Đĩa trưng bày, đĩa trang trí Bát Tràng

Đĩa trưng bày men rạn đẹp

Đĩa trưng bày, đĩa trang trí Bát Tràng

– Có thể nói, trong suốt hơn 1000 năm phát triển và tồn tại thì làng nghề Bát Tràng, một làng nghề thủ công gốm sứ truyền thống của Việt Nam đã để lại cho di sản văn hóa nghệ thuật của dân tộc rất nhiều những sản phẩm nổi Bật. Trong số những sản phẩm gốm sứ thủ công mỹ nghệ gia dụng cũng như các loại gốm sứ trang trí đã đi vào lòng người, để lại tiếng thơm muôn đời cho nghề sản xuất thủ công nơi đây thì những bộ đĩa trưng bày hay còn gọi là đĩa trang trí được xem là đỉnh cao của sự hoàn mỹ từ nét vẽ đến hình thù.

Với rất nhiều dòng men khá đặc trưng, người nghệ nhân đã thổi hồn mình vào từng chiếc đĩa trang trí để mang đến sự hoàn mỹ trong từng đường cọ cùng chất men. Có thể điểm sơ qua những tác phẩm đĩa trưng bày, đĩa trang trí thường được sản xuất theo các chủ đề có ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống ví dụ như chùm tranh ” Bái Tổ Vinh Quy ” Hay ” Trạng Nguyên Về Làng ” Hoặc các chủ đề thân thuộc trong cuộc sống ca ngợi người lao động hoặc đơn giản chỉ là hình ảnh các linh vật tượng trưng cho sự may mắn.


Các dòng đĩa trang trí thủ công Bát Tràng

Người ta phân biệt các sản phẩm đĩa trưng bày Bát Tràng dựa theo dòng men chế tác nên chúng. Có thể nói sự sang tạo cùng kĩ thuật điêu luyện kết hợp với các bài men độc đáo đã làm nên những bộ đĩa trưng bày sang trọng và nhiều ý nghĩa này.

Đĩa trưng bày Ảnh Bác Hồ
Đĩa trưng bày Ảnh Bác Hồ
Đĩa trưng bày Ảnh Bác Võ Nguyên Giáp
Đĩa trưng bày Ảnh Bác Võ Nguyên Giáp
 1. Dòng đĩa trưng bày chất liệu men rạn

Thường thì dòng sản phẩm men rạn này có màu sắc thường là màu xám nhẹ, hoặc màu nâu đất. Sở dĩ gọi chúng là men rạn bởi chính những vết rạn nứt đặc trưng trên bề mặt các sản phẩm, những vết nứt này tạo ra dựa trên quá trình sản xuất độc đáo tính lũy qua nhiều đời nghệ nhân gốm. Các chiếc đĩa trang trí dạng này thường rất mộc mạc, những họa tiết được vẽ thủ công hoàn toàn, các người thợ giỏi nghề nhất sẽ dùng bút để vẽ màu trực tiếp lên xương gốm lúc còn sống ( tức chưa nung mới trải qua quá trình tạo dáng) sau đó trải qua quá trình sử lý  nhiệt kĩ càng ở mức 1200 độ C để cho ra đời những tác phẩm tồn tại vĩnh cữu với thời gian.

Đĩa trưng bày tứ linh " Long "
Đĩa trưng bày tứ linh ” Long “
Đĩa trưng bày tứ linh " Lân "
Đĩa trưng bày tứ linh ” Lân “
Đĩa trưng bày tứ linh " Quy "
Đĩa trưng bày tứ linh ” Quy “
Đĩa trưng bày tứ linh "Phụng"
Đĩa trưng bày tứ linh “Phụng”
 • Biểu tượng cá chép cũng thường được sử dụng trong các tác phẩm nghệ thuật, cá chép là hiện thân của sự vươn lên mọi khó khăn để đạt được thành quả. Hình ảnh cá chép vượt vũ môn đã trở thành huyền thoại mà sau này rất nhiều thơ văn trích dẫn như là một sự cố gắn để vượt lên ngưỡng cửa thiên đàn và địa ngục. Ngoài ra cá chép trong bộ đĩa trưng bày này còn có ý nghĩa là vật phong thủy có tác dụng ” chiêu tiền kim tài ” mang đến tài lộc cho gia chủ.
  Đĩa trưng bày men rạn
  Đĩa trưng bày đẹp cá chép

Với chiếc đĩa trưng bày quy tụ ngủ linh này thì mang một hàm ý chan hòa giữa các linh vật, sự hòa hợp cân xứng mang đến vận mệnh hanh thông trong việc làm ăn. Các linh vật này tượng trưng cho những đức tính cao thượng nhất của con người mà chúng ta luôn muốn hướng tới để hoàn thiện.

2.  Dòng đĩa trưng bày, trang trí men màu

Đây là tên gọi của tất cả các loại đĩa trưng bày, đĩa trang trí được chế tác bởi các màu men độc đáo khác, những tác phẩm này được tạo nên bởi sự ngẫu hứng trong pha màu và tạo hình của nghệ nhân. Các màu sắc và họa tiết được phối hợp nhịp nhàng với nhau tạo nên một thể kết dính độc đáo đến lạ. Từ hoa cỏ rồi cảnh vật hoặc đơn giản chỉ là một chú chiến mã thẳng cước mã lộ phi nước đại đều được các nghệ nhân gốm tái hiện dưới góc nhìn sinh động nhất.

đĩa trưng bày đẹp
đĩa trưng bày đẹp

Để có được chiếc đĩa trưng bày đặt trong phòng khách thật đẹp và độc đáo, ngoài những hiểu biết nhất định về ý nghĩa của những hình ảnh của bộ đĩa này thì người chơi còn phải am tường kĩ thuật sản xuất nữa thì mới gọi là sành điệu. Những bộ đĩa trưng bày với màu sắc nổi bật này được tạo ra không hề dễ dàng, những chiếc bút được vẽ tay cầu kì, phối màu thật sự chính xác mà đa phần dựa trên cảm tính cùng kinh nghiệm vì chỉ khi nung lên thì sản phẩm mới lên màu hoàn chỉnh.

 • Một nghệ sĩ tài ba vẽ trên giấy thì họ có thể điều tiết được đường cọ, tiết chế tinh chỉnh được màu mực hoặc hơn nữa là có thể trực quan tác phẩm của mình để tinh chỉnh cho phù hợp. Đối với người thợ gốm, khi vẽ trên gốm không phải là vẽ bằng mắt mà phải dùng tâm hồn, dùng kinh nghiệm và sự trải nghiệm để cho tác phẩm lên màu theo ý muốn. Nhiều lúc khi nung xong mới có thể chắc chắn là sản phẩm đã như ý, không bị sai màu hoặc lem màu.
  Đĩa trưng bày đẹp
  Đĩa trưng bày đẹp
 • Bạn có nhìn thấy hình ảnh quen thuộc trong bức tranh vườn hoa hướng dương này ? Hàm ý của bộ đĩa này đó chính là luôn hướng về mặt trời để đón lấy ánh nắng, đón lấy sự mới mẻ và là hình mẫu cho người tiên phong hay gòn gọi là ” Leader “, người đi đầu.
  Đĩa trưng bày đẹp
  Đĩa trưng bày đẹp
 • Đĩa trưng bày với hình ảnh chú ngựa thảo nguyên một mình một cước tung hoành ngang dọc thường được rất nhiều doanh nhân chọn mua để trưng bày tại phòng khách của mình. Ý nghĩa của bộ đĩa này đó chính là ” Ngựa Phi Nước Đại ” đó chính là sự mau lẹ trong phát triển sự nghiệp, thần tốc như những bước chân vững chãi của chú ngựa muốn chinh phục dặm đường.

3. Dòng đĩa trưng bày men xanh Bát Tràng

Dòng sản phẩm này đặc trưng bởi các nét vẽ và màu sắc chủ đạo đều được ý tưởng từ màu xanh chì nhẹ nhàng mà sâu lắng. Có thể nói một giai đoạn văn hóa Nho Giáo thịnh hành, kĩ thuật vẽ Phóng Bút đã ảnh hưởng mạnh đến dòng sản phẩm đĩa trưng bày men xanh này. Qua những bộ đĩa trưng bày men xanh có thể thấy được đâu đó dáng dấp của những bức họa mực tàu giấy trắng thuở nào.

 • Những họa tiết trên các bộ sản pẩm đĩa trưng bày men xanh cũng rất đa dạng, từ linh vật đến cây cảnh, rồi làng quê đều được thể hiện lại một cách sinh động, tuy chỉ với một màu mực và một màu nền nhưng họa sĩ gốm sứ đã khéo léo thể hiện mình chính là ông chủ của không gian màu sắc huyền ảo. Chỉ một màu mực nhưng các tác phẩm của thợ gốm Bát Tràng hiện lên với muôn vàng cảnh sắc với chiều sâu và lắng động không tả.

Mua đĩa trưng bày, đĩa trang trí ở đâu tại Tphcm

Hiện nay, quý khách hàng có thể mua các bộ sản phẩm gốm sứ, đĩa trưng bày cao cấp từ Bát Tràng tại các ” Không Gian Gốm Bát Tràng ” của chúng tôi tại các địa điểm tại Tphcm :

Quận Tân Bình : 21 Cộng Hòa, F4, Tân Bình, Tphcm

Quận 7              : 21 Nguyễn Văn Linh, F Tân Phong, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7, Tphcm

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo