Chùa Bà Ấn – Kiến trúc mang đậm nét đẹp Ấn Độ giữa lòng Sài Gòn

Chùa bà Ấn hay đền bà Ấn, là tên gọi chung của chùa Mariamman, được chính những người Ấn xây dựng vào những năm đầu thế kỷ 20, sau nhiều lần trùng tu thì chùa vẫn còn được lưu giữ cho đến ngày nay.

Truyện xưa tích cũ về chùa Bà Ấn

Theo lời người xưa kể rằng, Mariamman (Mẹ Mari) là nữ thần của bệnh và mưa ở miền Nam Ấn Độ, ngự trị ở nông thôn bang Tamil. Người là biểu tượng đem lại sự màu mỡ và mưa thuận gió hòa. Mariamman thường xuất hiện với trang phục màu đỏ, khuôn mặt hung đỏ, có nhiều tay tượng trưng cho quyền năng và sức mạnh. Bà thường được tạc tượng ở tư thế ngồi hay đứng, một tay cầm đinh ba, một tay bưng chén cơm.

Mariamman thường được mô tả như một phụ nữ trẻ xinh đẹp với khuôn mặt đỏ, mặc váy đỏ. Đôi khi bà được mô tả là có nhiều tay và cầm nhiều vũ khí để chỉ quyền năng của bà.

Bà thường được mô tả với hai phong thái—một phong thái hiền hòa dễ chịu, còn phong thái kia thì đáng sợ và dữ tợn với răng nanh và tóc tai bờm xờm

Ban đầu chùa Bà Ấn cũng chỉ là một căn chòi nhỏ mà người Ấn xây dựng nên nhằm mục đích phục vụ cho đời sống tâm linh. Sau đó, trải qua nhiều lần trùng tu và nâng cấp lên, chùa Mariamman với lối kiến trúc độc đáo thu hút hàng nghìn khắc du lịch gần – xa đến tham quan, không chỉ đẹp mắt mà còn nổi tiếng với sự linh thiêng của mình. Theo lời nhiều người kể rằng, nếu bạn thành tâm khấn nguyện, áp đầu vào đầu vào chùa cầu nguyện thì mọi điều khấn nguyện sẽ trở thành hiện thực.

Chùa Bà Ấn nằm ngay trung tâm Sài Gòn, được rất nhiều người biết đến. Đây cũng là điểm tham quan, dâng hương cúng lễ vào những dịp đặc biệt.  Hiện nay, chùa Mariamman đang được chính quyền quận 1 và người Việt gốc Ấn trông coi và quản lý. 

Kiến trúc xây dựng chùa mang đậm nét đẹp từ văn hóa Ấn Độ

Nét kiến trúc chùa độc đáo mang hơi thở của Phật giáo, chùa Mariamman không chỉ được người Việt ghé thăm mà còn có rất nhiều du khách Ấn Độ ghé đến để cầu may, cầu sức khỏe, tình duyên và sự giàu có. Không chỉ vào những dịp lễ mà ngày thường chùa cũng được rất nhiều người ghé thăm, cầu xin và cúng bái.

Kiến trúc của chùa mang đậm hơi thở của Hindu giáo. Chùa được thiết kế theo hình chữ U, gồm chính điện thờ thần Mariamman và bên cạnh là hai bảo vệ Maduraiveeran (bên trái) và Pechiamman (bên phải). Chạy dọc bên tường là tượng của 18 vị thần với nhiều phong thái khác nhau tượng trưng cho 18 ước nguyện của người dân. Ngay lối bên trái điện là sư tử Simha Vahanam, linh vật dùng để cưỡi của mẹ Mariamman. 

Kiến trúc chùa được xây dựng rất độc đáo và đẹp mắt

Đặc biệt, tại chùa sẽ thực hiện Lễ hiến tế bằng lửa cúng bà Mariamman và các Thần được cử hành mỗi ngày 2 lần, vào các thời điểm là lúc10 giờ sáng và 19 giờ tối. Theo tín ngưỡng của người Ấn Độ, những người đến dự lễ sẽ được hưởng nhiều phước lành nhận lửa thần Agni từ người cúng tế. Nghĩ lễ này thu hút rất nhiều khách hành hương đến tham gia.

Ngoài ra, đây cũng là một trong những ngôi chùa “cầu duyên” linh thiêng nổi tiếng trên địa bàn Sài Gòn, là nơi mà các nam thanh nữ tú đến cầu nguyện năm mới nhiều may mắn, tìm được ý trung nhân.

Nhiều người chia sẻ rằng, sau nhiều năm đến chùa cầu nguyện trước Mẹ Mari để ban phước lành cho gia đình và người thân. Thì tôi cảm thấy tâm trạng trở nên thoải mái và bình yên đến lạ kỳ.

Người dân đến đây để cầu nguyện gia đạo và tình duyên rất nhiều

Chùa Bà Ấn là nơi rất linh thiêng, chính vì thế xuất hiện rất nhiều người buôn bán các vật phẩm lễ cúng kiến, đồ dâng hương được bán rất đa dạng và phong phú, các mặt hàng phổ biến là nhang cúng, dầu ăn, gạo, dừa trái, … là nơi tín ngưỡng linh thiêng nên không thể thiếu những người buôn bán vật phẩm để tế lễ, đồ tế ở đây khá đa dạng và phong phú, chủ yếu là gạo, dầu ăn, nhang cúng, dừa trái…  Mỗi ngày đều có người đến dâng hương cúng kiếng. Chùa sẽ đông hơn vào những dịp lễ Tết.

Có nhiều sự tích khác nhau nhưng nhìn chung đây là vị Thần Mưa. Thần có khi được vẽ có bộ mặt hơi đỏ, có khi chỉ là khối đá hoa cương sắc nhọn như lưỡi mác. Nhiều người hàng năm vẫn cầu khấn thần bách bệnh tiêu tan, trong đó có bệnh đậu mùa và sởi.

Trải qua hơn 300 năm lịch sử xây dựng và phát triển, Sài Gòn ngày càng du nhập từ nhiều nền văn hóa đa dạng trên khắp thế giới, đem lại sự phong phú hơn. Trong đó, chùa Bà Ấn chính là sự kết giao hoàn hảo giữa văn hóa cộng đồng người Việt Nam và Ấn Độ. Chính sự giao thoa này đem lại ý nghĩa rất lớn trong việc tạo ra sự phong phú và đa dạng trong tôn giáo thờ cúng Việt Nam.

Mỗi tôn giáo ra đời đều mang một ý nghĩa, đặc trưng riêng. Nhưng chung quy đều muốn con người phải học được cái Thiện, Tâm, Đức để biết yêu thương, truyền bá những điều tốt đẹp thì như vậy cuộc sống mới có ý nghĩa và đáng quý hơn.

Chùa Bà Ấn còn là điểm du lịch tâm linh lý tưởng cho nhiều du khách gần xa

Như vậy Không Gian Gốm và bạn đã cùng tham quan chùa Bà Ấn, đã hiểu rõ về lịch sử cũng như lối kiến trúc đặc biệt mang hơi thở của Ấn Độ ngay trong đời sống Việt. Hãy dành chút thời gian để có thể đến đây và khám phá nhé!

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo