Bát hương cũ của người khác mình có sử dụng lại được không ?

Bát hương cũ của người khác có nên sử dụng không? Rất nhiều người đang rơi vào trường hợp chuyển sang nhà mới, nhưng chủ cũ vẫn để lại bát hương cũ mà họ không biết có nên sử dụng nữa hay là bỏ đi. Vì chúng ta đều biết mức độ quan trọng của bát hương đối với mỗi gia đình, nó ảnh hưởng trực tiếp đến thời mệnh của các thành viên. Có nên sử dụng bát hương cũ của người khác không? Tôi xin chia sẻ rõ hơn như sau:

Bát hương cũ của người khác nên sử dụng không?

Bàn thờ là nơi linh thiêng để con cháu thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên. Ngay cả bản thân người dương thế cũng muốn sống trong 1 căn nhà đẹp, khang trang thì những người đã khuất cũng có mong muốn như thế. Do đó, nếu sử dụng lại bát hương cũ của người khác để thờ cúng tổ tiên, thần linh của mình thì chẳng khác nào phạm vào đại kỵ đúng không?

Thêm vào đó, bạn sẽ chẳng biết được bát hương này đã được chủ cũ sử dụng vào mục đích gì, thờ ai, … nếu dùng làm điều bất chính thì khi sử dụng lại sẽ khiến gia đình gặp nhiều điều không may, làm ăn ly tán thì sao? Đó cũng là lời giải đáp rõ nhất cho câu bát hương cũ của người khác nên sử dụng không.

Bát hương cũ của người khác nên sử dụng không?

Chính vì thế, bát hương cũ của người khác nên sử dụng không thì gia chủ nên tránh không dụng đến. Bạn nên đập nhỏ ra và mang đi chôn cất, đó chính là cách làm tốt nhất và bảo đạm được vệ sinh nơi ở.

Thỉnh bát hương mới về nhà như thế nào?

Sau khi bỏ bát hương của người chủ cũ thì việc thỉnh bát hương mới về nhà để thờ cúng là rất cần thiết. Đó là cách làm thể hiện lòng kính trọng của con cháu đối với người đã khuất cũng như Thần Linh trên cao. Về quy trình bốc bát hương, Không Gian Gốm sẽ hướng dẫn kỹ cho bạn các bước như sau:

Chuẩn bị bát hương

Tùy theo từng mệnh của gia chủ và nhu cầu sử dụng có thể chọn bát hương gốm sứ men xanh, men rạn, … với màu sắc và kiểu dáng ưng ý. Sau khi mua bát hương về cần phải lau rửa sạch.

Có thể dùng gừng giã nhỏ cho và rượu trắng hoặc cho vào nước rồi đun sôi lên để lau rửa bát hương. Dùng khăn sạch nhúng vào đó và lau bát hương để tẩy trừ đi những uế tạp ở bát hương. Lau xong để ráo nước hoặc dùng khăn khô khác lau lại cho khô ráo.

Chuẩn bị tro rơm nếp

Để phát huy tính linh nghiệm cao đối với việc thờ cúng thì chúng ta nên chọn loại tro rơm nếp thay vì cát trắng như thông thường. Nếu như trước đây, để có được tro rơm nếp nguyên chất thì người làm phải trải qua nhiều công đoạn: cắt và làm sạch, phơi khô, để riêng.

Trước khi đốt thành tro thì dùng nước hoặc rượu gừng vẩy lên rơm để tẩy uế. Thì ngày nay, bạn có thể mua được sản phẩm tro chất lượng tại Không Gian Gốm. Chỉ khoảng 100.000/kg, trước khi dùng chỉ cần dùng tay bóp nhuyễn là được.

Không Gian Gốm chuyên bán dòng tro rơm nếp nguyên chất

Ngoài tro, cần chuẩn bị một trong thất bảo của nhà Phật bao gồm: vàng, bạc, mã não, ngọc, san hô… Tối thiểu có ba thứ là vàng, bạc, ngọc. Các chữ này được bọc bởi 1 tờ giấy tráng kim dùng bút đỏ đã được làm phép chú bút, chú giấy, chú mực ghi một số chữ.

Vật lễ phải có trong bát hương mới khi bốc

Gia chủ cần chú ý rằng, tránh sử dụng các loại giấy trang kim, đồ giả bán sẵn ở các hàng mã vì sẽ không linh nghiệm, khi thờ cúng không mang lại điều lành, cầu may như bạn mong muốn.

Và trước khi bốc bát nhang để thay bát hưng cũ của người khác nên sử dụng không, người thực hiện phải ăn mặc chỉnh tề, tay chân sạch sẽ và tâm hướng thiện.

Quy trình bốc bát hương như thế nào đúng chuẩn nhất?

Khi bốc bát hương thì bốc từ từ thành từng nắm tro rồi đặt vào trong bát hương. Để tốt nhất, thì trong quá trình bốc, gia chủ nên đếm theo số sinh như “sinh, lão, bệnh, tử”. Và nhớ là khi bốc hương sao cho còn nắm cuối phải dừng lại ở số “sinh” sẽ giúp gia đình có 1 năm thờ cúng suôn sẻ và gặp nhiều may mắn.

Trước khi bốc bát hương nào thì cũng phải khấn nhỏ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên…)”. Sau cùng là đọc Kinh hay Chú Mật Tông để an vị bát nhang. Khi làm lần đầu, người bốc bát hương cắm cây chữ Thọ bằng đồng để thắp hương vòng; cắm 9 hay 3 cây nhang tùy bát của Phật hay các tầng khác.

Trong quá trình bốc, nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, đến khi đưa lên ban thờ phải bỏ ra. Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn. Thông thường, các gia đình thường bốc ba bát hương, thờ quan thần linh, gia tiên, bà cô hoặc ông mãnh.

Lúc đặt bát hương xuống bàn thờ thì chỉ đặt 1 lần duy nhất sao cho mặt nguyệt (lưỡng nghi) nằm trên trục vuông góc với bàn thờ và theo hướng bàn thờ. Vị trí bát hương sẽ ở ngay chính giữa tạo sự hài hòa, cân xứng. Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải. Bát hương cũ của người khác nên sử dụng không thì dựa vào những điều trên đây mà chúng ta nên loại bỏ ngay nha.

Nên nhớ là sau khi đặt bát hương thì tránh việc di chuyển xê dịch nhiều lần, điều này sẽ gây động bát hương khiến tổ tiên, thần Phật không hài lòng và cũng là điều không nên làm trong phong thủy thờ cúng.

Người nào sẽ thực hiện việc bốc bát hương?

Bát hương cũ của người khác nên sử dụng không thì chúng ta đều biết là tránh không dùng lại, cùng với đó là việc thỉnh bát hương mới về sử dụng nhưng có một điều mà nhiều người thắc mắc ai sẽ là người bốc bát hương trong gia đình?

Thực tế, vì chúng ta cũng không hiểu hết lễ nghi trong quá trình bốc bát hương nên có thể gây thiếu sót hoặc phạm sai lầm. Tốt nhất, hãy mời sư thầy về cúng kiến và bốc bát hương hoặc bạn có thể gửi bát hương lên chùa để các Thầy có thể đọc kinh, bốc bát hương giúp mình.

Bát hương cũ của người khác nên sử dụng không

Với những ai có kinh nghiệm bốc bát hương thì có thể tự mình thực hiện, miễn sao thành tâm và ăn bận sạch sẽ, nghiêm chỉnh khi bốc bát hương là được.

Sử dụng bát hương mới sau khi bốc như thế nào?

Khi đã bốc xong, gia chủ phải đặt bát hương nơi bàn thờ sạch sẽ, không nên để uế tạp. Mỗi khi sắp xếp lại ban thờ (thường vào 23 và 30 tháng Chạp) phải khấn vái, xin phép và chỉ được di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn,… Đồng thời, khi chân nhang quá nhiều cần rút bớt, nhớ để lại 5 chân. Những chân nhang đã nhổ cần đem đốt, thả tro xuống sông suối.

Còn bát nhang, bài vị đã định vị thì không được xê dịch. Khi vệ sinh bát nhang, bài vị phải lấy tay giữ không cho xoay rồi lấy khăn sạch, ẩm, phun rượu cho pha gừng giã nhỏ, nước hoa lau cho sạch.

Những chiếc bát nhang cũ gia chủ muốn bỏ đi, thì làm lễ khấn vái xin phép tổ tiên, thần linh, sau đó đem thả xuống sông suối, tránh vất nơi uế tạp.

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ tại nhà

Với bát hương cũ của người khác nên sử dụng không thì chúng ta đều biết mà tránh. Tiếp đến chính là cách bài trí bát hương trên bàn thờ sao cho đúng với phong tục thờ cúng. Có 2 tiêu chí quan trọng mà gia chủ nên biết khi đặt bát hương mới lên bàn thờ:

 • Đặt bát hương thần linh cao nhất, lớn nhất khi kê lên tam sơn. Hai bát hương còn lại nhỏ hơn và đặt thấp hơn so với bát hương thờ thần linh.
 • Trong trường hợp không sử dụng bộ đỉnh hạc, khám thờ hay ngai thờ. Gia chủ hãy đặt ba bát hương vào sâu phía trong cùng của ban thờ chính giữa bàn thờ.

Bát hương cũ của người khác nên sử dụng không

Đảm bảo đủ 5 yếu tố ngũ hành:

 • Kim: Tương ứng với giá nến.
 • Mộc: Tương ứng với bàn thờ, ngai hoặc giá nến, bài vị.
 • Thủy: Tương ứng với bình, chai nước, chén nước thờ.
 • Hỏa: Tương ứng với đèn dầu, nến thờ và nén nhang khi thắp lên.
 • Thổ: Tương ứng với bát hương làm từ đất sét nung.

Để có thể chọn lựa bát hương có màu sắc đẹp theo bản mệnh thì quý khách có thể tham khảo các dòng đồ thờ sứ Bát Tràng. Có rất nhiều lý do vì sao chúng ta nên sử dụng bát hương sứ để thờ cúng vì sứ làm từ đất tức mang mệnh Thổ.

Theo lý giải của các chuyên gia phong thủy: Đất là nơi trồng trọt nuôi dưỡng và phát triển của mọi sinh vật sống trên trái đất. Thổ mang tính lãnh, hỗ trợ và nâng đỡ các Hành khác trong phong thủy. Việc sử dụng các đồ thờ gốm sứ Bát Tràng sẽ mang tính tương trợ, giúp đỡ cho gia chủ luôn được bình an, may mắn cũng như có của ăn, của để về sau.

Bát hương gốm sứ Bát Tràng có những loại nào?

Bát hương Bát Tràng có rất nhiều loại đa dạng từ chất lượng, men tráng, họa tiết – hoa văn trang trí và giá thành sản phẩm, nên được chia ra làm 2 loại là hàng thường và hàng vẽ kỹ. Trong đó, hàng đắt hơn thì từng đường nét, họa tiết sẽ được vẽ cực kỳ chi tiết, sinh động, uyển chuyển và mất rất nhiều thời gian hoàn thành sản phẩm.

Loại men sử dụng để làm bát hương Bát Tràng có thể là men rạn, men xanh trắng hoặc độc đáo hơn là men ngọc và men hoàng phổ. Tùy vào loại đất sét sử dụng mà màu men bát hương Bát Tràng sẽ khác nhau.

Nếu nhà sản xuất chọn lọc loại xương đất tốt để tạo ra bát hương thì chất men phủ lên sẽ đẹp mắt hơn, thường là sản phẩm bát hương Bát Tràng men bóng cao cấp vẽ họa tiết xanh lam. Còn men rạn đắp nổi sẽ càng được chăm chút hơn vì chất men này rất khó làm ra, phải do chính nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm thực hiện.

Dựa vào những chi tiết cũng như các đặc điểm trên, nên sẽ phân loại được bát hương Bát Tràng giá rẻ và bát hương Bát Tràng cao cấp với mức giá bán trên lệch.

Việc đánh giá được mẫu bát hương gốm sứ Bát Tràng đẹp sẽ dựa trên nhiều yếu tố, hình dáng, chi tiết, hoa văn và bố cục tổng thể trên bề mặt sản phẩm. Theo đó mà giá bát hương Bát Tràng cũng giao động tùy vào mức độ làm tinh xảo của sản phẩm.

Các mẫu bát hương Bát Tràng đều có vẻ đẹp riêng biệt, nổi bật

Bát hương gốm sứ cũng được làm với nhiều kích thước cho bạn lựa chọn phù hợp với bàn thờ và không gian cúng kiếng tại nhà của mình:

 • Bát hương đường kính 30cm
 • Bát hương đường kính 28cm
 • Bát hương đường kính 25cm
 • Bát hương đường kính 22cm
 • Bát hương đường kính 20cm
 • Bát hương đường kính 18cm
 • Bát hương đường kính 16cm
 • Bát hương đường kính 14cm
 • Bát hương đường kính 12cm

Các mẫu bát hương được yêu thích nhất hiện nay, đang được bán tại cửa hàng Không Gian Gốm:

Bát hương men xanh trắng vẽ thường

Bát hương men lam trắng, với họa tiết vẽ thường với 30% vẽ tay và 70% dùng hình in Decal. Sản phẩm này rất phổ biến trên thị trường, được nhiều người dùng ưa chuộng vì giá thành khá rẻ.  

Bát hương men lam vẽ tay phi

Bát hương men xanh trắng với họa tiết Cửu Long – Cửu Lân – Ngũ Long

Mẫu bát hương sứ Bát Tràng này sẽ phù hợp với những gia đình mở phủ thờ Thánh. Dòng này thường chỉ khi nào khách đặt mới sản xuất vì các họa tiết rất cầu kỳ, vẽ tay hoàn toàn theo đúng yêu cầu của khách hàng.

Bát hương men xanh trắng với họa tiết Cửu Long sinh động

Bát hương men xanh trắng với họa tiết Rồng nổi

Họa tiết “Lưỡng long chầu thái cực” được vẽ uyển chuyển trên bề mặt bát hương đem lại vẻ đẹp sang trọng tuyệt đối cho bàn thờ cúng. Đây là loại men cổ xưa nhất tại làng nghề Bát Tràng. Nó không chỉ là vật thờ tâm linh mà còn là vẻ đẹp cổ xưa, cái hồn của người nghệ nhân nơi đây.

Bát hương men xanh họa tiết rồng nổi

Bát hương men rạn đắp nổi

Sản phẩm đắt giá hơn dòng vẽ thường, chất men rạn đắp nổi rất khó thực hiện, sản phẩm có độ bền cao, tính thẩm mỹ tuyệt đối và giá thành tương xứng với chất lượng. Sử dụng mẫu bát hương này sẽ khiến cho không gian trở nên sang trọng và bắt mắt hơn rất nhiều.

Bát hương men rạn đắp nổi với họa tiết rồng bay sinh động

Bát hương men ngọc

Là dòng bát hương cao cấp, chỉ những ai đặt hàng mới tiến hành sản xuất. Với chất men ngọc nổi bật, độc đáo không giống với bất kỳ mẫu bát hương nào trên đây. Thông thường người mua sẽ đặt trọn bộ sản phẩm đồ thờ men ngọc vì nó đem lại sự đẳng cấp nhất định cho người dùng.

Bát hương men ngọc cao cấp, nổi bật

Tất cả các mẫu bát hương gốm sứ Bát Tràng đều có bán tại Không Gian Gốm. Địa điểm này nổi tiếng với những mẫu đồ thờ sứ chất lượng, đẹp nhất mà không đụng hàng với các sản phẩm ở những cửa hàng khác. Đến đây bạn sẽ trải nghiệm 1 không gian thờ cúng lộng lẫy, nổi bật và có thể mua được mọi sản phẩm đồ thờ theo yêu cầu của mình.

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo