Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên

Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên? Đây là một trong những thắc mắc của gia chủ, vấn đề quan tâm của  nhiều người. Battrangvn.vn sẽ giúp bạn có câu trả lời chuẩn nhất theo kiến thức phong thủy.

Trên cơ sở tổng hợp những yêu cầu chung nhất về thờ cúng, bài chia sẻ này thật sự cần thiết với mọi gia đình người Việt.

Phong tục thờ cúng của người Việt

Tục thờ cúng tổ tiên từ lâu đã trở thành một nét văn hóa, một phong tục truyền thống của người Việt.  Việc thờ cúng người đã mất là một nghĩa cứ  vô cùng cao đẹp chúng ta. Thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa dân tộc Việt Nam, không phân biệt tôn giáo nào…

Nếu để ý các bạn sẽ thấy rằng khi trong nhà có người thân mất đi chúng ta thường đặt di ảnh của những người đã khuất lên bàn thờ để tưởng nhớ và thờ cúng hằng ngày, hoặc hằng năm.

Có thể nói bàn thờ gia tiên chính là nơi thờ cúng linh thiêng, tôn kính nhất với mỗi gia đình,dòng họ.  Theo phong tục thờ cúng của người Việt, những đồ thờ cúng trên bàn thờ thường phải được bài trí theo một thứ tự, quy luật nhất định. Nhất là những người mới lần đầu lập Bàn thờ Gia Tiên tại ngôi nhà mới nên tuân thủ ngay từ đầu để cầu mong may mắn cho gia đình.

Tưởng chừng Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên rất đơn giản và theo thói quen ta đặt vào đâu cũng được nhưng đặt ảnh thờ phải đúng theo quy định thì mới phải lệ.

Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên như thế nào là đúng để hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống ông cha ta từ xưa đến nay. Đây là một trong những mối quan tâm của rất nhiều người nhất là những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thờ cúng tổ tiên.

 

Các đồ thờ cần thiết trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi đặt di ảnh của người đã khuất, Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên, đặt ở đâu cho đúng trên bàn thờ gia tiên là điều mà mỗi gia chủ cần phải biết.

Bàn thờ Gia Tiên không thể thiếu các vật phẩm thờ cúng sau đây:

  • Bình hoa: Để cắm hoa tươi trên bàn thờ

  • Đĩa hoa quả: Nên bày 5 loại quả đủ ngũ sắc (NGŨ QUẢ)
  • Đỉnh hương (hoặc lư hương): để đốt trầm trong các ngày giỗ, tết …
  • Ba chén nước (5 chén nước): để đựng nước trắng tinh khiết mỗi khi thắp hương cúng giỗ … (Nước thờ là nước thanh tịnh được thay vào mỗi lần thắp hương).

Đèn dầu

Ngoài ra thì các gia chủ nên chuẩn bị thêm cho mình một số món đồ thờ sau:

  • Ống đựng hương
  • Chóe nước, gạo, muối
  • Nậm đựng rượu
  • Bộ ấm trà nhỏ để thờ cúng

> Quan niệm Đông Bình – Tây Quả:  Từ xa xưa, Bàn thờ Gia Tiên thường được đặt ở gian giữa căn nhà hướng Nam, Bình hoa đặt bên Trái bàn thờ (phía Đông) để khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào , hương hoa sẽ tỏa khắp ban thờ ;  còn đĩa quả đặt bên Phải ( phía Tây ) để tiện tay phải các Cụ dùng.

Đồ thờ cúng hiện nay có nhiều sản phẩm, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, đồng, sứ… Tuy nhiên, đồ thờ bằng chất liệu gốm sứu vẫn được nhiều người quan tâm và sử dụng nhất bới sự bền đẹp, làm tôn thêm sự uy nghiêm, trang trọng nơi không gian thờ cúng.

Để lựa trọn đầy đủ bộ đồ thờ cho tới bàn thờ khách hàng có thể tới trực tiếp cửa hàng Không Gian Gốm để lựa chọn cho mình sản phẩm ưng ý nhất.

 

 

 

 

Không Gian Gốm tự hào là một trong những địa chỉ cung cấp đồ thờ cúng lớn nhất Tphcm. Mẫu mã, thiết kế, kích thước đa dạng , phù hợp với mọi không gian thờ nhà bạn.

Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên

Di ảnh nên được đặt ở giữa bàn thờ và phía sau bát hương.

Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên: Ảnh thờ phải đặt trang nghiêm theo thứ tự  “NAM TẢ- NỮ HỮU” (NAM TRÁI – NỮ PHẢI) . Tức là ông phía bên tay trái của bà, bà phía bên tay phải của ông.

> Nếu  theo hướng ta đứng nhìn vào bàn thờ gia tiên  thì đặt ảnh nam bên phải, ảnh  nữ bên trái.

Cách lý giải Nam Tả – Nữ Hữu trong nhân gian

Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên theo thứ tự nam tả nữ hữu trong dân gian có rất nhiều cách lý giải. Trong đó các gia chủ có thể hiểu như sau:

Nếu đứng quay mặt về phương Nam thì mặt trời lên ở bên tay trái (Tả). Mặt trời lặn ở bên tay phải (Hữu). Nam xung do huyết. Buổi sáng (3-5h sáng) Can khí vượng, huyết  xung… Nữ trầm bởi thận. Buổi chiều (khoảng 4-6h chiều), thận khí khỏe,…

Từ đó, sinh ra thuyết: Nam Tả – Nữ Hữu; Nam Dương – Nữ Âm. Nam Huyết – Nữ Khí; Nam Can – Nữ Thận…

> Người xưa quan sát chuyển vận của tự nhiên bên ngoài và hoạt động của bên trong con người mà định ra.

Một số lưu ý trong cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên

Trong cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên có một vài điều mà gia chủ cần lưu ý:

  • Không nên để chung chân dung của ông và bà trong cùng một ảnh. Thay vì vì thế nên tách riêng ra mỗi người một ảnh để thờ nhằm đảm bảo tính trang nghiêm và cân đối trên bàn thờ
  • Khi làm khung ảnh thờ phải chú ý đặt làm 2 khung ảnh thờ giống nhau với kích cỡ phù hợp =>> Kích thước không nằm ở độ to nhỏ mà  nó với không gian, kích thước bàn thờ cùng Bát Hương, Lọ Hoa, mâm bồng, chân nến…

Đã có cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên hợp phong thủy thì các bạn nên thờ cúng cho thật thành tâm để đem lại may mắn cho gia đình của mình.

 

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo