Bàn thờ nhà tổ cần những gì đúng phong thủy

Với những dòng tộc khá giả sẽ cùng nhau xây dựng một nhà lớn chỉ để thờ cúng tổ tiên, những người đã khuất trong họ hàng. Đây được xem là nơi cực kỳ linh thiêng, trang trọng mà con cháu hết sức chú ý và giữ gìn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa biết bàn thờ nhà tổ cần những gì nên đang gặp khá nhiều lo lắng để có thể trang hoàng toàn vẹn cho nhà thờ tổ. Không Gian Gốm sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn sau đây:

Bàn thờ nhà tổ cần những gì đầy đủ và trọn vẹn?

Để lập bàn thờ tổ thì trước tiên chúng ta phải tìm hiểu về các vật thờ cúng cũng như cách bài trí như thế nào để tạo sự cân xứng cũng như phù hợp với tâm linh, phong thủy. Những vật phẩm phải có trên bàn thờ nhà tổ:

1. Bộ di ảnh thờ

Di ảnh thờ ảnh thường nhật hoặc ảnh chân dung được thể hiện đơn giản với màu sắc nhạt nhẹ, được lấy từ ảnh đời thường hoặc ảnh còn trẻ. Tùy từng dòng họ mà có thể có một hoặc nhiều bộ di ảnh thờ với từng chức danh đầy đủ của các thành viên trong họ tộc. Di ảnh thờ sẽ được đặt theo thứ tự xung quanh bộ gia phả nếu có, ưu tiên thứ tự cao thấp dựa vào vai vế trong gia đình họ tộc.

2. Bộ bát hương men xanh

Bàn thờ nhà tổ cần những gì thì bát hương chính là một phần quan trọng nhất của bộ bàn thờ tâm linh trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam.Và quan trọng nhất để kết nối hai thế giới tâm linh lại với nhau qua làn khói hương mong manh và huyền ảo.

Bát hương men xanh vẽ kỹ

Trên mỗi bàn thờ tổ sẽ cần có 3 Bát Hương theo phong tục từ thời xa xưa. Trong đó, 1 chiếc bát hương lớn ở giữa sẽ dùng để thờ cúng thần tiên, bên trái còn lại là dân hương lên Bà Cô ông mãnh (những người chết trẻ mà chưa lập gia đình trong họ tộc) và bên phải sẽ dùng để dâng hương lên tổ tiên.

3. Ống hương men xanh

Chiếc ống hương chuyên dùng để đựng hương, nhang cho gọn gàng. VIệc bố trí ống hương có tác dụng như là một cách để làm cho không gian thờ cúng trở nên gọn gàng và ngăn nắp hơn nữa.

Ống hương men xanh vẽ kỹ

4. Bộ đỉnh hạc thờ cúng

Bộ đỉnh hạc không chỉ tượng trưng cho những ý nghĩa cao đẹp nhất mà con cháu muốn dâng lên bàn thờ tổ mà còn làm cho không gian bàn thờ tổ thêm thiêng liêng và cao quý hơn rất nhiều. Ngoài ra hình ảnh đôi cụ rùa bên dưới chim Hạc còn diễn tả một sự vươn đến hình tượng bất duyệt của tuổi tác, sự trí tuệ và minh mẫn của loài Rùa là đích hướng đến của loài người.

Bộ đỉnh hạc gốm sứ cao cấp

5. Mâm bồng men xanh

Những chiếc mâm bồng Bát Tràng chính là đáp án bàn thờ nhà tổ cần những gì. Được làm bằng chất liệu gốm sứ rất đẹp mắt và sang trọng tượng trưng cho bầu trời, chiếc đĩa với các họa tiết sinh động cùng chất liệu cao cấp mang đến sự sang trọng cùng đẳng cấp cho không gian thờ cúng của gia đình bạn.

 Mâm bồng men xanh vẽ kỹ

Chóe rồng, phượng:

Với ý nghĩa như là hủ vàng, hủ bạc, các hủ chóe đã được sử dụng từ nhiều năm qua tựa như là một lời cầu khấn cũng như mong muốn gia đình ấm no đầu đủ, ăn mắc xung túc.

 Chóe bầy vẽ đại đóa nhi

7. Bình hoa men xanh

Bình hoa là vật không thể thiếu để có thể dâng hoa lên bàn thờ gia tiên những lúc cần thiết. Các loại hoa thường được chọn lựa để dâng lên bàn thờ tổ là những loài hoa thơm và cao quý nhất nhằm tỏ bày lòng kính trọng cũng như tưởng nhớ đến công đức của bề trên.

Bình hoa men xanh vẽ thường

8. Cặp đế đèn cầy lớn

Đèn cầy là hiện thân của ánh mặt trời, ánh trăng ấm áp làm ấm lên không gian thờ cúng linh thiên có phần âm bản, cân bằng được ngũ hành tương sinh tương khắc và mang lại không gian ở thoáng đãng ấm áp hơn cho gia đình.

Bạn có thể chọn đèn dầu thay cho đèn cầy cũng phù hợp

9. Đài nước và kỉ nước

Đài nước Bát tràng thông thường có 3 hoặc 5 chén nước, thường lệ thì các chén nước này phải được thay thường xuyên và dùng nước tinh khiết. Ngoài ra cũng cần một nậm rượu dùng để đựng rượu ngon dùng để cúng tế trong những ngày trọng đại.

Kỷ thờ men xanh

10. Lộc Bình:

Việc bàn thờ nhà tổ cần những gì, ngoài những vật phẩm thờ trên đây. Lộc bình được xem là vật phong thủy, thu giữ tài lộc và của cải. Sử dụng lộc bình cực kỳ có ý nghĩa, giống như chứa đựng lộc trời ban cũng như bề trên cho con cháu không cho thất thoát ra ngoài.

Lộc bình men xanh vẽ kỹ đẹp mắt

Với lời giải đáp bàn thờ nhà tổ cần những gì trên đây, chắc rằng bạn đã biết nên mua đồ thờ như thế nào rồi. Hãy đến Hệ thống Không Gian Gốm Bát Tràng để tham khảo các bộ đồ thờ men rạn, đồ thờ men lam, đồ thờ men ngọc hay mẫu đồ thờ gốm dát vàng cao cấp. Từng sản phẩm được chính đôi tay người nghệ nhân làng gốm Bát Tràng thực hiện nên có vẻ đẹp độc đáo, nổi bật và mang nhiều giá trị tâm linh, phong thủy sâu sắc.

Quy trình mua mẫu đồ thờ tại Không Gian Gốm rất đơn giản và nhanh chóng, chúng tôi hỗ trợ giao hàng tận nơi trên toàn quốc cũng như chế độ bảo hành dài hạn, chính sách giảm giá, ưu đãi tuyệt vời. Chắc rằng bạn sẽ cực kỳ hài lòng!

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo