét đẹp ấn tượng, mang dấu ấn xưa cũ của “hòn ngọc viễn đông”.

don-gom-cay-mai
Đôn gốm Cây Mai cổ (Nguồn: Internet)

Gốm sứ Cây Mai

Sản phẩm gốm sứ cổ của Sài Gòn – Gia Định xưa. Gốm sứ Cây Mai không những mang nét đẹp mộc mạc của sản phẩm gốm thời kỳ đầu mà còn có giá trị văn hóa nghệ thuật, gắn liền với giai đoạn khai phá vùng đất Nam bộ.

Xuất xứ của tên gọi “gốm Cây Mai”

Cây Mai là tên gọi của khu lò gốm xưa, có dấu tích nằm sau chùa Cây Mai. Ngày xưa, khu vực gò Cây Mai có con rạch nhỏ dùng để vận chuyển nguyên vật liệu làm gốm sứ Cây Mai. Con rạch này chảy qua các địa phận của quận 11 và quận 6 ngày nay. Tuy nhiên, con rạch đã bị lấp trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại.

don-gom-cay-mai
Gốm sứ cổ Sài Gòn – Gia Định xưa (Nguồn: Internet)

Gốm Cây Mai là một trong những dòng gốm đặc trưng của Sài Gòn – Gia Định xưa. Sản phẩm gốm được sản xuất thủ công với tay nghề điêu luyện của những nghệ nhân xưa. Những người mở đầu cho nghề làm gốm sứ ở Sài Gòn. Qua thời gian, những người làm gốm ở Sài Gòn di cư sang khu vực phía Đông hình thành nên làng nghề gốm sứ Bình Dương – Đồng Nai ngày nay.

Các sản phẩm gốm sứ Cây Mai nổi bật

Sản phẩm gốm sứ Cây Mai đa dạng. Các sản phẩm bằng đất nung hay đồ sành men màu. Gốm men màu là sản phẩm đặc trưng của gốm Cây Mai vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX. Gốm men màu cao cấp có màu sắc đa dạng như xanh lam, xanh lục, trắng, nâu, vàng với các sản phẩm như tô, chén, dĩa, đôn, chậu kiểng, lư hương, bát nhang, tượng thờ, …

don-gom-cay-mai
Đôn voi xưa (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, còn có sản phẩm gốm trang trí trong kiến trúc xây dựng như gốm hình rồng, gốm hình voi, gốm hình ngựa và quần thể các biểu tượng độc đáo khác. Đôn gốm là một trong những dòng sản phẩm nổi bật của gốm Cây Mai. Các mẫu đôn gốm Cây Mai mang hơi thở của thời gian và hoài niệm chốn phồn hoa xưa.

Đôn gốm Cây Mai – Giá trị lịch sử và nét đẹp văn hóa nghệ thuật

Đôn là vật dụng có chân trụ dùng làm ghế ngồi hay bệ đỡ. Những loại đôn gốm cổ của các dòng gốm ở mỗi thời kỳ khác nhau sẽ có nét đẹp và giá trị khác nhau. Đôn gốm Cây Mai là dòng đôn gốm cổ thuộc khu vực sản xuất gốm sứ của Sài Gòn – Gia Định xưa. Sản phẩm mang nét đẹp mộc mạc của gốm sứ thời kỳ đầu, với đường nét thô sơ và thuần khiết.

dong-gom-cay-mai
Đôn gốm xưa có giá trị nghệ thuật (Nguồn: Internet)

Đôn gốm Cây Mai là hiện thân cho thời kỳ huy hoàng của gốm sứ Sài Gòn cổ xưa. Đường nét thô sơ với men màu thuần túy ẩn hiện nét thăng trầm của lịch sử thời gian. Chính từ những sản phẩm gốm sứ thời kỳ đầu như đôn gốm Cây Mai mà người đời sau hiểu hơn về nghề gốm sứ cổ với nét đẹp văn hóa dân gian của dân tộc.

Mua đôn gốm Cây Mai ở đâu?

Hiện nay, những mẫu đôn gốm Cây Mai còn sót lại là những sản phẩm gốm sứ cổ xưa có giá trị lịch sử và văn hóa nghệ thuật. Chúng không phổ biến trong dân gian, thường được  những nhà sưu tầm đồ gốm sứ cổ săn lùng. Một đôn gốm Cây Mai còn nguyên vẹn có giá trị không nhỏ. Nó mang nét đẹp đặc trưng của một vùng miền và một giai đoạn thăng trầm trong quá trình hình thành – phát triển đất Sài Gòn – Gia Định.

don-gom-cay-mai
Đôn gốm sứ hình con voi (Nguồn: Internet)

Đôn gốm Cây Mai cổ không còn được bày bán rộng rãi. Nếu bạn muốn mua, bạn cần liên hệ những người chuyên về đồ gốm sứ cổ để được giới thiệu. Tuy nhiên, giá trị một món đồ cổ thường không rẻ, nhất là những sản phẩm gốm sứ có niên đại, gắn liền với một giai đoạn lịch sử của làng nghề truyền thống.

Mua đôn gốm Cây Mai cổ không hề dễ dàng, bạn cần tìm được sản phẩm và người đang sở hữu sản phẩm để thương lượng. Nếu bạn chỉ đơn thuần mua đôn gốm trang trí, bạn có thể mua các mẫu đôn gốm giả cổ được chế tác theo phong cách của đôn gốm Cây Mai xưa. Những mẫu này không những đẹp, giá rẻ, dễ tìm mà còn có giá trị nghệ thuật cao.

don-gom-cay-mai
Đôn gốm voi giả cổ (Nguồn: Internet)

Những loại đôn gốm giả cổ mang dấu ấn của đôn gốm Cây Mai xưa

Đôn gốm giả cổ được sản xuất theo kiểu dáng và hoa văn trang trí xưa. Có nhiều mẫu đôn gốm hiện nay được chế tác mô phỏng theo kiểu đôn gốm Cây Mai. Sản phẩm được sản xuất tại xưởng gốm sứ ở Bình Dương – Đồng Nai. Các xưởng gốm sứ này được hình thành bởi những nghệ nhân làm gốm Cây Mai xưa di cư sang vùng phía Đông của Sài Gòn – Gia Định.

Bạn có thể tham khảo các mẫu đôn gốm sứ giả cổ sau đây. Giá đôn gốm giả cổ sẽ rẻ hơn nhiều so với giá đôn gốm Cây Mai cổ. Sản phẩm được sản xuất thủ công trong thời hiện đại nhưng vẫn mang nét đẹp xưa cũ của thời gian.

Đôn con voi

don-gom-cay-mai
ĐÔN VOI 42×25 (Giá gốc 800.000đ giảm 30% chỉ còn 560.000đ)

 

don-gom-cay-mai
ĐÔN VOI NHỎ (Giá gốc 990.000đ giảm giá 30% chỉ còn 693.000đ)

Đôn lục giác

don-gom-cay-mai
Đôn lục giác 63×34 (Giá gốc 1.958.000đ giảm giá 30% chỉ còn 1.370.600đ)

Đôn tròn

don-trong-cay-mai
ĐÔN TRÒN 44 (Giá gốc 1.500.000đ giảm 30% còn 1.050.000đ)

Đôn vuông

don-gom-cay-mai
ĐÔN VUÔNG KHẮC HOA (Giá gốc 1.500.000đ giảm giá 30% chỉ còn 1.050.000đ)

Cửa hàng bán đôn gốm sứ các loại tại TpHCM

Nếu bạn không thể mua đôn gốm Cây Mai cổ, bạn có thể mua đôn gốm sứ giả cổ tại cửa hàng bán gốm sứ sân vườn của Battrangvn.vn. Cửa hàng trưng bày nhiều mẫu hàng hóa gốm sứ như chậu trồng cây, đôn gốm, chum sành, … Sản phẩm được sản xuất tại các xưởng gốm sứ chuyên nghiệp ở Bình Dương và Đồng Nai.

don-gom-cay-mai
Cửa hàng cung cấp đôn gốm các loại tại TpHCM

Chúng tôi cung cấp các mẫu đôn sứ đa dạng với kiểu dáng cổ điển, màu sắc mang nét đẹp xưa cũ của thời gian. Đôn gốm sứ Bình Dương – Đồng Nai sản xuất thủ công với kỹ thuật chế tác điêu luyện, trang trí tinh xảo và tỉ mỉ. Chúng tôi bán đôn gốm giá rẻ với nhiều chương trình ưu đãi và hỗ trợ khách hàng.

Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên sưu tầm các mẫu đôn gốm cổ như đôn gốm Cây Mai, đôn gốm Lái Thiêu, đôn gốm Bát Tràng qua nhiều niên đại để giao lưu với hội sưu tầm đồ cổ. Bạn hãy ghé qua cửa hàng của chúng tôi trên đường Trường Chinh để tự tay lựa chọn cho mình mẫu đôn gốm sứ đẹp và phù hợp nhu cầu.

Hotline: 0938 309 713

Địa chỉ cửa hàng: 863 Trường Chinh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo