Cách nhận biết đồ gốm sứ cổ và giả cổ hiệu quả

Cách nhận biết đồ gốm sứ cổ

Cách nhận biết đồ gốm sứ cổ

Cách nhận biết đồ gốm sứ cổ – Một bài viết rất bài bản, trải rộng trên nhiều chủng loại. Một bài tham khảo rất tốt cho nhưng người yêu cổ ngoạn, đặc biệt là với nhưng người mới tìm hiểu.

Lưu Ý : Hiện nay hiện tượng bày bán các sản phẩm giả cổ rất nhiều, và rất tinh vi. Những kẻ xấu thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết và lòng tham của những người mà chúng tiếp cận. Thường là các cá nhân gia đình khá giả và có điều kiện để lừa bán những sản phẩm giả cổ với giá rất cao. Sau khi mua người mua đem đi giám định thì mới biết mình bị lừa. Vì vậy khi chọn mua đồ cổ, giả cổ thì cần phải có chú kiến thức và hiểu biết về vật phẩm mình quyết định mua, tránh tiền mất tật mang.

Bạn có nghe những câu chuyện về những người nhặt được cổ vật và giàu có sau một đêm ? Điều này hoàn toàn có thể sảy ra, và bạn cũng có thể gặp được may mắn đó, tuy nhiên xác xuất giống như chúng ta chơi xổ số Vietlot vậy! Vì vậy duyên đến thì tự đến, đừng trông mong đổi đời vào những việc như thế. 

Giới thiệu bộ Bát Hương Gốm Sứ Bát Tràng giả cổ hiện đang được giới ngoạn cổ rất mực ưa chuộng, Tái hiện của men gốm cổ thế kỉ 14 Tại Không Gian Gốm Bát Tràng.

Cách nhận biết đồ gốm sứ cổ bằng nốt gỉ sắt:

Tất cả hàng gốm sứ đều làm từ đất sét, nguyên liệu từ đất tham khảo thêm (http://battrangvn.vn/), có chứa chất khoáng dưới dạng bụi li ti. Vì là chất tự nhiên, nó thường có một số tạp chất. Một trong số những tạp chất này sẽ rất hữu ích cho các nhà sưu tập, đó là sắt. Sau một thời gian dài, sắt chuyển lên bề mặt của vật gốm sứ và tạo thành đốm nhỏ đậm màu. Sắt khi tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa và chuyển thành màu nâu hay thậm chí là đen.

Nốt gỉ sắt là dấu hiệu có ích cho nhà sưu tập gốm sứ bởi vì phải mất rất nhiều năm cho quá trình trên và việc xuất hiện các đốm gỉ sắt là dấu hiệu của thời gian. Điểm nhận dạng này dễ thấy nhất trên hàng men vì các nguyên liệu làm hàng này thường có màu trắng. 

Các đốm gỉ sắt khá phổ biến trên hàng men trắng xanh thời nhà Minh vì những vật này có thời gian tương đối lâu, đủ cho các đốm gỉ đó xuất hiện. Ngoài ra, có vẻ như loại đất dùng để làm hàng gốm sứ thời kỳ đó có chứa nhiều tạp chất hơn cả. Đốm gỉ sắt cũng dễ tìm thấy trong các vật gốm sứ có màu đời nhà Thanh nhưng ít hơn.

Việc làm giả đốm gỉ sắt có thể làm được nhưng không phổ biến, có lẽ vì khó làm được giả một cách hoàn hảo. Hầu hết các đốm gỉ sắt làm giả có thể bị phát hiện nếu người xem là người đã được thấy chúng trên những đồ thật.

Một số ví dụ về đốm gỉ sắt trong bộ sưu tập của Chalre Collection.

phân biệt đồ sứ cổ bằng đốt gỉ sắt
Phân biệt đồ sứ cổ bằng đốt gỉ sắt
phân biệt đồ sứ cổ bằng đốt gỉ sắt
Phân biệt đồ sứ cổ bằng đốt gỉ sắt
phân biệt đồ sứ cổ bằng đốt gỉ sắt
Phân biệt đồ sứ cổ bằng đốt gỉ sắt
phân biệt đồ sứ cổ bằng đốt gỉ sắt
Phân biệt đồ sứ cổ bằng đốt gỉ sắt

phân biệt đồ sứ cổ bằng đốt gỉ sắt

Thật Khó Tin, Tài Lộc Vào Nhà ào ào khi bạn đặt hủ gạo này trong nhà ? Ban đã thử chưa Tại sao lại như thế Click vào hình để xem cách mà người ta trở nên giàu có quá đơn giản ?

Hủ gạo tài Lộc , Hủ đựng gạo
Hủ gạo tài Lộc , Hủ đựng gạo

Phân biệt đồ sứ cổ bằng sự tuột men (lột men)

Nước men là lớp đem lại vẻ óng ả và mướt cho đồ gốm sứ. Hiệu quả này tạo ra được là do một hỗn hợp chất lỏng dạng bùn có chứa Silic đioxyt được tráng trên bề mặt của đồ gốm sứ và sau đó đem nung trong lò lửa. Ở nhiệt độ cao, chất Silic Đioxyt tan chảy và chuyển hóa thành lớp trong suốt bọc lấy đồ gốm.

Từ rất sớm, những đồ gốm làm từ đất nung của Trung Quốc đã được tráng men để tránh thấm nước. Đồ gốm đá hay gốm sứ được nung ở nhiệt độ cao hơn đồ gốm làm từ đất nung nên vốn dĩ đã không thấm nước nhưng vẫn được lên nước men. Trong nhiều thập kỷ, lên nước men đã được sử dụng để tạo màu hay độ bền của đồ gốm sứ (như men ngọc bích hay men trắng). Có những khoảng thời gian khác, nước men được dùng để bảo vệ lớp trang trí phía dưới. (chẳng hạn như men trắng xanh hay hàng sứ nhiều màu đời nhà Thanh).

So với những loại hình nghệ thuật khác, thì hàng gốm sứ bền hơn đáng kể và nước men chính là nguyên nhân. Những đồ tạo tác bằng gốm sứ có thể trở về tình trạng mới tinh tình tình cho dù đã nằm dưới nước hay đất hàng thế kỷ. 

Những sản phẩm gốm sứ mới mà bạn bắt gặp ở các cửa hàng thường sáng bóng, phản chiếu tốt. Những thứ cổ hơn tự nó trông không bóng bẩy bằng, hơi mờ nữa là khác.

Nhiều mảnh vỡ gốm trắng cổ đời nhà Tống vẫn còn tồn tại vì được chon dưới đất nhưng có dấu hiệu lột men khác nhau. 

Một số ví dụ về lột men trong bộ sưu tập Chalre:

cách nhận biết đồ sứ cổ bằng hiện tượng tuột men
Cách nhận biết đồ sứ cổ bằng hiện tượng tuột men
cách nhận biết đồ sứ cổ bằng hiện tượng tuột men
Cách nhận biết đồ sứ cổ bằng hiện tượng tuột men

cách nhận biết đồ sứ cổ bằng hiện tượng tuột men

cách nhận biết đồ sứ cổ bằng hiện tượng tuột men
Cách nhận biết đồ sứ cổ bằng hiện tượng tuột men
cách nhận biết đồ sứ cổ bằng hiện tượng tuột men
Cách nhận biết đồ sứ cổ bằng hiện tượng tuột men

Phân biệt đồ sứ cổ bằng Tạp chất do ” lỗi lò” dính trên đồ sành sứ:

Thời cổ, tất cả hàng gốm sứ được thực hiện bằng tay. Điều kiện làm việc ngày đó có lẽ không đạt các tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh, an toàn như bây giờ.

Vì vậy, dễ tưởng tượng rằng điều đó sẽ dẫn đến lỗi hay tạp chất trên sản phẩm. Sẽ có 2 cách xử lý sản phẩm bị lỗi, bỏ đi, hoặc bán cho khach hàng có ít tiền hơn. Đó chính là điểm tạo ra sự khác biệt giữa gốm sứ hoàng gia và gốm sứ thương mại.

Gốm sứ hoàng gia được sản xuât cho Hoàng Gia Trung Quốc, các thành viên trong Hoàng gia, tướng quân, v.v…Lúc đó, là dân tộc tiên tiến nhất, các sản phẩm nghệ thuật của họ phải đạt đến độ tinh xảo nhất. Những sản phẩm không đạt, sẽ bị hủy.

Sản phẩm thương mại thì khác, chúng được sản xuất nhằm phục vụ nhu cầu và thị hiếu người Đông Nam Á, vốn ít phức tạp và khắt khe hơn người Trung Quốc. Vì vậy, gốm sứ thương mại thình thoảng có thể có “lỗi lò” tạp chất trên bề mặt, tạo ra đặc trưng và tính thật của sản phẩm.

Vành đế của đồ gốm sứ thường được đặt trên cát trong khi nung và một số vật thể sẽ dính vào đáy của đồ sứ cổ. Ngoài ra, tro hay vật liệu khác bay trong quá trình nung cũng có thể gắn vào bề mặt của đồ cổ vật bằng sứ.

Một cách kiểm tra đơn giản kiến thức và sự thật thà của người bán là cầm lên một mảnh không hoàn hảo trong cửa hàng và hỏi họ đó có phải gốm sứ hoàng gia Trung Quốc không. Nếu câu trả lời là “phải” thì nghĩa là bạn đã bắt đầu bị lừa.

Một số ví dụ về lỗi lò tạp chất từ bộ sưu tập nhà Chalre

Cát dính và vành đế đồ sứ.
Cát dính và vành đế đồ sứ

Nhận biết đồ sứ cổ bằng sự co rút nước men 

Một số lỗi nhỏ trên bề mặt của đồ gốm sứ có thể do sự co rút nước men, vốn khá phổ biến trên các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc và Châu Á. Chúng xuất hiện như những vết lõm nhỏ trong nước men, chủ yếu thấy trên hàng gốm thương mại hơn là gốm hoàng gia.

Nguyên nhân của sự co rút nước men có thể là do hạt li ti dính vào hoặc lớp dầu bên dưới nước men cản trở nước men bao phủ toàn bộ bề mặt. Trong quá trình nung, nước men sẽ không lấp đầy mà tạo thành vết lõm.

Một số trường hợp, vết lõm nhỏ đến nỗi chỉ có thể phát hiện bằng kính phóng đại. Một số khác lớn hơn và sẽ sậm màu đi khi bụi đóng vào.

Phần lớn gốm Trung Quốc và Châu Á có chỗ lõm của nước men (hay nốt gỉ sắt) là do quá trình sản xuất hàng thế kỷ trước và tìm thấy chủ yếu trên gốm thương mại, ít thấy trên gốm hoàng gia.

Nếu mà không có vết đó, cần phải tìm hiểu kỹ.

Một số ví dụ:

NHẬN BIẾT GỐM SỨ CỔ
NHẬN BIẾT GỐM SỨ CỔ

Nhận biết đồ sứ cổ bằng vết da rạn:

Vết da rạn rất phổ biến trên hàng gốm sứ Trung Quốc và châu Á hay gốm đá. Một số sản phẩm thậm chí còn bị rạn toàn bộ.

Vết da rạn hình thành là do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột ở khâu cuối cùng của quá trình nung, khi không khí bên ngoài lạnh đi nhanh hơn so với dưới bề mặt của sản phẩm. Kết quả là những đường nứt nhỏ xuất hiện (hay còn gọi là vết da rạn hay vân rạn).

Nhận biết đồ sứ cổ bằng vết da rạn
Nhận biết đồ sứ cổ bằng vết da rạn 

Nhận biết đồ sứ cổ bằng hư hỏng nước men ngoài:

Các sản phẩm gốm sứ thường được vẽ tay các họa tiết trên nhiều lớp khác nhau. Những hình vẽ dưới lớp men bảo vệ có thể trường tồn hàng thế kỷ. Các họa tiết vẽ bên ngoài nước men (gọi là nước men ngoài) dễ trôi hơn vì nó tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài.

Những đồ tạo tác có lớp men trong và lớp men ngoài sẽ trông như mất đi cái hồn của nó một khi lớp men ngoài biến mất.

Những đồ gốm cổ thường là thật nếu lớp men ngoài có dấu hiệu bị trôi. 

Lớp men ngoài đã bong ra nhưng vẫn còn phần lớn lớp trang trí.
Lớp men ngoài đã bong ra nhưng vẫn còn phần lớn lớp trang trí

Nhận biết đồ sứ cổ bằng sò bám

Sinh vật biển sống bám vào những thứ chìm lâu dưới nước. Hầu hết các tàu buôn hàng hóa chìm luôn có một phần hoặc toàn bộ hàng hóa bị sò bám.

Phải mất một thời gian rất dài sinh vật biển mới bám được vào những vật chìm dưới biển và chủ yếu là ở các khu vực nhiệt đới. Vì vậy, đây có thể xem là một dấu hiệu nhận dạng đồ cổ. Nếu một tạo tác bị nhiều hơn một loài sinh vật biển bám vào, nó rất có thể là đồ cổ.

Vết sò bám rất dễ được gỡ ra khỏi đồ gốm. Chì cần nhúng và ngâm đồ gốm vào axit

Vết sò bám dưới đáy bình đựng nước Kendi
Vết sò bám dưới đáy bình đựng nước Kendi

Khi đọc xong bài viết này thì chắc chắn bạn đã phần nào biết cách phân biệt và so sánh sơ bộ giữa đồ gốm cổ và đồ giả cổ. Cách nhận biết đồ sứ cổ

>> Gốm sứ bát tràng bán ở đâu

>> Sản xuất gốm sứ theo yêu cầu

ĐỊA CHỈ MUA MẶT HÀNG GỐM SỨ CHUẨN BÁT TRÀNG

Để có thể lựa chọn những sản phẩm gốm sứ CHUẨN thương hiệu BÁT TRÀNG chỉ cần gọi Hotline: 0912 992 544 để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.

TUY NHIÊN chúng tôi khuyến khích tới trực tiếp cửa hàng, có cơ hội đừng quên ghé qua những địa chỉ cửa hàng KHÔNG GIAN GỐM sau đây:

  • Showroom 1 : Số 021 Nguyễn Văn Linh , Phú Mỹ Hưng , P, Tân Phong, Quận 7, Tp HỒ CHÍ MINH
  • Showroom 2 : Số 130 Cộng Hòa , Phường 4 , Quận Tân Bình, Tp HỒ CHÍ MINH
  • Showroom 3 : Số 2,4,6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
  • Showroom 4 : 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh
  • Showroom 5 : 863 Trường Chinh, Tây Thạnh, Tân Phú, Tp.HCM
  • Showroom 6 : 351 Bạch Đằng, F15, Bình Thạnh, Tp.HCM

KHÔNG GIAN GỐM cung cấp đầy đủ các mặt hàng gốm sứ từ đồ thờ, đồ gia dụng cho tới đồ trang trí… Khách hàng chỉ cần tới đây sẽ có đa dạng sự lựa chọn.

Một số mẫu gốm sứ Bát Tràng đang bán chạy nhất tại đây:

Cung cấp gốm sứ Bát Tràng tại Hải Phòng
Đèn xông tinh dầu
Cung cấp quà tặng tết giá rẻ tại Lào Cai
Bộ bàn ăn làm quà tặng
Ấm trà sứ trắng in logo
Bộ bình trà làm quà tặng tết
Xưởng sản xuất – cung cấp quà tặng hội nghị, hội thảo ý nghĩa giá rẻ tại Tp.HCM
Hộp mứt tết đẹp
Đồ thờ Bát Tràng

Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn và sở hữu cho mình những sản phẩm chất lượng nhất nhé! 

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo