Cách bày bàn thờ thần linh và gia tiên theo văn hóa thờ cúng Việt

Số lượng các bát hương phụ thuộc vào phong tục thờ cúng của gia chủ.

Trong mỗi gia đình Việt Nam chắc chắn không thể thiếu bàn thờ gia tiên. Ngoài ra, nhiều nhà còn có thêm bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa, bàn thờ Phật. Tuy nhiên, không phải gia chủ nào cũng biết cách bày bàn thời đúng cách, hợp phong thủy và đúng theo ý nghĩa tâm linh. Bài viết dưới đây, battrangvn.vn sẽ giúp bạn biết cách bày trí vật phẩm để không gian thời phụng thêm phần linh thiêng, sang trọng. 

Hướng dẫn cách bày bàn thờ tam cấp hợp phong thuỷ
Cách bày bàn thờ thần linh và gia tiên theo văn hóa thờ cúng Việt

Hướng dẫn cách bày bàn thờ thần linh và gia tiên theo văn hóa thờ cúng, hợp phong thủy để mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. 

1. Vị trí đặt bàn thờ thần linh và gia tiên trong nhà 

Nếu trong gia đình có bàn thờ Phật thì sẽ được đặt riêng với bàn thờ thần linh và gia tiên. Bàn thờ Phật thường được lắp đặt ở những nơi cao nhất trong phòng thờ; trên bàn thờ sẽ để ảnh hoặc tượng của những vị Phật mà gia chủ muốn thờ. 

Cách bày bàn thờ Phật như sau: Chính giữa bàn thờ sẽ có bát hương hoặc lư trầm, bên cạnh là bình hoa và đĩa trái cây. Cùng với đấy là 3 chung nước, cặp đèn cầy hoặc đèn điện. Khi dâng lễ vật lên Phật tuyệt đối không dùng đồ mặn và giấy tiền vàng bạc mà thay vào đấy là các đồ chay.

Địa chỉ mua bộ bát hương Bát Tràng quận 11 Tphcm
Vị trí đặt bàn thờ thần linh và gia tiên trong nhà

Bàn thờ thần linh và bàn thờ gia tiên trong nhà có thể đặt chung với nhau. Trên bàn thờ gồm 3 bát hương, 1 bát đặt chính giữa để thờ Thần linh hoặc thổ công. Bát hương này sẽ đặt cao hơn 2 bát hương còn lại, phía sau có bài vị thờ Thần. 

Theo phong tục của người Việt, dịp đầu năm hoặc cuối năm sẽ cúng một bộ đồ quan Thần linh gồm: mũ, áo, quần, ủng và ngựa theo ngũ hành với thứ tự màu sắc tương ứng là vàng – trắng – đen – xanh – đỏ. Cùng với đấy là 1000 vàng hoa theo màu bộ quan Thần linh. Khi thờ Thần, gia chủ có thể dâng những lễ vật cúng mặn như xôi, gà, thịt luộc,…

Bộ bàn thờ Phật, bàn thờ Thần tài Thổ Địa, Bộ thờ gia tiên
Bàn thờ thần linh và bàn thờ gia tiên trong nhà có thể đặt chung với nhau.

2. Cách bày bàn thờ hợp phong thủy, đúng ý nghĩa tâm linh 

Vị trí bày bát hương thờ

Cách bày bàn thờ gia tiên ở các gia đình Việt thường sẽ sử dụng 3 bát hương. Bao gồm: 1 bát thờ Thổ Công được đặt chính giữa, ở vị trí cao nhất. 2 bát hương còn lại thấp hơn, gồm 1 bát thờ tổ tiên đặt bên phải và 1 bát thờ bà cô ông mãnh đặt bên trái nhìn từ ngoài vào. 

Việc sắp xếp đúng các vị trí vật phẩm trên bàn thờ, có thể thỉnh đầy đủ cả tổ tiên, thần linh; phật thánh sẽ giúp gia chủ được phù hộ, che chở, bạn phước lành. Nếu bạn lập nhiều bàn thời, đặt nhiều bát hương mà không đúng quy tắc vô tinh sẽ khiến gia chủ gặp nhiều khó khăn, bất lợi trong cuộc sống và công việc. 

Bộ đồ thờ đầy đủ bao gồm những vật phẩm nào?
Cách bày bàn thờ hợp phong thủy, đúng ý nghĩa tâm linh

Bày trí di ảnh thờ

Di ảnh trên bàn thời sẽ được đặt phía sau, tuân thủ theo nguyên tắc “Nam Tả – Nữ Hữu”, tức là ông ở phía tay trái của bà, bà ở phía tay phải của ông. Nếu theo hướng đứng từ ngoài nhìn vào thì di ảnh của nam ở bên phải, di ảnh của nữ giới trong nhà ở phía bên trái. Di ảnh sẽ được đặt trước bài vị, bài vị đặt trên ngai thờ và ở vị trí sau cùng của bàn thờ. 

Đỉnh hạc, chân nến, mâm bồng và các vật phầm thờ khác

Ngoài ra, trên bàn thờ còn có thêm đỉnh thời, hạc thờ, chân nến, nến, đèn thờ, lọ hoa,… Đỉnh thờ sẽ được đặt trước ngai thờ và di ảnh, 2 bên đỉnh thời là đôi chim hạc. Tiếp đến là đôi chân nến, đèn thờ, lọ hoa và ống hương. Bộ các mâm bồng ngũ quả sẽ được đặt ngay trước bát hương và kỷ chén nước; ở phía gần ngoài cùng của bàn thờ. 

Hướng dẫn cách bày bàn thờ gia tiên hợp phong thuỷ
Cách bày bàn thờ hợp phong thủy, đúng ý nghĩa tâm linh
Có thể bạn quan tâm:
Hướng dẫn cách bày bàn thờ tam cấp hợp phong thuỷ
Một số mẫu lộc bình quà tặng tân gia – Tiêu chí chọn lộc bình quà tặng
Tổng hợp mẫu bát hương đẹp, trang trọng – Đồ thờ cúng Bát Tràng

3. Địa chỉ mua đồ thờ uy tín, chất lượng tại TPHCM

Vật phẩm đặt trên bàn thờ có ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến tài lộc, cuộc sống, công việc của gia chủ. Chính vì vậy, bạn cần lựa chọn những địa điểm uy tín để dâng lên ông bà, tổ tiên những vật phẩm thờ cúng chất lượng. 

Nếu bạn cần tìm cửa hàng đồ thờ cúng quận 6 quận 7, q8, q9… hay các khu vực TPHCM uy tín; Không Gian Gốm Bát Tràng sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Đây là địa chỉ được nhiều khách hàng lựa chọn để mua các vật phẩm cho bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa, bàn thờ Phật. 

Bộ đồ thờ đầy đủ bao gồm những vật phẩm nào?
Địa chỉ mua đồ thờ uy tín, chất lượng tại TPHCM

Cửa hàng bán đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng cao cấp tại Tphcm

Với đội ngũ nhân viên am hiểu về các đồ lễ, vật phẩm, văn hóa tâm linh; chúng tôi sẽ tư vấn giúp khách hàng cách bày bàn thờ đúng phong thủy để mang lại tài lộc, may mắn cho cả gia đình.

Cách bày bàn thờ rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, công việc và gia đình của bạn. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như lựa chọn được những vật phẩm chất lượng; hãy liên hệ ngay với Không Gian Gốm để được tư vấn và hỗ trợ bạn nhé! 

Số lượng các bát hương phụ thuộc vào phong tục thờ cúng của gia chủ.
Cửa hàng bán đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng cao cấp tại Tphcm

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo