Cách đặt bát hương lên bàn thờ như thế nào để tăng vượng khí, thu hút tài lộc

Bát hương là vật thờ cúng luôn có trong mỗi gia đình người Việt. Không chỉ đơn thuần đặt bát hương trên bàn thờ là được mà phải biết cách đặt bát hương lên bàn thờ như thế nào để không sai phong thủy.

Bát nhang thờ là hình thức hội tụ tâm thức. Giống như một sợi dây vô hình để khi gia chủ thắp hương cầu nguyện là thần linh, tổ tiên có thể chứng giám được lòng thành. Hôm nay Không Gian Gốm sẽ hướng dẫn cách bài trí bát hương trên bàn thờ cho những ai đang muốn biết ngay trong bài viết dưới đây:

Cách đặt bát hương lên bàn thờ như thế nào là chuẩn nhất?

Từ thời xa xưa, ông cha ta đã có cách đặt 3 bát hương gia tiên trên cùng 1 bàn thờ. Ba bát hương này khi đứng từ ngoài nhìn vào thì: bà tổ cô bên trái, thổ công chính giữa và gia tiên bên phải.

Có những gia đình chỉ thờ 1 bát hương trên bàn thờ gia tiên vì có thể khi xây nhà mới, họ mượn tuổi của người khác mà chưa đổi lại tuổi của gia chủ hoặc cũng có thể là gia đình quyết định thờ chung. Và có những người thờ đến 4 bát hương, bát hương cho Tổ cô và bát hương ông Mãnh là riêng biệt.

Theo quan niệm tín ngưỡng lâu đời, các gia đình sẽ thường bày bát hương ứng với số lẻ 3 – 7 – 12, và gặp nhiều nhất là ba bát hương. Đây là cách thờ thường thấy nhất trong gia đình Phật tử.

Trong đó, bát hương chính giữa sẽ luôn to hơn 2 bát hương bên cạnh là 2cm, tính theo kích thước chuẩn được bán hiện nay là 12cm – 14cm – 12cm, 14cm – 16cm – 14cm hoặc 16cm – 18cm – 16cm, … tùy thuộc vào không gian thờ cúng và bàn thờ nhà bạn lớn hay nhỏ.

Một cách bài trí bát hương gia tiên mà bạn có thể tham khảo

Đối với bàn thờ Phật hoặc bàn thờ Thần Tài – Ông Địa chỉ cần 1 bát hương là đủ. Trong trường hợp gia đình sử dụng mẫu bàn thờ 3 tầng, thì cứ chiếu theo quy cách: bát hương Phật ở tầng cao nhất – bát hương Thần rồi mới đến bát hương gia tiên. Gia chủ có thể đặt bát hương thần cùng với gia tiên, nhưng phân biệt bát hương riêng ra là được.

Cách đặt bát hương lên bàn thờ như thế nào? Tránh đặt quá nhiều bát hương trên bàn thờ sẽ làm mất đi tính linh nghiệm, theo nghĩa tiêu cực hơn đó là điềm báo không may cho sức khỏe cũng như tuổi thọ của những thành viên trong gia đình.

Mặt khác cũng không được dán giấy ghi rõ bát hương nào thờ Thần, bát nào thờ Tổ tiên, bát nào thờ ai cụ thể. Bởi ghi như vậy là một việc làm trịnh thượng vô tình đã khiến bền trên phật lòng vì tổ tiên không thể đứng ngang hàng với Thần Phật, việc định rõ ra bát hương của ai sẽ giúp cho việc dâng hương thờ cúng đúng tâm linh hơn.

Để không phạm đại kỵ thì bạn hãy lập bàn thờ Phật riêng biệt

Những điều cần biết trước khi bài trí bát hương lên bàn thờ

Ngoài cách đặt bát hương lên bàn thờ như thế nào thì bạn cũng cần lưu ý những vấn đề quan trọng là phải rửa thật sạch bát hương mới mua bằng nước nước muối rượu gừng có pha chút nước hoa hay thả vào mấy cánh hoa hồng cho thơm. Đây là một cách làm sạch theo quan niệm tâm linh thờ cúng. Nước đã dùng đổ ra trước sân hay vẩy chung quanh nhà, không đổ xuống cống.

Phơi khô bát hương, lót dưới một mảnh giấy trang kim vàng (vừa để lót, vừa phòng các đồ yểm trong bát không bị cháy theo khi bát hương “hoá”). Rồi với tiến hành đổ tro rơm nếp vào và đặt lên bàn thờ theo đúng cách như trên.

Những lưu ý khi chọn bát hương thờ cúng

Nên chọn bát hương thổ công loại lớn từ đường kính 20cm, 22cm, 24cm. Với bát hương Cô Tổ và gia tiên thì tầm 14cm, 16cm hoặc 18cm là phù hợp.

Không chọn bát hương có ghi chữ Hán ngoài thành, chọn dòng bát hương sứ sẽ tốt hơn. Vì chất liệu sứ được làm bằng đất lanh trắng, nhào nặn với nước và nung ở nhiệt độ cao. Do đó, nó đáp ứng được ngũ hành phong thủy tăng tính linh thiên cho việc thờ cúng tốt hơn.

Các mẫu bát hương men rạn được rất nhiều người ưa chuộng

Đặc biệt, trong quá trình thờ cúng tránh việc động bát hương sẽ là điều kiêng kỵ. Cố gắng giữ cố định vị trí bát hương trên bàn thờ xuyên suốt cả năm và đến dịp cuối năm mới thì hãy thay đổi.

Bên cạnh việc tìm hiểu cách đặt bát hương lên bàn thờ như thế nào thì chọn được bàn thờ cúng cũng là vấn đề rất đáng lưu tâm. Bạn có thể chọn các chất liệu bàn thờ bằng gỗ mít, gỗ sồi, gỗ căm xe, gỗ óc chó, gỗ hương, … vừa có độ bền cao mà lại mang hương thơm rất dễ chịu.

Bàn thờ gỗ sồi màu đen tạo sự sang trọng cho không gian thờ cúng

Muốn mua các mẫu bát hương Phật, bát hương gia tiên hoặc bát hương Thần tài đẹp thì bạn hãy ghé cửa hàng Không Gian Gốm để xem mẫu và lựa chọn nhanh chóng.

Chúng tôi có rất nhiều mẫu bát hương đẹp có kích thước khác nhau với giá thành cực kỳ phải chăng, điển hình là:

Bát hương men rạn

Bát hương men xanh trắng hoa sen

Bát hương kiểu dáng bầu lộc

Bát hương men xanh trắng rồng bay uốn lượn

Bát hương men xanh ngọc đẹp mắt

Không chỉ bán lẻ các mặt hàng đồ cúng, Không Gian Gốm còn cung cấp trọn bộ đồ thờ đầy đủ, nhận sản xuất các mặt hàng thờ cúng theo yêu cầu. Miễn phí giao hàng đối với những khách hàng mua với số lượng lớn và có chính sách bảo hành lâu dài. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho bạn những sản phẩm đồ thờ sứ Bát Tràng chính hãng đẹp và tốt nhất mà không nơi đâu sánh được.

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo