CÁCH PHÂN BIỆT ĐỒ GỐM VÀ ĐỒ SỨ BÁT TRÀNG

HỌC CÁCH PHÂN BIỆT ĐỒ GỐM VÀ ĐỒ SỨ BÁT TRÀNG 

cách phân biệt đồ gốm và đồ sứ bát tràng
cách phân biệt đồ gốm và đồ sứ bát tràng

*Sự khác nhau giữa đồ gốm và đồ sứ luôn là một sự khác biệt gây nhầm lẫn. Nhiều người vẫn chưa biết được khái niệm thế nào là đồ sứ, thế nào là đồ gốm. Qua bài viết này chúng tôi có thể cung cấp một cái nhìn tổng quan hơn về đồ gốm và đồ sứ.

*Đồ gốm, sứ, gốm sứ, đồ đá, đất nung đều thuộc cùng một gia đình, nhưng khó hiểu nhất là việc sử dụng cụm từ gốm sứ. Người ta thường dùng cụm từ gốm sứ để nói về các loại trên, điều này đã gây ra hiểu lầm sai lệch.
Sự khác biệt giữa gốm và sứ

*Đồ gốm được làm từ đất sét và nó đã thay đổi vĩnh viễn khi bị nung nóng. Khi đun nóng ở 350⁰ đến 800⁰C, đất sét được chuyển đổi sang gốm.

Sự khác biệt giữa gốm và đồ gốm là gì?

*Gốm được sản xuất từ đất sét cao lanh, pha trộn với một số thứ theo công thức của từng làng nghề, theo kinh nghiệm của người thợ để có thể được sản phẩm như ý. Sản phẩm được tạo hình và nung ở nhiệt độ cao để thay đổi những tính chất lý hóa đặc trưng.

 

đồ gốm đất nung
đồ gốm đất nung

*Gốm còn được dùng để diễn tả các loại như là đồ đất nung, đồ sành thô, đồ sành mịn.
*Đồ đất nung bao gồm như nồi đất, lu, hũ những loại này không có lớp men nâu hoặc men đỏ, giá bán trên thị trường bình dân và không cao lắm.
*Đồ sành thô bao gồm những vật dụng thường ngày như là chậu bông, hũ tráng men làm bằng đất thô, và lu nước, chậu bông và các loại thông thường khác. Giá bán của đồ sành thô thì tương đối cao hơn đất nung.

đồ sành thô
đồ sành thô

*Đồ sành mịn bao gồm chậu hoa, bình bông có trang trí men cao cấp , chén sành… Đồ sành mịnh có nhiều màu sắc được trang trí rất bắt mắt, tuy nhiên nó có độ hút nước cao, vì vậy dễ bị nứt theo thời gian. Giá bán đồ sành mịn cao hơn đồ sành thô.

 

Cách nhận biết đồ gốm :

Ruột sản phẩm có màu, độ hút ẩm cao. Khi chúng ta chế nước vào đít của sản phẩm có thể thấy được sự hút ẩm bằng mắt thường.

 

Sứ là gì, cách nhân biết đồ sứ

 

đồ sứ bát tràng
đồ sứ bát tràng

Sứ là sản phẩm cao cấp phát triển chung từ gốm, tuy nhiên không thấm nước. Sứ có độ bền cơ học cao, tính ổn định nhiệt và hóa học tốt. Nó còn được dùng để sản suất các sản phẩm đồ gia dụng và đồ mỹ nghệ trong xây dựng. Và một loại thường thấy trong cuộc sống hằng ngày.
*Đồ sứ cũng có hai loại, đó là đồ gốm bán sứ và đồ sứ.
*Đồ bán sứ là sản phẩm sứ được nung ở nhiệt độ nung chưa cao, các liên kết cũng chư được kết nối toàn bộ, có độ hút ẩm và không có màu sắc bắt mắt, loại này màu sẩm.
*Đồ sứ được nung ở nhiệt độ cao, các liên kết hoàn chính, hoàn toàn không hút nước, sản phẩm chịu lực rất tốt, màu trắng sáng và có thể phản chiếu anh sáng cao, nhìn rất long lanh và bắt mắt.
*Cách nhận biết đồ sứ như sau, ruột đất trắng bóng không màu, và hoàn toàn không hút ẩm.
*Ngày nay cụm từ gốm sứ đã quá phổ biến, nhiều người thường lạm dụng từ này quá mà đâm ra thành thói quen khi muốn nói về các sản phẩm được phát triển từ đất nung. Do đó những khái niệm cơ bản để phân biệt gốm và sứ nhiều người vẫn còn mù mờ.
*Ứng dụng vào đời sống của gốm sứ được chia thành 4 loại có thể liệt kê ra sau đây như là về gia dụng, nghệ thuật, kiến trúc, và kỹ thuật. Gốm sứ là sự kết tinh của tinh hoa dân tộc, một sản phẩm có giá trị sử dụng và giá trị văn hóa lịch sử cực kì cao, Hơn thế nó cũng đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân làng nghề nơi đây.

*Vậy qua bài viết này bạn đã biết cách phân biệt đồ gốm và đồ sứ chưa ạ! Chúc các bạn chọn được sản phẩm ưng ý với nhu cầu sử dụng của mình.
xem thêm :
>>> Gốm sứ bát tràng bán ở đâu tại Tphcm
>>> Mua đèn xông tinh dầu ở đâu tại tphcm

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo