Cách sắp xếp và bảo quản ảnh bàn thờ gia tiên đúng cách

khung hình thờ gia tiên

Di ảnh thờ cúng luôn xuất hiện trang trọng trên bàn thờ gia tiên. Thế nhưng làm sao để biết cách sắp xếp ảnh bàn thờ gia tiên đúng và hợp với truyền thống của người Việt Nam? Cùng tìm hiểu một vài thông tin hữu ích được chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé! 

Ảnh bàn thờ gia tiên từ đâu mà có?

Ảnh bàn thờ gia tiên, gọi tắt là di ảnh thực chất là ảnh chân dung của người đã mất được vẽ hoặc chụp lại khi còn đang tại thế. Khi họ qua đời, di ảnh sẽ xuất hiện trong suốt những ngày diễn ra lễ tiễn biệt, sau đó sẽ được đưa lên bàn thờ để thờ cúng và tưởng nhớ.

Tùy vào phong tục của từng vùng miền mà thời điểm di ảnh được đưa lên bàn thờ sẽ có sự khác nhau. Có nơi sẽ là 49 ngày hoặc là 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng kể từ ngày qua đời. Tuy nhiên, dù thời gian bao lâu thì chắc chắn di ảnh của người đã khuất phải được gia đình đặt lên bàn thờ và thực hiện nghi lễ thờ cúng, nhang đèn thì mới làm tròn đạo hiếu. 

Ý nghãi khung bàn thờ
Nguồn gốc ảnh bàn thờ gia tiên

Tại sao nên tuân thủ quy tắc đặt ảnh trên bàn thờ? 

Khu vực bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong một ngôi nhà. Do vậy chúng ta phải biết cách sắp xếp và bài trí bàn thờ gia tiên sao cho chuẩn mực nhất. Việc sắp xếp di ảnh cũng giống như xây dựng một ngôi nhà, cần tuân thủ thứ tự các bước sao cho thật chuẩn xác. 

Nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ cần đặt di ảnh lên bàn thờ là xong. Thế nhưng cách đặt di ảnh phải tuân theo đúng quy tắc, luật lệ thì việc thờ cúng mới như ý muốn. Nếu không sẽ mang lại nhiều điều không may mắn cho gia chủ.

Thêm vào đó, việc thờ cúng di ảnh là cách con cháu bày tỏ lòng thành kính tới người đã khuất. Thể hiện truyền thống hiếu đạo của con người Việt Nam. Đây cũng chính là nét đẹp trong phong tục thờ cúng cần được giữ gìn và phát huy. 

Cách đặt ảnh bàn thờ gia tiên đúng phong thủy 

Với những người lớn tuổi thì cách bài trí ảnh bàn thờ gia tiên được họ nắm trong lòng bàn tay. Thế nhưng với thế hệ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm thì cần phải nghiên cứu kỹ cách đặt di ảnh bàn thờ để đảm bảo yếu tố phong thủy và tâm linh cho ngôi nhà. Cùng tham khảo qua một số quy tắc đặt di ảnh được ông cha ta truyền lại nhé! 

Sắp xếp theo quy luật Nam tả – Nữ hữu 

Quy tắc Nam tả – Nữ Hữu đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ, tồn tại trong phong tục thờ cúng từ rất lâu. Cụ thể như sau:

Theo quy luật này, di ảnh của người nam sẽ được đặt bên trái (nam tả) và di ảnh người nữ đặt bên phải (nữ hữu) theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra. 

Ngược lại, theo hướng chúng ta đứng nhìn vào bàn thờ, di ảnh người nam lại được sếp phía phải và người nữ xếp phía trái.

Xếp di ảnh thờ theo thứ bậc và vai vế 

Đây chính là quy luật kết hợp với quy tắc Nam tả – Nữ hữu để mang lại một sự sắp xếp đúng theo khoa học, theo tâm linh và cả chữ hiếu. Nội dung quy luật này cũng khá dễ nắm bắt, chỉ cần ghi nhớ vai vế của người hiện diện trên di ảnh rồi tiến hành sắp xếp. 

  • Vị nào có vai vế cao nhất thì di ảnh phải được đặt nằm ở chính giữa và đặt cao nhất.
  • Người có vai cao tiếp theo, di ảnh đặt nằm hai bên, sát di ảnh ở chính giữa nhất và độ cao phải thấp hơn một chút.
  • Di ảnh phải được sắp xếp nằm trong cùng của bàn thờ, sát vào vách tường để còn chừa chỗ cho các vật phẩm thờ cúng khác. 

Cũng tùy theo nhu cầu và diện tích bàn thờ, gia chủ có thể đặt khung hình thờ trên bàn hoặc treo trên tường. Lưu ý, dù treo hay đặt trên bàn cũng nên sắp xếp theo các quy luật nêu trên để ông bà ngự trị về đúng chỗ, giúp cho việc độ trì con cháu càng có hiệu quả.

Cách đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên
Cách đặt ảnh bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Những điều cấm kỵ khi sắp xếp di ảnh bàn thờ

Việc hiểu rõ quy tắc sắp xếp di ảnh bàn thờ cũng giúp cho việc thờ cúng được chỉnh chu và đảm bảo yếu tố tâm linh. Thế nhưng hiểu rõ cách sắp xếp thôi không chưa đủ, còn rất nhiều lưu ý cần nắm khi thực hiện để tránh xâm phạm những điều cấm kỵ.

  • Đặt chân dung hai người trong cùng một khung hình 

Điều này rất cấm kỵ khi đặt di ảnh thờ cúng. Bởi theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ khiến cho các cụ có cảm giác bị khinh nhờn, không được con cháu tôn trọng. Khi đó, những điều không may mắn và tai họa sẽ xảy đến với gia đình. 

  • Đặt ảnh thờ lệch, ngang hàng với lư hương

Vị trí đúng khi đặt ảnh thờ là ở chính giữa và sau bát hương. Thế nhưng nhiều gia chủ vẫn sơ ý và đặt ảnh thờ ngang hàng với lư hương. Điều này không những không đẹp mắt mà còn gây ảnh hưởng nhiều đến phong thủy thờ cúng. Không những thế, cô hồn bên ngoài còn lợi dụng chỗ trống để bay vào, cướp lấy đồ cúng của tổ tiên; khiến gia đình lục đục, tài sản tiêu hao. 

Ngoài ra, trong việc lau chùi và vệ sinh bàn thờ, gia chủ cũng nên lưu ý để tránh ảnh hưởng xấu đến gia chủ và phong thủy ngôi nhà. Cụ thể, khi lau chùi di ảnh thờ tuyệt đối không được tùy tiện xê dịch ra khỏi vị trí ban đầu vì như vậy sẽ bất kính với tổ tiên. Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt những đồ không liên quan đến thờ cúng lên tủ thờ, làm che mất đi di ảnh của tổ tiên.

Quy tắc đặt di ảnh
Quy tắc đặt di ảnh

Mẹo bảo quản ảnh bàn thờ gia tiên đúng cách

Muốn di ảnh được tồn tại trong một thời gian dài, gia chủ nên tìm hiểu các phương pháp bảo quản đúng cách. Trong đó, việc dùng khung ảnh thờ chất lượng là cách bảo quản đơn giản và hiệu quả nhất.

Ảnh thờ khi trưng bày một thời gian sẽ bị phai màu và xuống cấp do các tác nhân từ môi trường bên ngoài, do thời tiết nắng nóng, ẩm ướt,… Vậy nên, để hạn chế hư hại chúng cần được bao bọc bởi khung hình thờ.

Khung hình thờ có tác dụng che chở và bao bọc di ảnh khỏi các tác nhân xấu từ môi trường. Một số loại khung thờ gỗ tốt có khả năng hút ẩm giúp cho di ảnh luôn khô ráo và bền màu. Do vậy, hãy lựa chọn loại khung thờ có chất lượng tốt để bảo quản di ảnh được lâu dài nhé! 

Bảo quản ảnh bàn thờ gia tiên bằng khung ảnh gỗ

Tham khảo: Nơi bán khung hình thờ uy tín, giá tốt tại tphcm.

Nhìn chung, việc thờ cúng di ảnh cũng nên tuân theo các quy tắc sắp xếp để tạo sự trang trọng và gọn gàng cho không gian thờ cúng. Hi vọng bài viết này của Battrangvn.vn đã giúp bạn có thêm kiến thức để bảo quản và sắp xếp ảnh bàn thờ gia tiên đúng phong thủy. Nếu còn thắc mắc gì về di ảnh bàn thờ và các vật dụng thờ cúng khác, các bạn có thể gọi hotline 0938 3096 713 để được hỗ trợ nhé! 

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo