Bài văn khấn chuẩn bị cho lễ cúng rằm tháng Giêng

cúng rằm tháng giêng

Người ta thường nói rằng khi đến Tết Nguyên Tiêu chính là những tháng ngày quay trở lại với công việc. Khởi đầu cho những điều mới, một năm mới tốt lành. Bên cạnh đó, việc thờ cúng cũng rất quan trọng. Cách chuẩn bị mâm cúng, lập bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng được diễn ra hàng năm. Vậy nên một bài văn khấn chuẩn cúng rằm tháng Giêng cho năm mới sẽ như thế nào? Cùng Không Gian Gốm theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Nếu cúng rằm tháng Giêng tại nhà cần chuẩn bị những gì

Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng

Chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng giêng thường sẽ có 2 mâm là mâm chay cúng Phật và mâm mặn cúng bàn thờ gia Tiên.

Mâm cỗ chay cúng Phật

Mâm lễ chay thường sẽ chuẩn bị đơn giản không cần quá cầu kỳ. Một mâm cỗ cúng Phật bao gồm hoa quả, xôi chè, các món đậu, canh xào. Các món ăn không nên thêm hương liệu và thêm món bánh trôi nước. Với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy. Đặc biệt, không thể thiếu được cau, lá trầu và rượu trắng, hương hoa, vàng mã và đèn nến.

Trên mâm cỗ nên sử dụng các món ăn với màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng của hành kim.

cúng rằm tháng giêng
Mâm cỗ chay cúng Phật hội tụ các yếu tố ngũ hành

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên ngày Rằm tháng Giêng thường có 10 món gồm: 4 bát, 6 đĩa. Trong đó những món ăn không thể thiếu bao gồm:

  • Bánh chưng: Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Tượng trưng cho trời, như một lời cầu vạn sự được vuông tròn trong năm mới.
  • Xôi gấc: Màu đỏ của xôi gấc không chỉ giúp mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của bạn thêm đẹp mắt mà còn tượng trưng cho sự may mắn, tròn đầy của gia chủ.
  • Gà luộc: Gà không chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày. Mà trong các ngày lễ Tết, đây cũng là món ăn không thể thiếu.
  • Chân giò luộc: món ăn này tượng trưng cho một năm mới đầy đủ, sung túc, ngoài ra bạn cũng có thể thay chân giò luộc bằng món giò chả.
  • Nem rán: món ăn tượng trưng cho sự gắn kết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.
  • Dưa hành muối: Đây là món ăn kèm không thể thiếu trong những mâm cỗ để chống ngấy.

Ngoài ra còn có các món canh như canh măng, canh bóng, canh miến… không thể thiếu trong mâm cúng gia tiên vào rằm tháng Giêng.

cúng rằm tháng giêng
Mâm cỗ mặn đầy cúng gia tiên rằm tháng Giêng

Bộ đồ thờ cúng Phật, gia tiên đầy đủ

Mỗi bàn thờ đều nên chuẩn bị một bộ đồ thờ gốm sứ đầy đủ, chất lượng. Các vật phẩm thờ không chỉ giúp tăng lên sự trang nghiêm, trịnh trọng. Mà nó còn thể hiện được sự tôn kính và cái tâm của gia chủ. Khi chăm chút cho góc tâm linh của gia đình.

Những vật phẩm đồ thờ gốm sứ đầy đủ trong không gian thờ như bát hương, ống hương, lọ hoa, mâm bồng, kỷ chén, bộ chén cúng cơm,.. Các sản phẩm đều được chế tác từ gốm sứ Bát Tràng cao cấp. Nên luôn đảm bảo về độ bền, độ chắc tay khi cầm. Không bị xuống màu và có thể sử dụng trong một thời gian dài. 

cúng rằm tháng giêng
Bộ đồ thờ cúng Phật, gia tiên đầy đủ

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là khi chọn mua những vật phẩm thờ mới. Chúng ta nên lựa chọn những sản phẩm có cùng tỷ lệ kích thước, màu sắc cũng như họa tiết với đồ thờ cũ. Để không gian thờ tự được đồng bộ và chỉnh chu hơn.

cúng rằm tháng giêng
Đồ thờ cúng gốm sứ luôn đi theo bộ, cùng màu sắc với nhau

Bài văn khấn cúng rằm tháng giêng

Nam mô A Di Đà Phật 

Nam mô A Di Đà Phật 

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lạy).

– Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị tôn thần.

– Con kính lạy ngài bản cảnh Thành hoàng, ngài bản xứ Thổ địa, ngài bản gia Táo quân cùng chư vị tôn thần.

– Con kính lạy Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, thúc bá đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ……….

Ngụ tại: ……….

Hôm nay là ngày rằm tháng giêng năm … gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ khảo, Tổ tỉ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ ………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!  (3 lần, 3 lạy).

cúng rằm tháng giêng
Văn khấn cúng rằm tháng Giêng
cúng rằm tháng giêng
Văn khấn cúng rằm tháng Giêng

Mua đồ thờ cúng Tết Nguyên Tiêu ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở bán đồ cúng gốm sứ. Cung cấp đến quý khách trong những dịp cúng lễ lớn. Hoặc sắm sửa để trang trí bàn thờ thêm lộng lẫy, trang nghiêm. Nhưng để lựa chọn một nơi đầy đủ sự uy tín, các sản phẩm khi đến tay khách hàng đều đảm bảo độ chất lượng. Thì chỉ Không Gian Gốm Bát Tràng mới có thể đáp ứng được hết nhu cầu của bạn. Những sản phẩm gốm sứ cao cấp luôn nằm trong top những sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao. Sản phẩm đa dạng, chất lượng, giá cả phải chăng. Tất cả những ưu điểm đó đều thúc đẩy đến khách hàng luôn chọn Không Gian Gốm là nơi dừng chân khi sắm các mặt hàng gốm sứ cao cấp.

cúng rằm tháng giêng
Mua đồ thờ cúng Tết Nguyên Tiêu ở đâu?

Nếu có thắc mắc về sản phẩm, thì hãy liên hệ qua số hotline: 0938 309 713 để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Bài viết liên quan

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo