Bàn thờ ông táo gồm có những gì? Xem ngày đặt bàn thờ ông táo?

Đối với người Việt Nam thì việc thờ cúng không còn quá xa lạ. Mỗi gia đình sẽ có những tập tục thờ cúng khác nhau. Trong đó, thờ ông táo nhận được sự quan tâm đặc biệt. Bàn thờ ông táo gồm có những gì ? xem ngày đặt bàn thờ ông táo ? các kiến thức phong thủy về việc thờ ông táo sẽ được chúng tôi cập nhật ngay sau đây.

Hình ảnh ba vị thần táo quá quen thuộc với gia đình Việt

Người Việt Nam quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình. Họ tin tưởng và lập bàn thờ thờ cúng giống như bàn thờ gia tiên trong gia đình mình vậy. Phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà.

Bàn thờ ông táo thường đặt gần bếp, trên có bài vị thờ viết bằng chữ Hán. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Công lên chầu trời nên có nơi gọi ngày này là “Tết ông Công”, lễ cúng có cá chép vì người Việt cho rằng, ông Táo cưỡi cá chép lên trời.

Theo tín ngưỡng cổ truyền từ trước đến nay đây là ngày Táo Quân cưỡi cá chép vàng lên trời báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng đế những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian. Chính vì thế mà tất cả những việc tốt, việc xấu, những gì đã làm được và chưa làm được của con người dưới hạ giới một cách khách quan, trung thực.

Vì thế những hành động việc làm của bạn đều có người chứng kiến. Muốn may mắn, đem lại tài lộc cho gia đình phải thành tâm cúng kiếng, và phải cư xử phải phép, đúng mực.

Xem ngày đặt bàn thờ ông táo?

Bàn thờ ông táo thường đặt trong ngày bạn lập bếp sử dụng.  Đặt bàn thờ để thỉnh các thần táo về trông coi nhà cửa bếp núc cho gia đình mình. Thông thường ít có gia đình nào bày sẵn ban Táo Quân trong nhà mà chỉ tới 23 tháng Chạp hàng năm mới lập ra.  

Bàn thờ ông Táo chắc chắn phải được lập trong bếp, nơi gần với bếp lửa thì càng tốt, lưng hương án tựa vào tường.

Bàn thờ này thường khi chuẩn bị cúng mới bày ra, sau khi làm lễ tinh tươm, lên hương tiễn táo về trời thì đốt bài vị hoặc mũ của các vị đi, năm sau lại sắm cái mới. Sở dĩ làm như vậy là bởi dân gian truyền rằng mỗi năm lại có một vị thần chủ quản khác nhau, không năm nào giống năm nào nên đều phải đổi với ban thờ, lập lại bài vị.

=>> Trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thì gia chủ không cần phải quá cầu kỳ. Nhưng gia chủ cần thận trọng, chu đáo trong việc thể hiện được tấm lòng thành trước  vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc trong gia đình của mình.

Bàn thờ ông táo gồm có những gì?

Thông thường thì bàn táo quân bao gồm:

  • Một bài vị ông táo
  • Một ly hương cắm nhang

  • Ba chung nhỏ đựng nước

  • Một bình cắm hoa

  • Một dĩa đặt trái cây.

Trên ban có 3 bài vị tượng trưng cho 3 vị Táo, nếu không dùng bài vị thì đặt 3 cỗ mũ thay thế, trong đó 2 mũ ông 1 mũ bà. Trước bài vị là bát hương, hai bên bố trí đôi nến hoặc đèn dầu, ban có thêm lọ hoa cắm hoa cúc hoặc hoa huệ.

Bàn thờ ông táo không quá cầu kỳ, tuy nhiên phải có đầy đủ những vật phẩm thờ cúng trên. Quan trọng trong quá trình thờ cúng phải thật thành tâm để cầu may mắn bình an cho gia đình.

Lưu ý khi đặt bàn thờ ông táo

Nếu nhà bạn không có bàn thờ ông táo riêng thì nên thắp hương, cúng kiếng ở bàn thờ gia tiên chứ không nên thực hiện thắp hương hoặc cúng tại bếp.

Bạn cũng có đặt bàn thờ bằng cách sử dụng một bệ cao hơn so với mặt bếp để làm bàn thờ hay bạn có thể chọn không gian góc bếp ít sử dụng để tránh va chạm hoặc bụi bẩn.

Nếu căn nhà có dùng máy hút bụi khử mùi thì bạn có thể dùng vị trí bên trên của máy hút khử mùi để tạo thành một ô trống để đặt bàn thờ Táo quân. Nếu cẩn thận hơn nữa bạn có thể sử dụng một tấm kính phía dưới tủ treo nhằm ngăn chặn không để khói nhang làm ố vàng. Bạn có thể dễ dàng tháo gỡ để lau chùi, vệ sinh bàn thờ, kính khi cần thiết một cách tiện lợi, nhanh chóng.

Không nên đặt bàn thờ táo quân theo hướng đối diện nhà vệ sinh, bàn thờ là nơi linh thiêng không nên đặt ở nơi ô uế.

Một số hình ảnh về mẫu bàn thờ  ông táo treo tường trên thị trường hiện nay

Thông thường, với bàn thờ treo tường về chiều cao có thể được chủ động hơn bởi bàn thờ treo tường không có các chân trụ. Về độ cao của bàn thờ có thể được điều chỉnh một cách linh hoạt. Tùy thuộc vào diện tích và chiều cao trần nhà mà tiến hành lắp đặt bàn thờ treo tường ở một vị trí nhất định.

Một số hình ảnh bàn thờ ông táo treo tường phù hợp với nhiều không gian bếp khác nhau:

Đồ thờ cho bàn thờ ông táo mua ở đâu?

Hiện nay, đồ thờ Đài Loan có ưu điểm là sản xuất nhanh, số lượng lớn, mọi chi tiết đồng đều, các đợt sản xuất đều y chang nhau không bị xê dịch, giá thành lại cực rẻ. Sản phẩm chất lượng khá kém, không độc đáo. Như các bạn đã biết thì không gian thờ cúng linh thiêng cần phải được đảm bảo và sử dụng trong khoảng thời gian lâu dài.

Để yên tâm nhất các bạn có thể tới trực tiếp cửa hàng Không Gian Gốm. Tất cả sản phẩm tại cửa hàng chúng tôi luôn được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, hoa văn cực kỳ tinh xảo, sắc nét.

=>> Từng bộ đồ thờ cúng gốm sứ bát tràng đều được chính các nghệ nhân lão luyện thực hiện một cách nghiêm ngặt, đảm bảo thành phẩm đạt yêu cầu cao và bền đẹp theo năm tháng.

Hãy đến với Không Gian Gốm các bạn sẽ tư vấn lựa chọn bộ đồ thờ cúng linh thiêng, trang nghiêm nhất.

Bàn thờ ông táo gồm có những gì? Xem ngày đặt bàn thờ ông táo? Chắc chắn sẽ là những thông tin bổ ích cho mọi gia chủ.

 

 

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo