Bàn thờ Ông Địa Thần Tài gồm những vật phẩm thờ gì?

bàn thờ thần tài ông địa gồm những vật phẩm thờ gì

Khi lập bàn thờ Ông Địa Thần Tài cần có những vật phẩm đồ thờ gì? hay cách bày trí như thế nào là đúng nhất? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về cách bày trí và những vật phẩm cần thiết cho bàn thờ Ông Địa Thần Tài. 

Vì sao lại thờ Ông Địa chung với Thần Tài

Theo dân gian, Thần Tài là vị thần của tiền bạc. Còn Ông Địa lại là vị thần hộ mệnh cho mảnh đất, địa bàn mình đang sinh sống. Người Việt thường có câu “an cư lập nghiệp” tức là phải ổn định nơi ở mới lập nghiệp thành công. Nên không thể không thờ vị Thần thổ địa canh giữ ngôi nhà như là Ông Địa.

Bộ bàn thờ thần tài men lam vẽ vàng sang trọng
Bộ bàn thờ thần tài men lam vẽ vàng sang trọng

Thần Tài và Ông Địa thường đi chung với nhau nhằm cai quản các chuyện buôn bán và đất đai trong gia đạo. Người ta cho rằng thờ cả hai vị thần này cùng lúc thì mọi thỉnh cầu của mình sẽ được hai thần cùng chứng giám, mọi việc được suôn sẻ, sự sung túc nhờ thế mà trọn vẹn.

Bàn thờ ông địa thần tài gồm những vật phẩm gì? 

Tùy vào từng vùng miền sẽ có cách bày trí cũng như sử dụng những vật dụng thờ khác nhau. Sau đây, là những món đồ thờ cơ bản cần phải có khi thỉnh Ông Địa Thần Tài về nhà:

Tượng Thần Tài Ông Địa

Trên bàn thờ nhất định phải có tượng Thần Tài và Ông Địa bằng sứ. Tượng Thần Tài sẽ đặt bên trái và tượng Ông Địa đặt bên phải từ ngoài nhìn vào.

tượng ông địa thần tài gốm sứ Bát Tràng
tượng ông địa thần tài gốm sứ Bát Tràng

Bài vị

Bài vị thần tài với nền đỏ thắm, cùng hình ảnh rồng phượng dũng mãnh, đi kèm là 5 hàng chữ hán đại diện cho chư vị thần linh mang nhiệm vụ cai quản đất đai, nhà cửa gia đình.

Bát hương thờ

Đây là vật phẩm không thể thiếu trên bất cứ bàn thờ nào. Là nơi trú ngụ của các vị thần. Tuyệt đối không được dịch chuyển, động chạm đến bát hương sẽ mang lại những điều không tốt cho việc làm ăn của gia chủ.

bát hương thờ hoa sen vẽ vàng
bát hương thờ hoa sen vẽ vàng

Bình hoa thờ

Trên bàn thờ lúc nào cũng cần phải có hoa tươi nên cần phải có bình hoa thờ. Bình hoa được đặt bên tay phải Thần Tài, Ông Địa. Không nên dùng hoa giả hoặc hoa héo để dâng lên cho các vị thần đó là điều cấm kỵ nhất.

Bình hoa thờ men màu vẽ vàng
Bình hoa thờ men màu vẽ vàng

Mâm Bồng

Mâm bồng là vật dùng để đựng trái cây, sẽ được đặt bên trái đối xứng với lọ hoa tươi. Nên dâng trái cây hằng ngày hoặc những ngày mùng 1, rằm hàng tháng. 

Mâm bồng men ngọc vẽ rồng đắp nổi
Mâm bồng men ngọc vẽ rồng đắp nổi

Kỷ 5 chén nước

Nên dùng kỷ thờ 5 chén nước tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành với ý muốn tiền tài may mắn được sinh sôi, phát triển.

kỷ 5 chén men rạn đắp nổi
kỷ 5 chén men rạn đắp nổi

Chóe thờ

Phải có gạo, muối, nước được đặt trong 3 chóe thờ trên bàn thờ. Bởi 3 vật này là thực phẩm cần có hằng ngày với ý muốn đem lại sự no đủ, yên ấm trong gia đình.

chóe thờ men ngọc gốm sứ Bát Tràng
chóe thờ men ngọc gốm sứ Bát Tràng

Ngoài những vật phẩm trên thường được đặt thêm tượng Di Lặc ở phía trên bàn thờ hay tượng Thiềm Thư ở phía bên phải với những ý nghĩa phong thủy đem đến may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Những điều cần lưu ý khi bày trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Bàn thờ phải được đặt vào vách tường vững chắc. Hạn chế đặt dựa vào cửa sổ sẽ khiến luồng khí xung quanh bàn thờ bị xao động, vượng khí cũng theo cửa sổ thoát ra ngoài.

Khi đặt Ông Địa và Thần Tài lên bàn thờ cần phải rửa qua nước nấu với lá bưởi hoặc rượu trắng để loại bỏ bụi bẩn, xua tan tà khí, tránh điều không hay. Đặc biệt, nên lau dọn bàn thờ vào ngày 10/1, ngày 14 âm lịch và ngày cuối tháng.

Trong 100 ngày đầu tiên cần phải thắp nhang liên tục để tụ khí cho bàn thờ. bên cạnh đó, thường xuyên thay nước và thắp 1 nén nhang. 

Nên thắp nhang thường xuyên vào mỗi buổi sáng trước khi mở hàng và buổi tối. Nên chọn những loại nhang giữ được tàn, bát hương sẽ có hình dạng đẹp hơn từ đó hiệu quả tụ khí tốt hơn.

Không gian gốm- Địa chỉ mua bàn thờ Ông Địa Thần Tài chất lượng

Để mua được bộ đồ thờ Ông Địa Thần Tài đẹp, chất lượng bạn nên đến cửa hàng Không Gian Gốm tại Tp.HCM để có thể trực tiếp mua hàng và lựa chọn những mẫu bàn thờ phù hợp với không gian thờ. 

Với 10 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng, Không Gian Gốm tin rằng sẽ mang đến cho khách hàng những mẫu bàn thờ Ông Địa Thần Tài đa dạng kiểu dáng, chất lượng tốt với mức giá xuất xưởng tốt nhất.

Khách hàng có thể liên hệ qua hotline: 0938 913 074 để được tư vấn và đặt hàng online. Chúng tôi sẽ vận chuyển đơn hàng miễn phí đến địa chỉ mà khách hàng yêu cầu. 

Bộ bàn thờ ông địa thần tài gốm sứ Bát Tràng
Bộ bàn thờ ông địa thần tài gốm sứ Bát Tràng

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo